Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Danh Sách Nội Các Dự Kiến Của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

11/11/202019:23:00(Xem: 2038)

 

Washington – Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.

Mỗi người được đề cử vào nội các của ông sẽ cần được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, mà hiện nay được kiểm soát bởi Cộng Hòa. 2 cuộc bầu cử bất thường tại Georgia vào ngày 5 tháng 1 năm tới có thể quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện và ảnh hưởng đến tiến trình chuẩn thuận Nội Các.

Nội Các gổm Phó Tổng Thống và các lãnh đạo của 15 bộ: Nông Nghiệp, Thương Mại, Quốc Phòng, Giáo Dục, Năng Lượng, Y Tế, Nội An, Phát Triển Gia Cư và Đô  Thị, Nội Vụ, Tư Pháp, Lao Động, Ngoại Giao, Giao Thông, Tài Chánh và Cựu Chiến Binh.

Nhiều chức vụ quan trọng cũng xếp hạng trong Nội Các: Chánh Văn Phòng Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, Giám đốc Phòng Quản Trị và Ngân Sách, Đại Sứ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế và Giám Đốc Cơ Quan Tiểu Thương.

Danh sách dưới đây được cập nhật dựa vào các cuộc nói chuyện với các đồng minh và các cố vấn của Biden và các nhà Dân Chỉ biết rõ về vấn đề này, theo CNN.

 

-         Chánh Văn Phòng Bạch Ốc: Ron Klain, là cố vấn hàng đầu ban vận động của Biden đã từng phục vụ trong chức vụ chánh văn phòng của Biden vào thời Obama và cũng là phụ tá cao cấp của Tổng Thống.

 

-         Các chức vụ cao cấp tại Bạch Ốc: Cedric Richmond, đồng chủ tịch nhóm chuyển quyền của Biden và ban vận động tổng thống, là dân biểu Dân Chủ từ Louisiana được cho là sẽ đóng nhiều vai trọ tại West Wing của Bạch Ốc.

 

-         Ngoại Trưởng, gồm 3 người:

 • Susan Rice, đã làm đại sức Hoa Kỳ tại LHQ và cố vấn an ninh quốc gia thời TT Obama.
 • Antony Blinken: đã làm thứ trưởng ngoại giao và phụ tá cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống thời TT Obama.
 • Thượng Nghị Sĩ Delaware Chiris Coons.

 

-         Bộ Trưởng Tài Chánh, gồm 2 người:

 • Lael Brainard, hiện là thành viên của Hội Đổng Các Thống Đốc của Hệ Thống Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Trước đây là thứ trưởng bộ tài chánh và cố vấn cho bộ trưởng tài chánh thời TT Obama.
 • Sarah Bloom Raskin, đã từng làm thứ trưởng bộ tài chánh trong thời Obama.

-         Bộ Trưởng Quốc Phòng: Michèle Flournoy, nếu được chọn sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Bà đã từng làm thứ trưởng quốc phòng thời TT Obama.

 

-         Bộ Trưởng Nội An gồm 2 người:

 • Alejandro Mayorkas, đã từng làm thứ trưởng Nội An thời TT Obama, và cũng đã từng làm giám đốc Cơ Quan Công Dân và Di Trú của Bộ Nội an.
 • Lisa Monaco, đóng vai trò quan trọng trong ủy ban bầu cử phó tổng thống của Biden, và đã từng làm cố vấn chống khủng bố của Bộ Nội An dưới thời TT Obama.

 

-         Bộ Trưởng Tư Pháp, gồm 2 người:

 • Thượng Nghị Sĩ Doug Jones từ Alabama. Ông đã thất cử trong cuộc bầu cử vừa rồi thua Tommy Tuberville của CH.
 • Sally Yates, đã bị Trump cách chức trong vai trò quyền bộ trưởng tư pháp.

 

-         Bộ Trưởng Nội Vụ: Dân Biểu Deb Haaland từ New Mexico, và là người phụ nữ Mỹ Bản Xứ đầu tiên phục vụ trong Quốc Hội.

 

-         Bộ Trưởng Lao Động, gồm 4 người:

 • Sara Nelson, chủ tịch Hội Association of Flight Attendants-CWA.
 • Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống Dân Chủ trong cuộc bầu cử năm nay.
 • Thị Trưởng Boston Marty Walsh.
 • Dân Bỉu Andy Levin từ Michiga

 

-         Bộ Trưởng Y Tế: Vivek Murthy, bác sĩ nội khoa, và là đồng chủ tịch hội đồng cố vấn chống vi khuẩn coronia của Biden.

 

-         Bộ Trưởng Phát Triển Gia Cư và Đô Thị: Thị Trưởng Atlanta là Keisha Lance Bottoms, là ngôi sao đang lên của Đảng Dân Chủ.

