Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Wall Street Journal: Biểu Tình Đưa Tới Bạo Loạn Tại Điện Capitol Ngày 6 Tháng 1 Được Tài Trợ $500,000 Do Các Đồng Minh Của Trump Gây Quỹ

30/01/202117:58:00(Xem: 1466)

 

Cuộc điều tra của báo Wall Street Journal đã cho thấy nhiều đồng minh chính của cựu Tổng Thống Donald Trump – gồm nhân vật truyền thông cực hữu Alex Jones và Julie Jenkins Fancelli, người thừa kế tài sải siêu thị Publix – đã giúp gây quỹ cho cuộc biểu tình là dẫn tới việc tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 khiến cho 5 người chết, theo bản tin của VOX cho biết hôm Thứ Bảy, 30 tháng 1 năm 2021.

Theo các ký giả Shalini Ramachandran, Alexandra Berzon, và Rebecca Ballhaus, Jones đã cam kết tặng $50,000 tiền riêng của ông ta cho sự kiện nói trên, và đã tổ chức gây quỹ thêm, gồm $300,000 đóng góp từ Jenkins Fancelli, là người hiến tặng tiền chính của Đảng Cộng Hòa.

Tính chung, cuộc biểu tình tốn khoảng $500,000, theo bài báo cho biết. Sự kiện đó, trong thời gian Trump cam kết không bao giờ thừa nhận thua cuộc bầu cử tháng 11 cho Tổng Thống Joe Biden – và đã xúi giục những người ủng hộ mà sau đó đã xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội – hình thành nền tảng của việc luận tội lần thứ hai của Trump tại Hạ Viện. Một phần vì các phát biểu mà ông đã đưa ra tại cuộc biểu tình, Trump đã bị cáo buộc với “sự xúi giục cuộc nổi dậy,” và sắp đối diện phiên xử luận tội tại Thượng Viện.

Báo Wall Street Journal cũng tường trình rằng, theo hồ sơ của Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, “ít nhất 5 cựu nhân viên ban vận động tranh cử của Trump” đã tham gia vào công việc hậu cần của sự kiện. Cuộc biểu tình đặc biệt làm lợi cho viên chức gây quỹ của Trump là Caroline Wren, người được trả $730,000 thông qua vòng bầu cử năm 2020 cho bà và công ty của bà để làm việc gây quỹ cho nhóm vận động tái tranh cử của Trump, theo báo Journal cho biết.

Jones, một lý thuyết gia âm mưu nổi tiếng, người đã giúp thúc đẩy nhiều tuyên bố gây mất uy tín, như ý tưởng rằng vụ thảm sát Sandy Hook là một trò lừa bịp, đã cam kết tài trợ tiền của mình để đổi lấy việc phát biểu tại cuộc biểu tình. Ông ấy đã kết thúc phát biểu vào đêm trước, tại một cuộc biểu tình khác, nhưng đã quảng bá cho sự kiện ngày 6 tháng 1. Cả hai cuộc biểu tình đều là các cuộc biểu tình cho phong trào “Stop the Steal” đang diễn ra, mà tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị đánh cắp khỏi tay Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gói đầu tiên gồm 621 tỉ đô cho đường bộ, xa lộ, cầu cống, và đường thủy, cũng như đầu tư thêm cho xe hơi điện, mở rộng băng tần internet và làm cho hạ tầng cơ sở của quốc gia chống lại nhiều hơn đối với biến đổi khí hậu. Cũng chi tiêu 400 tỉ đô la để chăm sóc người cao niên và người khuyết tật, 300 tỉ đô để xây dựng và trang bị nhà cửa, và 300 tỉ đô la cho sự sáng kiến và nghiên cứu.
bà Kim đã 4 lần đứng về phía đảng Dân Chủ trong các lần bỏ phiếu quan trọng từ đầu năm đến nay, trong khi bà Steel 100% bỏ phiếu theo đảng Cộng Hòa.
Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 30 tháng 3 năm 2021, đã công bố một năm sáu hành động mới nhằm đối phó với các cuộc tấn công và sách nhiễu mà các cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ đã đối diện ngày càng nhiều trong năm qua, theo tường thuật của Đài NPR cho biết hôm Thứ Ba.
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.