Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Wall Street Journal: Biểu Tình Đưa Tới Bạo Loạn Tại Điện Capitol Ngày 6 Tháng 1 Được Tài Trợ $500,000 Do Các Đồng Minh Của Trump Gây Quỹ

30/01/202117:58:00(Xem: 1444)

 

Cuộc điều tra của báo Wall Street Journal đã cho thấy nhiều đồng minh chính của cựu Tổng Thống Donald Trump – gồm nhân vật truyền thông cực hữu Alex Jones và Julie Jenkins Fancelli, người thừa kế tài sải siêu thị Publix – đã giúp gây quỹ cho cuộc biểu tình là dẫn tới việc tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 khiến cho 5 người chết, theo bản tin của VOX cho biết hôm Thứ Bảy, 30 tháng 1 năm 2021.

Theo các ký giả Shalini Ramachandran, Alexandra Berzon, và Rebecca Ballhaus, Jones đã cam kết tặng $50,000 tiền riêng của ông ta cho sự kiện nói trên, và đã tổ chức gây quỹ thêm, gồm $300,000 đóng góp từ Jenkins Fancelli, là người hiến tặng tiền chính của Đảng Cộng Hòa.

Tính chung, cuộc biểu tình tốn khoảng $500,000, theo bài báo cho biết. Sự kiện đó, trong thời gian Trump cam kết không bao giờ thừa nhận thua cuộc bầu cử tháng 11 cho Tổng Thống Joe Biden – và đã xúi giục những người ủng hộ mà sau đó đã xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội – hình thành nền tảng của việc luận tội lần thứ hai của Trump tại Hạ Viện. Một phần vì các phát biểu mà ông đã đưa ra tại cuộc biểu tình, Trump đã bị cáo buộc với “sự xúi giục cuộc nổi dậy,” và sắp đối diện phiên xử luận tội tại Thượng Viện.

Báo Wall Street Journal cũng tường trình rằng, theo hồ sơ của Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, “ít nhất 5 cựu nhân viên ban vận động tranh cử của Trump” đã tham gia vào công việc hậu cần của sự kiện. Cuộc biểu tình đặc biệt làm lợi cho viên chức gây quỹ của Trump là Caroline Wren, người được trả $730,000 thông qua vòng bầu cử năm 2020 cho bà và công ty của bà để làm việc gây quỹ cho nhóm vận động tái tranh cử của Trump, theo báo Journal cho biết.

Jones, một lý thuyết gia âm mưu nổi tiếng, người đã giúp thúc đẩy nhiều tuyên bố gây mất uy tín, như ý tưởng rằng vụ thảm sát Sandy Hook là một trò lừa bịp, đã cam kết tài trợ tiền của mình để đổi lấy việc phát biểu tại cuộc biểu tình. Ông ấy đã kết thúc phát biểu vào đêm trước, tại một cuộc biểu tình khác, nhưng đã quảng bá cho sự kiện ngày 6 tháng 1. Cả hai cuộc biểu tình đều là các cuộc biểu tình cho phong trào “Stop the Steal” đang diễn ra, mà tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị đánh cắp khỏi tay Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.