 

-         Bộ Trưởng Giáo Dục: Randi Weingarten, là chủ tịch Liên Hội Giáo Chức Mỹ, AFL-CIO và từ lâu thúc đẩy cải tổ giáo dục.

 

-         Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường: Jay Inslee, là thống đốc tiểu bang Washington, và trước đó là Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

-         Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc: Pete Buttigieg, là cựu thị trưởng thành phố South Bend tại Indiana, và cũng là ứng cử viên tổng thống Dân Chủ năm 2020.

Ý kiến bạn đọc
12/11/202004:31:32
Khách
Xét cho cùng, đây là nội các của Obama, nhiệm kỳ TT thứ ba. Tôi không lạ, vì Biden đã là thuộc hạ của Obama trong 8 năm. Chúc mừng tất cả mọi người.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi những người ủng hộ Trump bạo động tràn ngập vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021, càng lúc càng nhiều các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với CNN rằng họ tin là Donald Trump nên bị truất phế khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư.
Thống Đốc California Gavin Newsom kêu gọi tiểu bang gửi $600 tiền trợ cấp mới cho các cư dân nghèo, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021. Số tiền nên thêm $600 vào số tiền kích cầu của liên bang mà Quốc Hội đã chấp thuận vào tháng trước mà sẽ gửi tới khoảng 4 triệu người dân California, theo văn phòng của thống đốc cho biết.
Người dân tiểu bang Georgia đã bầu Jon Ossoff vào Thượng Viện Hoa Kỳ, theo CNN dự đoán hôm Thứ Tư, giúp Đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc Hội và Bạch Ốc lần đầu tiên trong một thập niên và đưa ra lời từ chối dứt khoát đối với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại của mình, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021.
Người phụ nữ bị bắn bên trong Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn vào xế trưa Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 đã được tuyên bố chết tại một bệnh viện trong vùng, theo một phát ngôn viên của Cảnh Sát Thủ Đô xác nhận với CNN hôm Thứ Tư.
Thủ Đô Hoa Kỳ đã phong tỏa hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 với các nhà lập pháp bên trong khi các cuộc đụng độ bạo động đã nổ ra giữa những người ủng hộ Thổng Thống Donald Trump và cảnh sát, theo bản tin hôm Thứ Tư của AP cho biết.
“Hãy xoay qua người bên cạnh của bạn và ôm choàng họ, một người nào đó dù bạn không quen biết. Hãy ôm người nào đó. Hãy tiếp tục và lan truyền nó, làm người lan truyền hàng loạt,” theo ông nói thế, trước khi hô to “sự kiện lan truyền hàng loạt” nhiều lần với đám đông. Những người tham dự, nhiều người trong số đó không đeo khẩu trang, được nhìn thấy đã ôm người khác trong lúc diễn giả tiếp tục hô lên “sự kiện lan truyền hàng loạt.”
Gần một tháng sau khi các phúc trình trỗi dậy về cuộc tấn công tin tặc rộng lớn vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các công ty, chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2021 tuyên bố rằng đã thành lập lực lượng để đối phó với các hậu quả của điều mà chính phủ này chính thức thừa nhận lần đầu tiên là thiệt hại do hoạt động tình báo Nga, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba.
Một chánh án đã cấm nhà lãnh đạo của nhóm Proud Boys đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn sau khi ông bị cáo buộc phá hoại tấm biển Black Lives Matter tại nhà thờ da đen lịch sử và tìm thấy các thiết bị dùng để bắn đạn liên thanh khi ông bị bắt, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2021.
Phóng viên Evan Lambert của FOX 5 tường trình rằng Tarrio đang đối diện với truy tố tội tiểu hình phá hoại tài sản liên hệ tới ông nói rằng ông đã đốt cờ Black Lives Matter mà đã bị đánh cắp từ một nhà thờ người Da Đen trong tháng 12 trong cuộc biểu tình tại Thủ Đô. Cảnh sát Thủ Đô đã xác nhận vào chiều tối Thứ Hai rằng các cảnh sát đã bắt Henry "Enrique" Tarrio 36 tuổi cư dân Miami của tiểu bang Florida.
Nhiều Dân Biểu Cộng Hòa bảo thủ tại Hạ Viện đã bảo vệ Tổng Thống Donald Trump sau cú điện thoại của ông gọi yêu cầu Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger “tìm” các lá phiếu cần thiết cho ông để ông thắng cuộc bầu cử tại tiểu bang này – trong khi các nhà Dân Chủ đã soạn nghị quyết tìm cách khiển trách Trump về vấn đề này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 4 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,