Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Lên Án Làn Sóng Kỳ Thị Chủng Tộc Chống Lại Người Mỹ Gốc Á

17/09/202019:17:00(Xem: 951)

 

Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.

Được đệ trình trong mùa xuân năm nay bởi Dân Biểu Grace Meng (Dân Chủ-New York), nghị quyết tiêu biểu nhất không có tính ràng buộc “kêu gọi tất cả các công chức lên án và tố cáo bất cứ tình cảm chống người Á Châu trong bất cứ hình thức nào” và thúc giục các viên chức liên bang và địa phương phải lập hồ sơ, điều tra và thu thập dữ liệu đối với bất cứ báo cáo nào về các sự kiện thù ghét chống lại người gốc Á Châu.

Cuộc bỏ phiếu, phần lớn theo đảng, bị chỉ trích mạnh từ các đảng viên Cộng Hòa. Trong hơn 2 giờ tranh luận tại sàn Hạ Viện, họ cho rằng dự luật này chỉ có nghĩa là tấn công ông Trump và nhiều lần bác bỏ tầm quan trọng của vấn đề.

Lãnh Tụ Thiểu Số Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho rằng “không có người dốt nào tại Mỹ nghĩ rằng đây là điều ưu tiên.”

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói rằng nhiều thành viên của các cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương là những công nhân quan trọng “đang chiến đấu tại các trận tuyến chống lại vi khuẩn Covid-19,” gọi nó là “đặc biệt vô lương tâm” rằng “thay vì được ca ngợi như là những anh hung, thì họ lại đang chiến đấu chống lại bạo động và cuồng tín.”

Kể từ tháng 1, người Mỹ gốc Á trên toàn quốc Hoa Kỳ đã báo cáo sự gia tăng mạnh sự quấy rối và tấn công chủng tộc bởi vì đại dịch Covid-19, mà đã bắt đầu tại TQ vào đầu năm 2020. Trump đã quăng thêm xăng vào lửa, thường đề cập đến vi khuẩn bằng sử dụng những lời nói tục và biểu tượng chủng tộc và đồ lỗi TQ đánh lạc chú ý đối với sự đối phó hỗn loạn của chính ông đối với đại dịch.

Trong tháng 3, liên minh các nhóm và học giả hậu thuẫn người Mỹ gốc Á, Stop AAPI Hate, đã bắt đầu thu thập các báo cáo của những sự kiện kỳ thị chủng tộc này trong hồ sơ trên mạng. Tính tới cuối tháng rồi, họ đã nhận được báo cáo về 2,583 vụ tấn công tại 47 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Các câu chuyện của những người trả lời gồm việc bị gọi bằng những lời tục tĩu về chủng tộc, bị gây gỗ và/hay tấn công bằng chân tay, cũng như bị từ chối phục vụ, trải nghiệm sự kỳ thị chủng tộc tại sở làm, và các vi phạm dân quyền khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã có các cuộc đàm phán nhanh hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020 để cắt bỏ một thương lượng trên gói tài trợ chính mà có thể thông qua trước Ngày Bầu Cử -- nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện thì tiếp tục tạt nước lạnh vào bất kỳ sự thương lượng nào với số tiền lớn đã được đề xuất bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.