Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Hạ Viện Muốn Truất Phế Hoặc Luận Tội Trump Thật Nhanh; Pence Không Muốn Truất Phế Vì Sợ Trump Làm Liều Sẽ Nguy Hiểm Cho Đất Nước

10/01/202118:49:00(Xem: 1181)

 

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.

Pelosi nói rằng các thành viên của bà trong một lá thư mà Hạ Viện cố gắng thông qua nghị quyết vào Thứ Hai để kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 và truất phế Trump khỏi chức vụ. Nếu ông ấy không hành động, thì Dân Chủ sẽ tiến hành việc luận tội Trump.

“Để bảo vệ Hiến Pháp và nền Dân Chủ của chúng ta, chúng tôi sẽ hành động khẩn cấp, bởi vì Tổng Thống này tượng trưng cho mối đe dọa sắp xảy ra cho cả hai,” theo bà viết.

Trong khi đó bản tin CNN hôm Chủ Nhật cho biết Pelosi nói rằng nếu nghị quyết thông qua bằng sự đồng thuận, và nó không bị Cộng Hòa chống đối, thì nghị quyết sẽ được mang ra sàn để bỏ phiếu vào Thứ Ba.

Nghị quyết sẽ kêu gọi Pence đáp ứng trong vòng 24 giờ.

“Kế tiếp,” theo Pelosi nói trong lá thư gửi tới các đồng viện Dân Chủ, “Chúng ta sẽ tiến hành với việc mang ra dự luật luận tội tại Sàn Hạ Viện.”

Lãnh Đạo Đa Số Hạ Viện Whip James Clyburn cho biết vào sáng Chủ Nhật rằng các nhà Dân Chủ Hạ Viện có thể đợi đến sau 100 ngày Tổng Thống đắc cử Joe Biden nhậm chức để gửi các điều khoản luận tội Tổng Thống Donald Trump tới Thượng Viện, một hành động sẽ giúp cho Tổng Thống kế tiếp thời gian để giải quyết các chương trình nghị sự của ông tại Quốc Hội trước khi bắt đầu phiên xử mất thời gian.

“Chúng tôi sẽ bỏ phiếu rằng chúng tôi nên làm tại Hạ Viện, và (Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi) sẽ quyết định khi nào là thời điểm tốt nhất để bỏ phiếu và chỉ định các quản đốc và tiến hành gửi dự luật đó qua Thượng Viện,” theo Clyburn nói với Jake Tapper của CNN trên chương trình “State of the Umion.”

Ngoài ra, bản tin khác của CNN hôm Chủ Nhật cho biết Phó Tổng Thống Mike Pence không thực hiện nỗ lực sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 và muốn giữ chọn lựa trong trường hợp Tổng Thống Donald Trump trở nên bất ổn hơn, theo một nguồn tin thân cận với phó tổng thống cho biết.

Nguồn tin này nói rằng có một số quan ngại bên trong nhóm của Pence rằng có nhiều nguy hiểm để sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 hay ngay cả tiến trình luận tội, khi Trump có thể làm một vài hành động liều lĩnh đặt đất nước vào nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani đã bị cáo buộc về việc âm mưu với các nhóm cực hữu Proud Boys và Oath Keepers để xúi giục cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 trong một hồ sơ kiện dân sự được nạp hôm Thứ Ba tại tòa án liên bang bởi chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện của Đảng Dân Chủ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 2 năm 2021.
Thời tiết đóng băng tuần này tại tiểu bang Texas, dựa vào điện lực để sưởi ấm nhiều căn nhà, đang tạo ra nhu cầu điện nhảy vọt. Cùng lúc, khí đốt, than đá, các cơ sở điện gió và nguyên tử tại Texas đã bị cúp bởi nhiệt độ thấp không thể tưởng tượng được.
Việc tha tội cho Donald Trump trong phiên xử luận tội của Thượng Viện – và sự chống đối mạnh mà hiện các nhà lập pháp Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội ông đang đối diện – đã phô bày sự rạn nứt sâu sắc trong Đảng Cộng Hòa về việc có nên tiếp tục bám lấy hoàn toàn vào cựu Tổng Thống hay tìm cách vượt qua nhãn hiệu chính trị chia rẽ của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Hai, 15 tháng 2 năm 2021.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã công bố các kế hoạch cho Quốc Hội để thiết lập ủy ban ngoại vi và độc lập để điều tra “các sự kiện và các nguyên nhân” liên quan tới cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 năm 2021. Trong một lá thư gửi tới các đồng viện Dân Chủ của bà hôm Thứ Hai, vị dân biểu Dân Chủ tại California này nói rằng ủy ban sẽ lấy mô hình của ủy ban được thành lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.
Cơn bão mùa đông đã đổ bộ xuống Miền Trung Tây và Miền Nam hôm Thứ Hai, 15 tháng 2 năm 2021, khiến đóng hai phi trường tại Houston và hủy bỏ hơn 3,700 chuyến bay trên toàn quốc, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Joe Biden hôm Chủ Nhật, 14 tháng 2 năm 2021, đã kêu gọi Quốc Hội tăng cường luật súng nhân tưởng niệm năm thứ ba vụ thảm sát tại Trường Trung Học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Khi tuyết và băng đá tiếp tục trút sự tàn phá xuống khắp Hoa Kỳ vào xế trưa Thứ Bảy, 13 tháng 2 năm 2021, hơn 700,000 người bị mất điện, và các viên chức thẩm quyền tại nhiều tiểu bang gồm Texas và Virginia đã cảnh báo cư dân tránh xa các con đường càng nhiều càng tốt, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Bảy.
Các nhà tổ chức của chiến dịch truất phế Thống Đốc California Gavin Newsom nói rằng họ đã đạt được số chữ ký theo yêu cầu để tạo ra một cuộc bầu cử đặc biệt, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 13 tháng 2 năm 2021. Văn phòng của bộ trưởng hành chánh tiểu bang sẽ cần một tiến trình duyệt xét các chữ ký và quyết định chúng có giá trị hay không.
Cuối cùng Burr đã được tham gia bởi 6 đồng viện Cộng Hòa, là những người bỏ phiếu cùng với 50 TNS Dân Chủ để kết tội Trump. Tuy nhiên, nó không đủ số phiếu cần thiết – hai phần ba thượng nghị sĩ hiện diện – để Trump bị kết tội. Trong tỉ số 57 so với 43 phiếu, Thượng Viện đã tha tội cho Trump về cáo buộc xúi giục cuộc nổi dậy, kết thúc phiên xử luận tội thứ hai của cựu tổng thống.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris hôm Thứ Sáu, 12 tháng 2 năm 2021 đã phản ứng với sự gia tăng các cuộc tấn công bạo động gần đây chống lại những người Mỹ gốc Châu Á, theo bản tin hôm Thứ Sáu của CNBC tường thuật. “Chúng ta phải tiếp tục tự cam kết chiến đấu chống lại sự kỳ thị chủng tộc và phân biệt đối xử,” theo Harris viết thế trên Twitter.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.