Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biden Ban Hành Nhiều Sắc Lệnh Hành Pháp Đảo Ngược Các Chính Sách Của Trump Về Di Trú, Biến Đổi Khí Hậu; Và Yêu Cầu Toàn Quốc Đeo Khẩu Trang, Giữ Khoảng Cách Xã Hội Trong 100 Ngày Để Chống Đại Dịch

20/01/202117:27:00(Xem: 1335)
BIDEN IN THE OFFICE
Tổng Thống Biden ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên tại Phòng Bầu Dục hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021. (nguồn: AP)Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết.

Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.

Một sắc lệnh hành pháp khác sẽ tạo ra một chức vụ mới, điều hợp viên đối phó Covid-19, là người sẽ thực hiện nhiệm vụ điều hợp sự đối phó của chính phủ với đại dịch, gồm việc phân phối thuốc chích ngừa, và là người sẽ báo cáo trực tiếp với Biden.

Biden cũng cho biết ông sẽ tham gia trở lại Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – đảo ngược việc rút khỏi tổ chức này của chính phủ Trump vào năm ngoái – để hợp tác đối phó quốc tế với đại dịch. Trump đã rút ra khỏi WHO vào tháng 9 năm ngoái, vì cho rằng tổ chức này “đã thất bại” trong việc đối phó của họ với Covid-19 và các khủng hoảng sức khỏe khác, dù lệnh này không có hiệu lực cho đến ngày 6 tháng 7 năm 2021. Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, sẽ tham dự cuộc họp hội đồng điều hành của WHO trong tuần này, theo nhóm của Biden cho biết, và sẽ phát biểu tại hội đồng với tư cách lãnh đạo phái đoàn Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 1.

Để đáp ứng lại với sự khó khăn kinh tế do đại dịch mang lại, nhóm của Biden nói rằng ông sẽ yêu cầu Cơ Quan CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất ra khỏi nhà của liên bang, mà sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 1, cho đến ngày 31 tháng 3.

Ông cũng sẽ yêu cầu Bộ Giáo Dục gia hạn việc tạm ngưng trả tiền nợ học của sinh viên cho đến ngày 30 tháng 9.

Ngoài ra, Biden đã ký nhiều sắc lệnh hành pháp nhằm mục đích vô hiệu hóa các chính sách di trú của chính phủ Trump, gồm sắc lệnh hành pháp duy trì chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Những Người Đến Mỹ Lúc Còn Trẻ được gọi tắt là DACA, cho phép những di dân không có giấy tờ được đem vào Hoa Kỳ khi còn trẻ.Ông cũng đã ký sắc lệnh hành pháp đảo ngược lệnh cấm được gọi là Hồi Giáo, mà ngăn chận người từ 7 nước có dân số đa phần là Hồi Giáo vào Hoa Kỳ, và ra lệnh cho những người không phải công dân được đếm vào thống kê dân số, sau khi chính phủ Trump tìm cách loại bỏ họ.

Để giải quyết chính phủ trước, Biden đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ Nội An (DHS) và các cơ quan khác thiết lập các chính sách thực thi di trú, một sự từ bỏ sắc lệnh từ thời Trump mà đã chỉ thị đối phó biên giới bị chỉ trích dữ dội của Bộ Nội An.

Biden đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ Ủy Ban 1776, một ủy ban gây nhiều tranh cãi bởi chính phủ Trump rõ ràng để thách thức Dự Án 1619 được trao Giải Pulitzer của Báo New York Times, mà đã được phát triển thành chương trình học tại học đường về nguồn gốc của việc buôn bán nô lệ. Theo nhóm của Biden, tân tổng thống nói rằng ủy ban này “tìm cách xóa sổ lịch sử bất công chủng tộc của nước Mỹ.”

Biden cũng sẽ đảo ngược sắc lệnh hành pháp của Trunp hạn chế các cơ quan liên bang trong việc thực hiện việc huấn luyện đa dạng. Ông cũng đã ký sắc lệnh hành pháp định nghĩa sự công bằng như là “sự công bằng nhất quán và có hệ thống, việc đối xử công bằng và không thiên vị đối với tất cả mọi cá nhân,” theo nhóm chuyển quyền của Biden cho hay.

Sắc lệnh này sẽ khởi động một cuộc điều hợp của các sáng kiến của chính phủ, gồm việc chỉ thị đối với mọi cơ quan xem xét sự công bằng trong các bộ phận và cải thiện việc phân phối các phúc lợi của chính phủ.

Sắc lệnh hành pháp của Biden sẽ cho thi hành nhiều sáng kiến biến đổi khí hậu, gồm việc chỉ thị các yêu cầu tất cả cơ quan liên bang và các bộ phận điều hành “để có hành động thích đáng để giải quyết các quy định của liên bang và các hành động điều hành khác được thực hiện trong 4 năm qua mà đã làm thiệt hại tới sức khỏe công chúng, làm tổn hại môi trường, không được ủng hộ bởi khoa học tốt nhất, hay ngược lại không có lợi ích quốc gia,” theo nhóm của Biden.

