Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biden Công Bố Sắc Lệnh Chống Biến Đổi Khí Hậu Lớn Chưa Từng Có, Nhưng Sẽ Gặp Nhiều Lực Cản Và Cần Rất Nhiều Tiền Chi Tiêu

27/01/202118:13:00(Xem: 753)

 

Tổng Thống Joe Biden đã tung ra cuộc tấn công toàn diện vào biến đổi khí hậu với một quân đội đồng minh lớn hơn nhiều Barack Obama đã làm 12 năm trước – một liên minh từ các nghiệp đoàn, các nhà hoạt động chống khai thác dầu bằng fracking và những nhà cổ võ công bằng chủng tộc tới các lãnh đạo của Wall Street, kỹ nghệ xe hơi và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021.

Nhưng Biden cũng đối diện một thách thức: nắm giữ liên minh đông đúc này, với nhiều chương trình nghị sự đầy cạnh tranh, đủ lâu để phá vỡ lực cản tại Quốc Hội mà đã dìm các nỗ lực của Obama để thúc đẩy các thay đổi chính sách của ông thông qua Quốc Hội.

Ông cũng đưa ra kế hoạch khí hậu lớn hơn nhiều so với kế hoạch mà Obama đã từng cố gắng làm, với lời kêu gọi hàng ngàn tỉ đô la trong chi tiêu mới cùng với các nỗ lực để chiến đấu với hâm nóng toàn cầu như là sứ mệnh chính cho toàn hành pháp.

Biden đã vạch rõ lằn ranh giữa kế hoạch của ông chống biến đổi khí hậu và chính phủ Trump, mà đã đưa ra các luật lệ, phỉ báng khoa học và quay lưng với các nỗ lực toàn cầu để kềm chế thải khí nhà kính làm tăng nhiệt độ Trái Đất.

Các sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Tư có gốc rễ trong các chính sách mà ông đã đưa ra trong cuộc vận động tranh cử và cam kết biến chính sách biến đổi khí hậu trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ của ông.

Đặc Sứ Khí Hậu của Bạch Ốc là John Kerry đã phát biểu với Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới hôm Thứ Tư rằng sắc lệnh hành pháp sẽ gồm việc chỉ đạo cho các cơ quan để phát triển kế hoạch cho việc loại bỏ tài chánh công cộng của các dự án nhiên liệu bằng hóa thạch.

Sắc lệnh tạo ra một lực lượng khí hậu quốc gia cho 21 cơ quan và các bộ liên bang để phối hợp các hành động giải quyết biến đổi khí hậu. Công việc sẽ gồm việc bảo vệ tốt hơn các cơ sở chính quyền chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và bảo đảm công chúng được cập nhật thông tin về các tiên đoán liên quan đến khí hậu và các phương pháp bảo vệ.

Sắc lệnh cũng tạo ra một tổ chức mới gọi là  Civilian Climate Corps Initiative [Sáng Kiến Quân Đoàn Khí Hậu Dân Sự], “để cho thế hệ mới của người Mỹ làm công việc duy trì và phục hồi các vùng đất và vùng nước công cộng, gia tăng việc trồng lại rừng, gia tăng khả năng hấp thụ khí carbon trong lãnh vực nông nghiệp, bảo vệ sự đa dạng sinh học, cải thiện việc tiếp cận sự giải trí, và giải quyết biến đổi khí hậu.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.