Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Dự Định Sẽ Rời Washington Đi Florida Vào Sáng 20 Tháng 1 Khi Biden Tuyên Thệ Nhậm Chức; Trump Đòi Có Lễ Tiễn Đưa Lớn Theo Quân Cách

15/01/202118:15:00(Xem: 1776)

 

WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump dự định sẽ rời Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và sáng Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức vào Thứ Tư tuần tới sau khi xem xét việc ra đi vào Thứ Ba, theo 2 người biết rõ vấn đề này cho biết hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021 qua tường thuật của Hãng Thông Reuters hôm Thứ Sáu.

Trump, đã nói rằng ông sẽ không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, đang có kế hoạch lễ tiễn đưa tại Căn Cứ Joint Base Andrews, bên ngoài Washington nơi chiếc Air Force One đậu, theo các nguồn tin cho hay.

Các nguồn tin nhấn mạnh rằng kế hoạch có thể thay đổi. Không rõ là phải chăng Trump muốn nói việc phát biểu vào Thứ Tư.

Trump sẽ bay tới Palm Beach, Florida, bắt đầu cuộc sống hậu tổng thống của ông tại câu lạc bộ Mar-a-Lago, theo các nguồn tin cho Reuters biết. Ông có vẻ sẽ tới Florida vào khoảng thời gian Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào giữa ngày Thứ Tư.

Một số phụ tá Bạch Ốc có kế hoạch làm việc cho Trump tại Palm Beach khi cựu trùm bất động sản nỗ lực duy trì ảnh hưởng của ông vào Đảng Cộng Hòa.

Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay.

Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.

Trong khi đó bản tin của Đài Truyền Hình ABC News hôm Thứ Sáu cho biết Trump đã yêu cầu một cuộc tiễn đưa lớn sẽ được tổ chức vào sáng ngày 20 tháng 1, theo các nguồn tin cho biết, bay bằng Trực Thăng Marine One tới Căn Cứ Joint Base Andrews, nơi ông được dự kiến sẽ phát biểu với những người ủng hộ và từ giã các thành viên của chính phủ ông.

Các nguồn tin cho biết rằng Trump đã đòi hỏi buổi lễ tiễn đưa ông có “cảm giác giống quân đội,” dù các chi tiết không được biết.

Ông hy vọng ra đi với tiếng kèn của ban quân nhạc, với thảm đỏ và các danh hiệu quân đội, theo các nguồn báo cáo về các kế hoạch cho hay. Thậm chí còn đề nghị một đoàn máy bay quân sự.

Trong khi đó, được biết Phó Tổng Thống Mike Pence đã nói chuyện với Phó Tổng Thống đắc cử Kamal Harris hôm Thứ Năm, chỉ 6 ngày trước lễ tuyên thệ  nhậm chức, theo các nguồn tin thông thạo với cuộc gọi cho biết qua tường trình đầu tiên của báo The New York Times.

Không giống Trump, Pence được dự kiến sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức.

Cú gọi hôm Thứ Năm cũng là lần đầu tiên cuộc trao đổi được biết trực tiếp giữa các viên chức cao cấp nhất của chính phủ sắp ra đi và chính phủ sắp nhậm chức kể từ khi Trump tuyên bố ông chiến thắng vào đêm bầu cử và trải qua nhiều tháng theo sau cuộc bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.