Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Vụ Bạo Loạn Trong Tòa Nhà Quốc Hội, Nhiều Nhà Lãnh Đạo Cộng Hòa Giận Dữ Đòi Luận Tội và Truất Phế Trump Trước Ngày 20 Tháng 1

06/01/202119:06:00(Xem: 2192)

 

Washington – Sau khi những người ủng hộ Trump bạo động tràn ngập vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021, càng lúc càng nhiều các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với CNN rằng họ tin là Donald Trump nên bị truất phế khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư.

4 vị trong số đó kêu gọi Tu Chánh Án Thứ 25 phải được viện dẫn, và 2 vị khác nói rằng Tổng Thống nên bị luận tội.

“Ông ấy phải bị luận tội và truất phế,” theo một nhà lập pháp Cộng Hòa mới đắc cử gần đây cho biết.

Một viên chức cao cấp nói rằng các hành động của Tổng Thống là nghiêm trọng đủ để trục xuất ông ngay dù với thời gian ngắn còn lại trong nhiệm kỳ của ông.

“Tôi nghĩ điều này là cơn sốc quá lớn đối với hệ thống,” theo cựu viên chức phát biểu. “Làm sao mà bạn giữ ông tại chức trong 2 tuần sau việc này?”

Qua việc luận tội và truất phế Trump, ngay dù ở giai đoạn sau cùng của nhiệm kỳ này của ông, Thượng Viện cũng có thể bỏ phiếu để chứng nhận Trump mất khả năng để giữ chức vụ liên bang. Ngược lại, viện dẫn đến Tu Chính Án Thứ 25 sẽ đòi hỏi Phó Tổng Thống Mike Pence và đa số Nội Các để bỏ phiếu truất phế Trump khỏi chức vụ vì việc mất khả năng của ông để “thực hiện quyền hạn và trách nhiệm của ông” – là một bước chưa từng có.

Trong những phút mà những người biểu tình phá thủng vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, nhiều nhà Cộng Hòa đã xem xét lại ý tưởng về việc truất phế Trump khỏi chức vụ, một chọn lựa mà gần như tất cả họ đều đã trải qua trong một năm qua trong cuộc xử luận tội vào năm ngoái.

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney của  Utah gọi cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội là “một cuộc nổi dậy” và đổ tội cho Trump, nói rằng ông ấy “đã khuấy động [những người biểu tình] để hành động điều này vào sáng sớm.”

Dân Biểu Cộng Hòa Wyoming Liz Cheney, thành viên trong nhóm lãnh đạo Hạ Viện, lập lại sự giận dữ và thất vọng của Romney đối với Trump. “Không còn nghi ngờ gì nữa rằng Tổng Thống đã thành lập đám đông. Tổng Thống đã xúi giục đám đông, Tổng Thống đã phát biểu trước đám đông,” theo Cheney nói trên Fox News. “Ông ấy đã thắp lên ngọn lửa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Việc tha tội cho Donald Trump trong phiên xử luận tội của Thượng Viện – và sự chống đối mạnh mà hiện các nhà lập pháp Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội ông đang đối diện – đã phô bày sự rạn nứt sâu sắc trong Đảng Cộng Hòa về việc có nên tiếp tục bám lấy hoàn toàn vào cựu Tổng Thống hay tìm cách vượt qua nhãn hiệu chính trị chia rẽ của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Hai, 15 tháng 2 năm 2021.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã công bố các kế hoạch cho Quốc Hội để thiết lập ủy ban ngoại vi và độc lập để điều tra “các sự kiện và các nguyên nhân” liên quan tới cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 năm 2021. Trong một lá thư gửi tới các đồng viện Dân Chủ của bà hôm Thứ Hai, vị dân biểu Dân Chủ tại California này nói rằng ủy ban sẽ lấy mô hình của ủy ban được thành lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.
Cơn bão mùa đông đã đổ bộ xuống Miền Trung Tây và Miền Nam hôm Thứ Hai, 15 tháng 2 năm 2021, khiến đóng hai phi trường tại Houston và hủy bỏ hơn 3,700 chuyến bay trên toàn quốc, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Joe Biden hôm Chủ Nhật, 14 tháng 2 năm 2021, đã kêu gọi Quốc Hội tăng cường luật súng nhân tưởng niệm năm thứ ba vụ thảm sát tại Trường Trung Học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Khi tuyết và băng đá tiếp tục trút sự tàn phá xuống khắp Hoa Kỳ vào xế trưa Thứ Bảy, 13 tháng 2 năm 2021, hơn 700,000 người bị mất điện, và các viên chức thẩm quyền tại nhiều tiểu bang gồm Texas và Virginia đã cảnh báo cư dân tránh xa các con đường càng nhiều càng tốt, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Bảy.
Các nhà tổ chức của chiến dịch truất phế Thống Đốc California Gavin Newsom nói rằng họ đã đạt được số chữ ký theo yêu cầu để tạo ra một cuộc bầu cử đặc biệt, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 13 tháng 2 năm 2021. Văn phòng của bộ trưởng hành chánh tiểu bang sẽ cần một tiến trình duyệt xét các chữ ký và quyết định chúng có giá trị hay không.
Cuối cùng Burr đã được tham gia bởi 6 đồng viện Cộng Hòa, là những người bỏ phiếu cùng với 50 TNS Dân Chủ để kết tội Trump. Tuy nhiên, nó không đủ số phiếu cần thiết – hai phần ba thượng nghị sĩ hiện diện – để Trump bị kết tội. Trong tỉ số 57 so với 43 phiếu, Thượng Viện đã tha tội cho Trump về cáo buộc xúi giục cuộc nổi dậy, kết thúc phiên xử luận tội thứ hai của cựu tổng thống.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris hôm Thứ Sáu, 12 tháng 2 năm 2021 đã phản ứng với sự gia tăng các cuộc tấn công bạo động gần đây chống lại những người Mỹ gốc Châu Á, theo bản tin hôm Thứ Sáu của CNBC tường thuật. “Chúng ta phải tiếp tục tự cam kết chiến đấu chống lại sự kỳ thị chủng tộc và phân biệt đối xử,” theo Harris viết thế trên Twitter.
Sáu người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau một tai nạn xe trên xa lộ I-35 gần trung tâm thành phố Fort Worth vào sáng Thứ Năm, 11 tháng 2 năm 2021, dẫn tới nhiều xe tông vào nhau, gồm nhiều xe 18 bánh cũng như các xe cảnh sát và MedStar, theo các viên chức cho biết qua bản tin của Star Telegram cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 11 tháng 2 năm 2021, đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng Trung Quốc đang hùng hỗ qua mặt Hoa Kỳ về hạ tầng cơ sở, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.