Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Vụ Bạo Loạn Trong Tòa Nhà Quốc Hội, Nhiều Nhà Lãnh Đạo Cộng Hòa Giận Dữ Đòi Luận Tội và Truất Phế Trump Trước Ngày 20 Tháng 1

06/01/202119:06:00(Xem: 2191)

 

Washington – Sau khi những người ủng hộ Trump bạo động tràn ngập vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021, càng lúc càng nhiều các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với CNN rằng họ tin là Donald Trump nên bị truất phế khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư.

4 vị trong số đó kêu gọi Tu Chánh Án Thứ 25 phải được viện dẫn, và 2 vị khác nói rằng Tổng Thống nên bị luận tội.

“Ông ấy phải bị luận tội và truất phế,” theo một nhà lập pháp Cộng Hòa mới đắc cử gần đây cho biết.

Một viên chức cao cấp nói rằng các hành động của Tổng Thống là nghiêm trọng đủ để trục xuất ông ngay dù với thời gian ngắn còn lại trong nhiệm kỳ của ông.

“Tôi nghĩ điều này là cơn sốc quá lớn đối với hệ thống,” theo cựu viên chức phát biểu. “Làm sao mà bạn giữ ông tại chức trong 2 tuần sau việc này?”

Qua việc luận tội và truất phế Trump, ngay dù ở giai đoạn sau cùng của nhiệm kỳ này của ông, Thượng Viện cũng có thể bỏ phiếu để chứng nhận Trump mất khả năng để giữ chức vụ liên bang. Ngược lại, viện dẫn đến Tu Chính Án Thứ 25 sẽ đòi hỏi Phó Tổng Thống Mike Pence và đa số Nội Các để bỏ phiếu truất phế Trump khỏi chức vụ vì việc mất khả năng của ông để “thực hiện quyền hạn và trách nhiệm của ông” – là một bước chưa từng có.

Trong những phút mà những người biểu tình phá thủng vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, nhiều nhà Cộng Hòa đã xem xét lại ý tưởng về việc truất phế Trump khỏi chức vụ, một chọn lựa mà gần như tất cả họ đều đã trải qua trong một năm qua trong cuộc xử luận tội vào năm ngoái.

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney của  Utah gọi cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội là “một cuộc nổi dậy” và đổ tội cho Trump, nói rằng ông ấy “đã khuấy động [những người biểu tình] để hành động điều này vào sáng sớm.”

Dân Biểu Cộng Hòa Wyoming Liz Cheney, thành viên trong nhóm lãnh đạo Hạ Viện, lập lại sự giận dữ và thất vọng của Romney đối với Trump. “Không còn nghi ngờ gì nữa rằng Tổng Thống đã thành lập đám đông. Tổng Thống đã xúi giục đám đông, Tổng Thống đã phát biểu trước đám đông,” theo Cheney nói trên Fox News. “Ông ấy đã thắp lên ngọn lửa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã ký tuyên bố đại thiên tai cho Texas, theo Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Bảy, 20 tháng 2 năm 2021, sau trận bão mùa đông đã làm cho phần lớn tiểu bang này đối diện với thiếu điện và nước, trong một hành động mà Thống Đốc Greg Abbott cho là chỉ chấp thuận “một phần” yêu cầu trợ giúp liên bang của ông, theo báo USA Today tường trình hôm Thứ Bảy.
“Giống như ông đã cho phép [cố vấn thương mại Bạch Ốc] Peter Navarro viết bài quan điểm trên báo USA Today nói rằng hầu hết điều tôi đã nói đều sai,” theo bác sĩ nói. “Ông ấy đã cho phép phòng truyền thông của Bạch Ốc gửi ra một danh sách tất cả những cơ quan truyền thông, tất cả các hệ thống, tất cả công ty dây cáp, tất cả nhà in, về tất cả những sai lầm mà tôi đã làm, mà thật sự là vô nghĩa bởi vì chẳng có sai lầm gì cả.”
Các Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã thực hiện thêm một bước nữa hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 trong nỗ lực xúc tiến dự luật kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của họ, công bố toàn văn bản dự luật, gồm việc tăng tiền lương tối thiểu lên $15 một giờ, gửi trực tiếp cho $1,400 mỗi người Mỹ có mức lương tự $75,000 một năm trở xuống, gia hạn tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang $400 và thêm tiền cho các tiểu thương đang gặp khó khăn giữa đại dịch, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Đảng Dân Chủ Texas kêu gọi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, hãy từ chức hay bị truất phế sau khi nhà lập pháp Cộng Hòa này đã bay tới Cancun, Mexico, để đi chơi với gia đình giữa lúc trận bão mùa đông chết người khiến cho hàng triệu người dân Texas không có nước và điện, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021.
Chiếc xe Perseverance của NASA đã đáp an toàn lên Hỏa Tinh sau hành trình dài 292.5 triệu dặm từ Trái Đất của nó, theo cơ quan này xác nhận vào lúc 3 giờ 55 phút giờ miền đông chiều Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm. Chiếc xe đã tự đáp hoàn hảo, theo nhóm sứ mệnh này cho hay.
Bão mùa đông và cái lạnh kèo dài đã làm tê liệt các cơ sở điện lực tại Texas và đã gây ra 1.2 triệu người mất điện tính tới trưa xế Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021, khiến cho các cư dân bị lạnh và tối tăm trong nhiều ngày, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Cựu trưởng chiến lược gia Bạch Ốc Steve Bannon tin rằng Donald Trump đã bị mất trí, và được xem là kế hoạch bí mật để truất phế tổng thống qua Tu Chính Án thứ 25, theo một cuốn sách mới từ một nhà sản xuất cũ chương trình 60 Minutes là Ira Rosen cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Ba, 16 tháng 2 năm 2021.
“Đảng Cộng Hòa có thể không bao giờ được kính trọng hay mạnh mẽ nữa với ‘những lãnh đạo’ giống như TNS Mitch McConnell ở vị thế lãnh đạo của đảng,” theo Trump nói trong một tuyên bố dài hôm Thứ Ba. “Mitch là một con ngựa chính trị khó tính, buồn thảm, và không bao giờ cười, và nếu các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tiếp tục ở với ông, họ sẽ không chiến thắng nữa,” theo Trump nói.
Cựu Tổng Thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani đã bị cáo buộc về việc âm mưu với các nhóm cực hữu Proud Boys và Oath Keepers để xúi giục cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 trong một hồ sơ kiện dân sự được nạp hôm Thứ Ba tại tòa án liên bang bởi chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện của Đảng Dân Chủ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 2 năm 2021.
Thời tiết đóng băng tuần này tại tiểu bang Texas, dựa vào điện lực để sưởi ấm nhiều căn nhà, đang tạo ra nhu cầu điện nhảy vọt. Cùng lúc, khí đốt, than đá, các cơ sở điện gió và nguyên tử tại Texas đã bị cúp bởi nhiệt độ thấp không thể tưởng tượng được.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.