Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Viên Cộng Hòa Trong Hội Đồng Bầu Cử Michigan Có Thể Bỏ Phiếu Chống Chứng Nhận Kết Quả, Sẽ Đưa Tới Nhiều Kiện Tụng Rắc Rối

22/11/202019:10:00(Xem: 1515)

 

Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.

Theo Dân Biểu Cộng Hòa Michigan Paul Mithchell, người nói rằng ông đã nói chuyện nhiều ngày trước với Norman Shinkle, một trong hai thành viên Cộng Hòa trong hội đồng, Shinkle cho thấy vào tuần trước là ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận các kết quả bầu cử cho đến khi một cuộc điều tra hoàn tất để đẩy việc trì hoãn dù không có chứng cứ gian lận hay phi pháp nào mà đòi hỏi một hành động như thế.

Shinkle đã nói với báo New York Times rằng ông đã nhận được hàng trăm lời nhắn từ cả hai phía bênh và chống việc chứng nhận.

“Bạn không thể quyết định trước khi bạn có tất cả sự thật,” theo ông nói với báo Times.

Shinkle đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Tùy vào cách Aaron Van Langevelde, một thành viên Cộng Hòa khác trong hội đồng, bỏ phiếu của ông ấy, theo Mitchell nói với CNN các thành viên của nhóm Trump cuối cùng trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử hay họ có điều gì đó  mà  họ có thể chỉ ra như chứng cứ của bất công, ngay cả nó không phải. Gia đình của Van Langevelde nói với CNN rằng ông ấy đã không có bình luận về việc bỏ phiếu được dự kiến của ông.

“Nó là 50-50” đối với nhóm Trump, theo Mitchell cho biết, bởi vì nó sẽ có thể trì hoãn tiến trình chuyển quyền của Tổng Thống đắc cử Joe Biden hay có thêm đạn để tuyên bố sai rằng Trump đã thắng cử.

“Luật bầu cử tiểu bang không cung cấp quy trình hay khả năng để thực hiện như một “cuộc điều tra,” theo Mitchell nói với CNN.

Shinkle trước đây nói rằng ông đang suy nghĩ về việc bỏ phiếu để trì hoãn tiến trình; vợ của ông là Mary đã nạp đơn tuyên thệ cho một vụ kiện của ban vận động Trump đã bị bãi bỏ cố chận đứng việc chứng nhận.

Hôm Thứ Sáu, Mitchell là đồng tác giả bài bình luận đăng trên báo The Detroit News với Dân Biểu Dân Chủ Elissa Slotkin của Michigan, kêu gọi Tổng Thống thừa nhận thực tế rằng Biden đã thắng Michigan với khoảng 154,000 lá phiếu.

Chủ Tịch Hạ Viện Michigan Lee Chatfield, Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật nói rằng nếu cả hai thành viên Cộng Hòa của hội đồng tạo thế ngang ngửa 2-2 thì có thể gây ra tiến trình xáo trộn với vấn đề có thể đưa lên tòa án. Ông nói thêm rằng có khả năng tiểu bang Michigan đối diện một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

“Nếu có tỉ số 2-2 trong Hội Đồng Bầu Cử Tiểu Bang, thì sẽ đi tới Tòa Tối Cao Michigan để quyết định trả lời của họ là gì, lệnh của họ là gì,” theo Chatfield nói với Fox News.

Nếu hội đồng bỏ phiếu chống việc chứng nhận kết quả, thì vụ kiện sẽ lên tòa phúc thẩm tiểu bang, và rồi Tòa Tối Cao tiểu bang, mà được dự kiến sẽ yêu cầu hội đồng chứng nhận kết quả -- như luật tiểu bang đã viết. Thống Đốc Dân Chủ Gretchen Whitmer cũng có thể thay thế bất cứ thành viên hội đồng nào.

Nếu việc chứng nhận không thể giải quyết tại các tòa án, theo Chatfield nói nó sẽ đi tới Lập Pháp tiểu bang, nơi các thành viên Cộng Hòa có thể cố gắng và chỉ định cử tri đoàn để bỏ phiếu cho Trump thay vì chỉ định những người thắng phiếu phổ thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Ba cho thấy Thượng Viện có vẻ tha thứ cho cựu Tổng Thống Donald Trump tại phiên xử luận tội ông, các thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021 đã tìm cách để biến phiên xử này chống lại ông, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden đã tung ra cuộc tấn công toàn diện vào biến đổi khí hậu với một quân đội đồng minh lớn hơn nhiều Barack Obama đã làm 12 năm trước – một liên minh từ các nghiệp đoàn, các nhà hoạt động chống khai thác dầu bằng fracking và những nhà cổ võ công bằng chủng tộc tới các lãnh đạo của Wall Street, kỹ nghệ xe hơi và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021.
Bộ Nội An Hoa Kỳ (DHS) đã công bố cảnh báo khủng bố trên toàn quốc hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021, nói rằng mối đe dọa tiềm ẩn từ những người cực đoan chống chính phủ nội địa chống lại Joe Biden như là tổng thống, theo bản tin của AFP cho biết hôm Thứ Tư.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.