Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LA Times: Trump Cố Gắng Phá Hoại Cuộc Bầu Cử Của Cử Tri Đoàn Vào Thứ Hai Để Mong Lật Ngược Bầu Cử

13/12/202018:43:00(Xem: 2417)

 

WASHINGTON – Với các nỗ lực để đảo ngược những kết quả bầu cử hiện đổ dầu vào bạo động và thương tích, Tổng Thống Trump vào cuối tuần này lại cổ võ các tuyên bố sai sự thật trong một cố gắng rõ ràng để phá hoại cuộc bầu cử của cử tri đoàn vào Thứ Hai mà sẽ chính thức củng cố thất bại của ông, theo báo Los Angeles Times cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.

Phát biểu với Fox News, Trump khẳng định việc tranh tụng bầu cử là “chưa xong.” Cuộc phỏng vấn được truyền hình hôm Chủ Nhật nhưng đã quay hôm Thứ Bảy tại trận banh football Lục Quân-Hải Quân. “Và chúng tôi sẽ tiếp tục đi tới,” Trump nói thế.

Từ tòa án này tiếp theo tòa án khác – và ngay cả Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Sáu – đã bác bỏ các nỗ lực bởi Trump và những người ủng hộ ông để quăng bỏ cuộc bầu cử mà ông đã thua một cách dứt khoát. Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã thắng 306 cử tri đoàn so với 232 của ông Trump, là số cử tri đoàn mà Trump đã thắng vào năm 2016. Biden thắng phiếu phổ thông hơn Trump tới hơn 7 triệu phiếu.

Trong cuộc phỏng vấn của Fox, người điều điều đã cố hỏi Trump rằng ông có tham dự lễ tuyên thệ của Biden không, nhưng tổng thống đã cắt ngang. “Tôi không muốn nói về điều đó,” theo ông nói.

Vào chiều tối Thứ Bảy, những người ủng hộ Trump đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn và đụng độ với những người chống biểu tình. Trong số những người ủng hộ Trump ồn ào nhất là các thành viên của Proud Boys, mà được xem là nhóm thủ địch bởi các nhà hoạt động cho nhân quyền. Hơn một chục người đã bị bắt và 4 người đã được đưa vào bệnh viện với các viên chức mô tả là bị thương nặng do dao đâm.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Cộng Hòa hôm Chủ Nhật tiếp tục né tránh việc thúc giục Trump chấp nhận hiện thực.

Trong khi nhấn mạnh Trump có quyền theo đuổi các vụ kiện, Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander (Cộng Hòa-Tennessee), người sắp về hưu và là tiếng nói hiếm hoi của Đảng Cộng Hòa chỉ trích tổng thống, nói rằng đã đến lúc mang thời điểm hậu bầu cử tới chấm dứt.

“Tôi không nghĩ các luật sư của ông ấy có quyền để tới tòa án với các vụ kiện giả dối không có chứng cứ,” theo Alexander phát biểu trên chương trình “Meet the Press” của Đài NBC. “Và tôi nghĩ các quy trình kết thúc vào Thứ Hai nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Joe Biden, mà tôi dự đoán là họ sẽ làm vậy.”

Ông thúc giục Trump chúc mừng Biden và nói rằng “thái độ” của tổng thống, đặc biệt cách giải quyết kém cỏi của ông ấy đối với đại dịch Covid-19 đã làm cho ông ấy thất bại.

Những người khác thì không đi xa như thế.

“Sẽ có một tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, nhưng hãy để tiến trình này diễn ra,” theo Dân Biểu Steve Scalise của Louisiana, nhân vật Cộng Hòa số 2 tại Hạ Viện, đã phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday” như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố Minneapolis sẽ trả giá về cái chết của người Mỹ gốc Phi Châu George Floyd 27 triệu đô la sau khi hội đồng thành phố hôm Thứ Sáu đã bỏ phiếu đồng thuận dàn xếp vụ kiện với gia đình của nạn nhân, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 12 tháng 3 năm 2021.
Các nhà lập pháp tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua 2 dự luật nhằm tăng cường các đạo luật về súng trên toàn quốc, gồm một dự luật đòi hỏi kiểm tra lý lịch đối với tất cả các thương vụ và chuyển nhượng súng, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 3 năm 2021.
Một ông người Mỹ gốc Á 75 tuổi đã bị thương trầm trọng trong một vụ tấn công và cướp tại thành phố Oakland, California, hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2-21, trong một vụ tấn công khiến cho não bộ của ông bị chết, theo một viên chức từ cộng đồng Phố Tàu của thành phố nói với Đài KPIX qua tường trình của báo Insider hôm Thứ Tư, 10 tháng 3 năm 2021.
Dự luật cuối cùng gồm gửi một lần trực tiếp cho hầu hết người Mỹ $1,400 và gia hạn tiền thất nghiệp hàng tuần cho đến tháng 9. Dự luật cũng tài trợ 350 tỉ đô la cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, khoảng 130 tỉ đô la cho việc mở cửa lại các trường học, 49 tỉ đôla để mở rộng việc thử nghiệm và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỉ đô la cho việc phân phối thuốc chích ngừa Covid-19.
Văn phòng biện lý quận Manhattan đã gửi trác đòi các hồ sơ từ một công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay nhiều triệu đô la cho tòa nhà chọc trời tại Chicago của tổ chức này trong một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra vào các nguồn tài chánh của cựu tổng thống đang tiếp tục mở rộng, theo người hiểu biết về cuộc điều tra này cho CNN biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện của tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021, đã thông qua dự luật bầu cử mà sẽ xóa bỏ việc bỏ phiếu khiếm diện không có lý do, nằm trong số các thay đổi rộng rãi trong tiểu bang lưng chừng quan trọng, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai cho biết.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.