Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Wall Street Journal: Biểu Tình Đưa Tới Bạo Loạn Tại Điện Capitol Ngày 6 Tháng 1 Được Tài Trợ $500,000 Do Các Đồng Minh Của Trump Gây Quỹ

30/01/202117:58:00(Xem: 1481)

 

Cuộc điều tra của báo Wall Street Journal đã cho thấy nhiều đồng minh chính của cựu Tổng Thống Donald Trump – gồm nhân vật truyền thông cực hữu Alex Jones và Julie Jenkins Fancelli, người thừa kế tài sải siêu thị Publix – đã giúp gây quỹ cho cuộc biểu tình là dẫn tới việc tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 khiến cho 5 người chết, theo bản tin của VOX cho biết hôm Thứ Bảy, 30 tháng 1 năm 2021.

Theo các ký giả Shalini Ramachandran, Alexandra Berzon, và Rebecca Ballhaus, Jones đã cam kết tặng $50,000 tiền riêng của ông ta cho sự kiện nói trên, và đã tổ chức gây quỹ thêm, gồm $300,000 đóng góp từ Jenkins Fancelli, là người hiến tặng tiền chính của Đảng Cộng Hòa.

Tính chung, cuộc biểu tình tốn khoảng $500,000, theo bài báo cho biết. Sự kiện đó, trong thời gian Trump cam kết không bao giờ thừa nhận thua cuộc bầu cử tháng 11 cho Tổng Thống Joe Biden – và đã xúi giục những người ủng hộ mà sau đó đã xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội – hình thành nền tảng của việc luận tội lần thứ hai của Trump tại Hạ Viện. Một phần vì các phát biểu mà ông đã đưa ra tại cuộc biểu tình, Trump đã bị cáo buộc với “sự xúi giục cuộc nổi dậy,” và sắp đối diện phiên xử luận tội tại Thượng Viện.

Báo Wall Street Journal cũng tường trình rằng, theo hồ sơ của Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, “ít nhất 5 cựu nhân viên ban vận động tranh cử của Trump” đã tham gia vào công việc hậu cần của sự kiện. Cuộc biểu tình đặc biệt làm lợi cho viên chức gây quỹ của Trump là Caroline Wren, người được trả $730,000 thông qua vòng bầu cử năm 2020 cho bà và công ty của bà để làm việc gây quỹ cho nhóm vận động tái tranh cử của Trump, theo báo Journal cho biết.

Jones, một lý thuyết gia âm mưu nổi tiếng, người đã giúp thúc đẩy nhiều tuyên bố gây mất uy tín, như ý tưởng rằng vụ thảm sát Sandy Hook là một trò lừa bịp, đã cam kết tài trợ tiền của mình để đổi lấy việc phát biểu tại cuộc biểu tình. Ông ấy đã kết thúc phát biểu vào đêm trước, tại một cuộc biểu tình khác, nhưng đã quảng bá cho sự kiện ngày 6 tháng 1. Cả hai cuộc biểu tình đều là các cuộc biểu tình cho phong trào “Stop the Steal” đang diễn ra, mà tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị đánh cắp khỏi tay Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.