Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Cao Pháp Viện Mỹ: Bác Đơn Kiện Của Trump Về Bầu Cử Tại Pennsylvania, Còn 1 Đơn Kiện Của Cộng Hòa Texas Vừa Mới Nạp Kiện 4 Tiểu Bang

08/12/202018:30:00(Xem: 1426)

 

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020, đã từ chối nỗ lực dài hơi của Đảng Cộng Hòa để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania, nơi Joe Biden đã đánh bại Donald Trump trong cuộc tranh cử năm 2020, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba.

Vụ kiện, do Dân Biểu Cộng Hòa Pennsylvania Mike Kelly đứng tên đưa ra vấn đề luật tiểu bang năm 2019 thông qua việc bỏ phiếu khiếm diện không lý do, và tranh luận rằng việc gia hạn bỏ phiếu qua thư là bất hợp pháp.

Nhiều tòa án, gồm tòa tối cao Pennsylvania đã bác bỏ yêu cầu, nói rằng Kelly đã đợi cho đến sau cuộc bầu cử năm 2020 mới nạp đơn kiện trong khi luật đã áp dụng tốt trước cuộc bầu cử.

Vụ án là vụ kiện đầu tiên của cuộc bầu cử năm 2020 đã tới Tối Cao Pháp Viện, mà có đa số thẩm phán bảo thủ -- 6-3 gồm 3 thẩm phán được Trump đề cử. Nhưng phán quyết thì không ngạc nhiên. Khi theo truyền thống với các yêu cầu khẩn cấp, tòa tối cao đã không đưa ra giải thích cho quyết định của họ. Không có bất đồng được ghi nhận trong các vị thẩm phán.

Trump tuyên bố sai lầm rằng ông đã tái đắc cử, đưa ra tuyên bố không có chứng cứ về gian lận bầu cử ở diện rộng tại nhiều tiểu bang gồm Pennsylvania. Các nhà Dân Chủ và nhiều nhà phê bình khác chỉ trích Trump nhằm mục đích làm giảm niềm tin của quần chúng về sự chính trực của các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và phá hoại nền dân chủ bằng việc lật đổ ước muốn của cử tri.

“Cuộc bầu cử này đã chấm dứt rồi. Chúng ta phải tiếp tục chận đứng vòng “kiện tụng” này và đi tới,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania Josh Shapiro viết trên Twitter.

Tối Cao Pháp Viện cũng phải quyết định làm gì với một vụ kiện liên quan đến bầu cử khác được mang đến hôm Thứ Ba. Các nhà Cộng Hòa tại Texas hy vọng giúp Trump tăng cường nỗ lực bất thường để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania và 3 tiểu bang khác -- Georgia, Michigan và Wisconsin – qua việc nạp đơn kiện thẳng lên Tối Cao Pháp Viện.

Thứ Ba là ngày “cập bến an toàn” được luật Hoa Kỳ năm 1887 tuyên bố là ngày cuối cùng để chứng nhận các kết quả bầu cử tổng thống. Việc đáp ứng thời hạn không phải là bắt buộc nhưng đảm bảo rằng kết quả bầu cử của một tiểu bang sẽ không bị Quốc Hội thay đổi. Sau ngày này, Trump vẫn có thể kiện để tìm cách đảo ngược chiến thắng của Biden nhưng nỗ lực này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, hôm Thứ Ba Tổng Thống Donald Trump vẫn cho rằng chính phủ kế tiếp ‘sẽ là chính chủ của Trump’ khi ban vận động của ông thực hiện nỗ lực tuyệt vọng để phá vỡ thời hạn chót của ngày “cập bến an toàn” mà sẽ chận đứng chiến thắng của Biden, theo bản tin của Daily Mail cho biết hôm Thứ Ba.

Ông nói rằng ông hy vọng người nào đó – một nhà lập pháp tiểu bang hay một thẩm phán Tối Cao Pháp Viện – có can đảm tuyên bố ông là người chiến thắng. Một hành động mà nếu xảy ra thì sẽ là một cuộc lật đổ bầu cử được tổ chức một cách dân chủ vào tháng 11, mà chính phủ của ông lúc đó sẽ nói là được thực hiện an toàn và không có gian lận bầu cử diện rộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.