Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Vụ Bạo Loạn Trong Tòa Nhà Quốc Hội, Nhiều Nhà Lãnh Đạo Cộng Hòa Giận Dữ Đòi Luận Tội và Truất Phế Trump Trước Ngày 20 Tháng 1

06/01/202119:06:00(Xem: 2185)

 

Washington – Sau khi những người ủng hộ Trump bạo động tràn ngập vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021, càng lúc càng nhiều các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với CNN rằng họ tin là Donald Trump nên bị truất phế khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư.

4 vị trong số đó kêu gọi Tu Chánh Án Thứ 25 phải được viện dẫn, và 2 vị khác nói rằng Tổng Thống nên bị luận tội.

“Ông ấy phải bị luận tội và truất phế,” theo một nhà lập pháp Cộng Hòa mới đắc cử gần đây cho biết.

Một viên chức cao cấp nói rằng các hành động của Tổng Thống là nghiêm trọng đủ để trục xuất ông ngay dù với thời gian ngắn còn lại trong nhiệm kỳ của ông.

“Tôi nghĩ điều này là cơn sốc quá lớn đối với hệ thống,” theo cựu viên chức phát biểu. “Làm sao mà bạn giữ ông tại chức trong 2 tuần sau việc này?”

Qua việc luận tội và truất phế Trump, ngay dù ở giai đoạn sau cùng của nhiệm kỳ này của ông, Thượng Viện cũng có thể bỏ phiếu để chứng nhận Trump mất khả năng để giữ chức vụ liên bang. Ngược lại, viện dẫn đến Tu Chính Án Thứ 25 sẽ đòi hỏi Phó Tổng Thống Mike Pence và đa số Nội Các để bỏ phiếu truất phế Trump khỏi chức vụ vì việc mất khả năng của ông để “thực hiện quyền hạn và trách nhiệm của ông” – là một bước chưa từng có.

Trong những phút mà những người biểu tình phá thủng vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, nhiều nhà Cộng Hòa đã xem xét lại ý tưởng về việc truất phế Trump khỏi chức vụ, một chọn lựa mà gần như tất cả họ đều đã trải qua trong một năm qua trong cuộc xử luận tội vào năm ngoái.

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney của  Utah gọi cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội là “một cuộc nổi dậy” và đổ tội cho Trump, nói rằng ông ấy “đã khuấy động [những người biểu tình] để hành động điều này vào sáng sớm.”

Dân Biểu Cộng Hòa Wyoming Liz Cheney, thành viên trong nhóm lãnh đạo Hạ Viện, lập lại sự giận dữ và thất vọng của Romney đối với Trump. “Không còn nghi ngờ gì nữa rằng Tổng Thống đã thành lập đám đông. Tổng Thống đã xúi giục đám đông, Tổng Thống đã phát biểu trước đám đông,” theo Cheney nói trên Fox News. “Ông ấy đã thắp lên ngọn lửa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Biden hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, đồng ý với đề xuất từ các nhà lập pháp Dân Chủ Hạ Viện để bắt đầu loại bỏ vòng kế tiếp của tiền trợ giúp vi khuẩn corona trực tiếp tới người Mỹ là những người có mức lương nhiều hơn $75,000, là điểm bế tắc chính trong một số vị trong đảng, theo báo The Hill tường thuật hôm Thứ Ba.
Sáu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa cùng với tất cả đồng viện Dân Chủ của họ hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, đã bỏ phiếu rằng phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump là hợp hiến, với TNS Bill Cassidy của Louisiana nổi lên như nhà lập pháp Cộng Hòa đơn độc để thay đổi lá phiếu sau cuộc bầu cử đầu tiên về tính hợp hiến của phiên xử hồi tuần trước, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Một tin tặc đã vào được hệ thống xử lý nước của thành phố Oldsmar thuộc tiểu bang Florida, hôm Thứ Sáu và đã cố làm tăng các mức sodium hydroxide – thường được cho là dung dịch kiềm – trong nước của thành phố, theo các viên chức cho biết, đẩy hàng ngàn người vào nguy cơ bị đầu độc, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai, 8 tháng 2 năm 2021.
Văn phòng của Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Georgia đang điều tra các nỗ lực của cựu Tổng Thống Trump về việc đảo ngược các kết quả bầu cử tại Tiểu Bang Georgia, gồm cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Brad Raffensperger (Cộng Hòa) vào đầu tháng 1, theo bản tin của báo The Hill tường thuật hôm Thứ Hai, 8 tháng 2 năm 2021.
Dự luật sẽ cấp $3,600 cho mỗi đứa con dưới 6 tuổi và $3,000 cho mỗi đưa con từ 6 tuổi tới 17 tuổi cho một năm. Phúc lợi toàn phần có thể cho một cha/mẹ có lương $75,000 một năm và cho một cặp vợ chồng có lương $150,000 một năm. Những người vượt quá mức đó sẽ không được nhận.
Tăng tiền lương tối thiểu liên bang lên $15 một giờ, như Tổng Thống Joe Biden đã đề xuất, sẽ làm mất 1.4 triệu việc làm trong vòng 4 năm tới trong khi giúp 900,000 người thoát khỏi nghèo khổ, theo Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) báo cáo hôm Thứ Hai, 8 tháng 2 năm 2021 quan bản tin của CNBC tường trình hôm Thứ Hai.
Công ty Tesla hôm Thứ Hai, 8 tháng 2 năm 2021, nói rằng họ đã đầu tư khỏang 1.5 tỉ đô la vào tiền điện tử (bitcoin) và dự kiến sẽ bắt đầu nhận tiền này để trả cho việc mua xe của họ và các sản phẩm khác trong tương lai gần, khiến cho trị giá đồng tiền điện tử tăng vọt 10%, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Nhưng nhiều hình ảnh trên đài truyền hình, và ngay cả một số hình ảnh từ bên trong sân vận động, đã đánh lừa người xem. Hơn một nửa “người” mà bạn thấy trên khán đài thực sự là những tấm bìa cứng. Trong giữa 25,000 người hâm mộ có mặt thực sự, có tới khoảng 30,000 tấm bìa cứng vẽ người hâm mộ.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen hôm Chủ Nhật, 7 tháng 2 năm 2021, nói rằng Hoa Kỳ có thể nhìn thấy việc làm đầy đủ trở lại vào năm tới nếu Quốc Hội thông qua gói kích cầu được Tổng Thống Joe Biden đề nghị, nhưng cảnh báo rằng tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc sẽ vẫn leo thang trong vài năm tới nếu không có 1.9 ngàn tỉ đô la tài trợ của liên bang, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Bộ Quốc Phòng đã tuyên bố hôm Thứ Sáu rằng Austin đã chính thức ký bản ghi nhớ, mà yêu cầu các lãnh đạo quân đội ở tất cả các cấp bậc chọn một ngày để hướng dẫn các thảo luận tập trung vào “sự quan trọng của lời tuyên thệ nhậm chức của chúng ta; mô tả các hành vi không thể chấp nhận được; và các thủ tục đối với việc báo cáo người bị nghi ngờ, hay có hành vi cực đoan thực sự.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.