Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Viên Cộng Hòa Trong Hội Đồng Bầu Cử Michigan Có Thể Bỏ Phiếu Chống Chứng Nhận Kết Quả, Sẽ Đưa Tới Nhiều Kiện Tụng Rắc Rối

22/11/202019:10:00(Xem: 1472)

 

Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.

Theo Dân Biểu Cộng Hòa Michigan Paul Mithchell, người nói rằng ông đã nói chuyện nhiều ngày trước với Norman Shinkle, một trong hai thành viên Cộng Hòa trong hội đồng, Shinkle cho thấy vào tuần trước là ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận các kết quả bầu cử cho đến khi một cuộc điều tra hoàn tất để đẩy việc trì hoãn dù không có chứng cứ gian lận hay phi pháp nào mà đòi hỏi một hành động như thế.

Shinkle đã nói với báo New York Times rằng ông đã nhận được hàng trăm lời nhắn từ cả hai phía bênh và chống việc chứng nhận.

“Bạn không thể quyết định trước khi bạn có tất cả sự thật,” theo ông nói với báo Times.

Shinkle đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Tùy vào cách Aaron Van Langevelde, một thành viên Cộng Hòa khác trong hội đồng, bỏ phiếu của ông ấy, theo Mitchell nói với CNN các thành viên của nhóm Trump cuối cùng trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử hay họ có điều gì đó  mà  họ có thể chỉ ra như chứng cứ của bất công, ngay cả nó không phải. Gia đình của Van Langevelde nói với CNN rằng ông ấy đã không có bình luận về việc bỏ phiếu được dự kiến của ông.

“Nó là 50-50” đối với nhóm Trump, theo Mitchell cho biết, bởi vì nó sẽ có thể trì hoãn tiến trình chuyển quyền của Tổng Thống đắc cử Joe Biden hay có thêm đạn để tuyên bố sai rằng Trump đã thắng cử.

“Luật bầu cử tiểu bang không cung cấp quy trình hay khả năng để thực hiện như một “cuộc điều tra,” theo Mitchell nói với CNN.

Shinkle trước đây nói rằng ông đang suy nghĩ về việc bỏ phiếu để trì hoãn tiến trình; vợ của ông là Mary đã nạp đơn tuyên thệ cho một vụ kiện của ban vận động Trump đã bị bãi bỏ cố chận đứng việc chứng nhận.

Hôm Thứ Sáu, Mitchell là đồng tác giả bài bình luận đăng trên báo The Detroit News với Dân Biểu Dân Chủ Elissa Slotkin của Michigan, kêu gọi Tổng Thống thừa nhận thực tế rằng Biden đã thắng Michigan với khoảng 154,000 lá phiếu.

Chủ Tịch Hạ Viện Michigan Lee Chatfield, Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật nói rằng nếu cả hai thành viên Cộng Hòa của hội đồng tạo thế ngang ngửa 2-2 thì có thể gây ra tiến trình xáo trộn với vấn đề có thể đưa lên tòa án. Ông nói thêm rằng có khả năng tiểu bang Michigan đối diện một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

“Nếu có tỉ số 2-2 trong Hội Đồng Bầu Cử Tiểu Bang, thì sẽ đi tới Tòa Tối Cao Michigan để quyết định trả lời của họ là gì, lệnh của họ là gì,” theo Chatfield nói với Fox News.

Nếu hội đồng bỏ phiếu chống việc chứng nhận kết quả, thì vụ kiện sẽ lên tòa phúc thẩm tiểu bang, và rồi Tòa Tối Cao tiểu bang, mà được dự kiến sẽ yêu cầu hội đồng chứng nhận kết quả -- như luật tiểu bang đã viết. Thống Đốc Dân Chủ Gretchen Whitmer cũng có thể thay thế bất cứ thành viên hội đồng nào.

Nếu việc chứng nhận không thể giải quyết tại các tòa án, theo Chatfield nói nó sẽ đi tới Lập Pháp tiểu bang, nơi các thành viên Cộng Hòa có thể cố gắng và chỉ định cử tri đoàn để bỏ phiếu cho Trump thay vì chỉ định những người thắng phiếu phổ thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thúc giục truy tố tới mức tối đa đối với những người nổi dậy là những người đã tham gia vào cuộc đảo chánh của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tuần tước, theo bản thông cáo báo chí của vị nghị sĩ này cho biết.
Nhiều giờ sau khi hình ảnh cho thấy đám đông đang tràn vào Điện Capitol, ít nhất một quận đã chứng kiện số người ghi danh vào Đảng Cộng Hòa đã sút giảm, theo báo OC Register cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021. Điều này có nghĩa gì? Có thể sự thay đổi đang đến. Nhiều giờ sau khi các bản tin trên thế giới cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã phá rào cản tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực để ngăn chận việc chứng nhận bầu cử ngày 3 tháng 11, theo Dân Biểu Chad Mayes của Inland Empire cho biết chiếc điện thoại của ông đã bắt đầu vỡ tung.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tiến gần tới việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai chưa bao giờ có trước đây, lần này là vì sự xúi giục của ông đối với những người ủng hộ ông xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian Quốc Hội đang đếm phiếu Cử Tri Đoàn vào tuần trước, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Nhiều ty sở cảnh sát trên toàn quốc đã mở các cuộc điều tra các cảnh sát ở nhiều cấp để tìm cho ra họ có dính vào vụ xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 6 tháng 1 hay không, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021. Ngày càng có nhiều cuộc điều tra theo sau tuyên bố từ Sở Cảnh Sát Thành Phố Seattle hôm Thứ Sáu rằng có 2 cảnh sát của họ đã bị ngưng chức trong khi chờ điều tra các cáo buộc rằng họ đã ở thủ đô Washington trong thời gian các sự kiện hỗn loạn.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc để cho Rudy Giuliani và Alan Dershowitz biện hộ cho ông nếu ông đối diện một cuộc xử luận tội khác, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo một nguồn tin cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
Hồ sơ kiện nói, “Ngày càng hùng hổ nhờ sự ủng hộ của Trump dành cho những lời cáo buộc của bà ta -- sự ủng hộ đã đưa bà ta thành ngôi sao trong chính trường, cuộc vận động vu khống của Powel càng ngày càng mạnh” với những lần xuất hiện của bà ta trên truyền thông.
Con số ngày càng tăng của các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, với một số các nhà lập pháp hàng đầu nói với CNN rằng họ đang xem xét việc ủng hộ luận tội ông ấy, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.