Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LA Times: Trump Cố Gắng Phá Hoại Cuộc Bầu Cử Của Cử Tri Đoàn Vào Thứ Hai Để Mong Lật Ngược Bầu Cử

13/12/202018:43:00(Xem: 2409)

 

WASHINGTON – Với các nỗ lực để đảo ngược những kết quả bầu cử hiện đổ dầu vào bạo động và thương tích, Tổng Thống Trump vào cuối tuần này lại cổ võ các tuyên bố sai sự thật trong một cố gắng rõ ràng để phá hoại cuộc bầu cử của cử tri đoàn vào Thứ Hai mà sẽ chính thức củng cố thất bại của ông, theo báo Los Angeles Times cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.

Phát biểu với Fox News, Trump khẳng định việc tranh tụng bầu cử là “chưa xong.” Cuộc phỏng vấn được truyền hình hôm Chủ Nhật nhưng đã quay hôm Thứ Bảy tại trận banh football Lục Quân-Hải Quân. “Và chúng tôi sẽ tiếp tục đi tới,” Trump nói thế.

Từ tòa án này tiếp theo tòa án khác – và ngay cả Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Sáu – đã bác bỏ các nỗ lực bởi Trump và những người ủng hộ ông để quăng bỏ cuộc bầu cử mà ông đã thua một cách dứt khoát. Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã thắng 306 cử tri đoàn so với 232 của ông Trump, là số cử tri đoàn mà Trump đã thắng vào năm 2016. Biden thắng phiếu phổ thông hơn Trump tới hơn 7 triệu phiếu.

Trong cuộc phỏng vấn của Fox, người điều điều đã cố hỏi Trump rằng ông có tham dự lễ tuyên thệ của Biden không, nhưng tổng thống đã cắt ngang. “Tôi không muốn nói về điều đó,” theo ông nói.

Vào chiều tối Thứ Bảy, những người ủng hộ Trump đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn và đụng độ với những người chống biểu tình. Trong số những người ủng hộ Trump ồn ào nhất là các thành viên của Proud Boys, mà được xem là nhóm thủ địch bởi các nhà hoạt động cho nhân quyền. Hơn một chục người đã bị bắt và 4 người đã được đưa vào bệnh viện với các viên chức mô tả là bị thương nặng do dao đâm.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Cộng Hòa hôm Chủ Nhật tiếp tục né tránh việc thúc giục Trump chấp nhận hiện thực.

Trong khi nhấn mạnh Trump có quyền theo đuổi các vụ kiện, Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander (Cộng Hòa-Tennessee), người sắp về hưu và là tiếng nói hiếm hoi của Đảng Cộng Hòa chỉ trích tổng thống, nói rằng đã đến lúc mang thời điểm hậu bầu cử tới chấm dứt.

“Tôi không nghĩ các luật sư của ông ấy có quyền để tới tòa án với các vụ kiện giả dối không có chứng cứ,” theo Alexander phát biểu trên chương trình “Meet the Press” của Đài NBC. “Và tôi nghĩ các quy trình kết thúc vào Thứ Hai nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Joe Biden, mà tôi dự đoán là họ sẽ làm vậy.”

Ông thúc giục Trump chúc mừng Biden và nói rằng “thái độ” của tổng thống, đặc biệt cách giải quyết kém cỏi của ông ấy đối với đại dịch Covid-19 đã làm cho ông ấy thất bại.

Những người khác thì không đi xa như thế.

“Sẽ có một tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, nhưng hãy để tiến trình này diễn ra,” theo Dân Biểu Steve Scalise của Louisiana, nhân vật Cộng Hòa số 2 tại Hạ Viện, đã phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday” như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
bà Kim đã 4 lần đứng về phía đảng Dân Chủ trong các lần bỏ phiếu quan trọng từ đầu năm đến nay, trong khi bà Steel 100% bỏ phiếu theo đảng Cộng Hòa.
Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 30 tháng 3 năm 2021, đã công bố một năm sáu hành động mới nhằm đối phó với các cuộc tấn công và sách nhiễu mà các cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ đã đối diện ngày càng nhiều trong năm qua, theo tường thuật của Đài NPR cho biết hôm Thứ Ba.
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.