Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động: Những Người Cực Đoan Cố Ý Kêu Gọi Bạo Động Vào Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức Của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

09/01/202118:42:00(Xem: 1826)

 

“Trump hay là chiến tranh. Hôm nay. Thật đơn giản.”

“Nếu bạn không biết cách bắn: Bạn cần học. NGAY BÂY GIỜ.”

“chúng ta sẽ tràn ngập vào các tòa nhà chính phủ, giết cảnh sát, giết nhân viên an ninh, giết các nhân viên và đặc vụ liên bang, và đòi hỏi đếm lại.”

Trong nhiều tuần lễ, nhiều ngày và nhiều giờ trước cuộc xâm nhập hôm Thứ Tư vào tòa nhà Quốc Hội bởi những người ủng hộ cuồng nhiệt của Tổng Thống Donald Trump, các dấu hiệu cảnh báo đã rõ: các bài đăng trên online từ các nhóm hận thù và những người quá khích hữu khuynh đang khích động nội chiến, những cái chết của các nhà lập pháp hàng đầu và các cuộc tấn công vào lực lượng chấp pháp, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.

Và bây giờ, khi bụi lắng xuống và đất nước khó khăn để tìm ý nghĩa của cuộc bạo động mà đã để lại 5 mạng người – gồm một cảnh sát làm việc tại Sở Cảnh Sát Điện Capitol Hoa Kỳ -- các chuyên gia cảnh báo rằng những lời kêu gọi bạo động đã cố ý nhắm tới Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ làm tổng tư lệnh.

“Chúng ta đang chứng kiến … những lời bàn tán từ những người thượng đẳng da trắng này, từ những kẻ cực hữu này – họ cảm thấy được khích lệ trong khoảnh khắc này,” theo Jonathan Greenblatt, tổng giám đốc của Anti-Defamation League, là công ty theo dõi và chống thù hận, phát biểu. “Chúng tôi dự đoán một cách toàn diện rằng bạo động này có thể thực sự còn tệ hại hơn trước khi nó tốt đẹp hơn.”

Hỗn loạn hôm Thứ Tư – đã gây gián đoạn trong thời gian cuộc biểu tình cản trở Quốc Hội chứng nhận các kết quả của chiến thắng rõ ràng của Biden – đã cho thấy sự thất bại trong việc kiểm soát và phá vỡ bất ngờ xương sống đã chống đỡ Trump trong 4 năm, những người ủng hộ ông và giới lãnh đạo Cộng Hòa cùng nhau trong bước đi.

Sau khi những người bạo loạn xô ngã rào cản, tấn công cảnh sát, đập vỡ các cửa sổ và tràn vào tòa nhà QH mà đã bị quân đội Anh đốt cháy vào năm 1814, Trump mới kêu gọi họ đi về nhà. Các lãnh đạo Cộng Hòa tối hôm đó – gồm PTT Mike Pence và Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell – đã lên án những kẻ bạo loạn trong lời lẽ mạnh mẽ nhất.

Nhưng tất cả dường như không ảnh hưởng nhiều đến giới cực hữu.

“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH.

“Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!”

John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.

“Trong khi công chúng kinh ngạc trước những gì đã xảy ra (hôm Thứ Tư) tại Điện Capitol, thì tại một ngỏ ngách nào đó của loại trò chuyện hữu khuynh, điều đã xảy ra… được xem như là sự thành công,” theo ông nói với CNN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã ký tuyên bố đại thiên tai cho Texas, theo Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Bảy, 20 tháng 2 năm 2021, sau trận bão mùa đông đã làm cho phần lớn tiểu bang này đối diện với thiếu điện và nước, trong một hành động mà Thống Đốc Greg Abbott cho là chỉ chấp thuận “một phần” yêu cầu trợ giúp liên bang của ông, theo báo USA Today tường trình hôm Thứ Bảy.
“Giống như ông đã cho phép [cố vấn thương mại Bạch Ốc] Peter Navarro viết bài quan điểm trên báo USA Today nói rằng hầu hết điều tôi đã nói đều sai,” theo bác sĩ nói. “Ông ấy đã cho phép phòng truyền thông của Bạch Ốc gửi ra một danh sách tất cả những cơ quan truyền thông, tất cả các hệ thống, tất cả công ty dây cáp, tất cả nhà in, về tất cả những sai lầm mà tôi đã làm, mà thật sự là vô nghĩa bởi vì chẳng có sai lầm gì cả.”
Các Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã thực hiện thêm một bước nữa hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 trong nỗ lực xúc tiến dự luật kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của họ, công bố toàn văn bản dự luật, gồm việc tăng tiền lương tối thiểu lên $15 một giờ, gửi trực tiếp cho $1,400 mỗi người Mỹ có mức lương tự $75,000 một năm trở xuống, gia hạn tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang $400 và thêm tiền cho các tiểu thương đang gặp khó khăn giữa đại dịch, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Đảng Dân Chủ Texas kêu gọi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, hãy từ chức hay bị truất phế sau khi nhà lập pháp Cộng Hòa này đã bay tới Cancun, Mexico, để đi chơi với gia đình giữa lúc trận bão mùa đông chết người khiến cho hàng triệu người dân Texas không có nước và điện, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021.
Chiếc xe Perseverance của NASA đã đáp an toàn lên Hỏa Tinh sau hành trình dài 292.5 triệu dặm từ Trái Đất của nó, theo cơ quan này xác nhận vào lúc 3 giờ 55 phút giờ miền đông chiều Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm. Chiếc xe đã tự đáp hoàn hảo, theo nhóm sứ mệnh này cho hay.
Bão mùa đông và cái lạnh kèo dài đã làm tê liệt các cơ sở điện lực tại Texas và đã gây ra 1.2 triệu người mất điện tính tới trưa xế Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021, khiến cho các cư dân bị lạnh và tối tăm trong nhiều ngày, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Cựu trưởng chiến lược gia Bạch Ốc Steve Bannon tin rằng Donald Trump đã bị mất trí, và được xem là kế hoạch bí mật để truất phế tổng thống qua Tu Chính Án thứ 25, theo một cuốn sách mới từ một nhà sản xuất cũ chương trình 60 Minutes là Ira Rosen cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Ba, 16 tháng 2 năm 2021.
“Đảng Cộng Hòa có thể không bao giờ được kính trọng hay mạnh mẽ nữa với ‘những lãnh đạo’ giống như TNS Mitch McConnell ở vị thế lãnh đạo của đảng,” theo Trump nói trong một tuyên bố dài hôm Thứ Ba. “Mitch là một con ngựa chính trị khó tính, buồn thảm, và không bao giờ cười, và nếu các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tiếp tục ở với ông, họ sẽ không chiến thắng nữa,” theo Trump nói.
Cựu Tổng Thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani đã bị cáo buộc về việc âm mưu với các nhóm cực hữu Proud Boys và Oath Keepers để xúi giục cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 trong một hồ sơ kiện dân sự được nạp hôm Thứ Ba tại tòa án liên bang bởi chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện của Đảng Dân Chủ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 2 năm 2021.
Thời tiết đóng băng tuần này tại tiểu bang Texas, dựa vào điện lực để sưởi ấm nhiều căn nhà, đang tạo ra nhu cầu điện nhảy vọt. Cùng lúc, khí đốt, than đá, các cơ sở điện gió và nguyên tử tại Texas đã bị cúp bởi nhiệt độ thấp không thể tưởng tượng được.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.