Biden dự định sẽ tham gia trở lại Hiệp Ước Paris, hơn 3 năm sau khi Trump tuyên bố Hoa Kỳ không còn tham gia vào hiệp ước này nữa, đã hình thành sự phối hợp đối phó toàn cầu đối với biến đổi khí hậu. Quyết định của Trump đã có hiệu lực trong tháng 11.

Tân tổng thống cũng sẽ bãi bỏ giấy phép đã cấp bởi Trump vào năm 2017 đối với việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, một dự án mà các nhà môi trường cho là sẽ làm thiệt hại đến các hệ sinh thái hiện hữu và làm nghiêm trọng thêm mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA) đang thuê thêm 6,000 viên chức quan sát an ninh phi trường trước mùa đi lại vào mùa hè bận rộn theo truyền thống, theo CNN tường trình hôm Thứ Bảy, 20 tháng 2 năm 2021. Cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ đã dự kiến gia tăng theo mùa trong số các hành khách đi máy bay trong những tháng sắp tới và rằng nhiều người hơn sẽ đi máy bay trong khi chích ngừa Covid-19 trở nên phổ biến hơn.
Cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ phát biểu tại Nghị Hội Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida, vào Chủ Nhật tuần tới, theo một nguồn tin thân cận với vấn đề này, trong khi cựu Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối lời mời phát biểu tại nghị hội, theo nguồn tin nói với CNN hôm Thứ Bảy, 20 tháng 2 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã ký tuyên bố đại thiên tai cho Texas, theo Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Bảy, 20 tháng 2 năm 2021, sau trận bão mùa đông đã làm cho phần lớn tiểu bang này đối diện với thiếu điện và nước, trong một hành động mà Thống Đốc Greg Abbott cho là chỉ chấp thuận “một phần” yêu cầu trợ giúp liên bang của ông, theo báo USA Today tường trình hôm Thứ Bảy.
“Giống như ông đã cho phép [cố vấn thương mại Bạch Ốc] Peter Navarro viết bài quan điểm trên báo USA Today nói rằng hầu hết điều tôi đã nói đều sai,” theo bác sĩ nói. “Ông ấy đã cho phép phòng truyền thông của Bạch Ốc gửi ra một danh sách tất cả những cơ quan truyền thông, tất cả các hệ thống, tất cả công ty dây cáp, tất cả nhà in, về tất cả những sai lầm mà tôi đã làm, mà thật sự là vô nghĩa bởi vì chẳng có sai lầm gì cả.”
Các Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã thực hiện thêm một bước nữa hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 trong nỗ lực xúc tiến dự luật kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của họ, công bố toàn văn bản dự luật, gồm việc tăng tiền lương tối thiểu lên $15 một giờ, gửi trực tiếp cho $1,400 mỗi người Mỹ có mức lương tự $75,000 một năm trở xuống, gia hạn tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang $400 và thêm tiền cho các tiểu thương đang gặp khó khăn giữa đại dịch, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Đảng Dân Chủ Texas kêu gọi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, hãy từ chức hay bị truất phế sau khi nhà lập pháp Cộng Hòa này đã bay tới Cancun, Mexico, để đi chơi với gia đình giữa lúc trận bão mùa đông chết người khiến cho hàng triệu người dân Texas không có nước và điện, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021.
Chiếc xe Perseverance của NASA đã đáp an toàn lên Hỏa Tinh sau hành trình dài 292.5 triệu dặm từ Trái Đất của nó, theo cơ quan này xác nhận vào lúc 3 giờ 55 phút giờ miền đông chiều Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm. Chiếc xe đã tự đáp hoàn hảo, theo nhóm sứ mệnh này cho hay.
Bão mùa đông và cái lạnh kèo dài đã làm tê liệt các cơ sở điện lực tại Texas và đã gây ra 1.2 triệu người mất điện tính tới trưa xế Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021, khiến cho các cư dân bị lạnh và tối tăm trong nhiều ngày, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Cựu trưởng chiến lược gia Bạch Ốc Steve Bannon tin rằng Donald Trump đã bị mất trí, và được xem là kế hoạch bí mật để truất phế tổng thống qua Tu Chính Án thứ 25, theo một cuốn sách mới từ một nhà sản xuất cũ chương trình 60 Minutes là Ira Rosen cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Ba, 16 tháng 2 năm 2021.
“Đảng Cộng Hòa có thể không bao giờ được kính trọng hay mạnh mẽ nữa với ‘những lãnh đạo’ giống như TNS Mitch McConnell ở vị thế lãnh đạo của đảng,” theo Trump nói trong một tuyên bố dài hôm Thứ Ba. “Mitch là một con ngựa chính trị khó tính, buồn thảm, và không bao giờ cười, và nếu các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tiếp tục ở với ông, họ sẽ không chiến thắng nữa,” theo Trump nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.