Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Tới Cali Thị Sát Cháy Rừng Vào Thứ Hai, Ít Nhất 28 Người Chết Tại 97 Đám Cháy Ở Nhiều Tiểu Bang

12/09/202019:19:00(Xem: 782)

 

Các đội cứu hỏa chiến đấu với các ngọn lửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ đang hy vọng sự thay đổi trong các điều kiện, gồm độ ẩm gia tăng và nhiệt độ mát hơn, sẽ giúp họ trong các nỗ lực kềm chế cháy rừng, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020.

Khoảng 29,000 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại 97 trận cháy lớn mà đã thiêu rụi khoảng 4.7 triệu mẫu tây tại nhiều tiểu bang, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Khoảng 40 đám cháy trong số đó đã thúc đẩy các lệnh di tản tại California, Oregon, Washington, Colorado, Idaho, và Utah.

Hôm Thứ Bảy Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Trump sẽ đến thăm Công Viên McClellan tại California vào Thứ Hai để được nghe báo cáo về các trận cháy rừng bởi các viên chức địa phương và liên bang.

Các trận cháy rừng đã giết chết ít nhất 28 người, gồm 19 người dân California, từ giữa tháng 8 tới nay, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy. Các viên chức lo ngại rằng một số người đã không được đếm. Tại Oregon, một viên chức của bộ điều hành khẩn cấp tiểu bang cảnh báo về “sự kiện chết người hàng loạt.”

Các thống đốc Dân Chủ California và Washington đang nói đến biến đổi khí hậu, như là lý do cháy rừng bùng phát kỷ lục tại nhiều khu vực trong các tiểu bang của họ.

Các viên chức cứu hỏa tại Oregon bày tỏ lạc quan rằng một thay đổi trong các điều kiện là có thể giúp 3,000 lính cứu hỏa trong tiểu bang.

“Nhiệt độ mát hơn, cùng với độ ẩm trong không khí, đã giúp lính cứu hỏa đang có mặt tại tuyến đầu chuyển từ an toàn sinh mạng tới phòng vệ chống lại các trận cháy,” theo Trưởng Cục Phòng Cháy của Bộ Lâm Nghiệp Doug Grafe cho biết trong cuộc họp báo.

Các trậm cháy rằng chết người đã bao trùm Bờ Biển Miền Tây với khói nguy hại sức khỏe, làm phức tạp các nỗ lực chiến đấu các ngọn lửa và tìm kiếm 12 người còn mất tích, và cộng thêm nỗi thống khổ của hàng ngàn người đã bị di tản.

“Bạn không bao giờ tin được rằng tất cả bị cuốn vào các ngọn lửa,” theo Marian Telersky, người đã mất căn nhà của bà tại thành phố Talent thuộc miền nam Oregon, nói với Đài KOBI là chi nhánh của CNN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump đã để ý đến các cuộc tụ họp và viết tweet hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ xuất hiện. Trước các tụ họp hôm Thứ Bảy, đoàn xe của Tổng Thống Trump đã đi qua những người ủng hộ chào đón và vẫy tay trên đường ông tới sân golf.
Chad Wolf không phục vụ hợp pháp như là quyền Bộ Trưởng Nội An khi ông ký ban hành luật hạn chế việc nạp đơn và gia hạn cho chương trình Hành Động Hoãn Trục Xuất Đối với Người Đến Mỹ Lúc Con Trẻ (DACA), và các luật đó hiện là vô giá trị, theo một chánh án liên bang phán quyết hôm Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, theo CNN tường trình.
Hơn 100 nhân viên Mật Vụ Hoa Kỳ đã bị truyền nhiễm Covid-19 hay được bảo phải cách ly bởi vì tiếp xúc gần với những người bị lây dịch bệnh, theo một người biết rõ vấn đề này cho biết hôm Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo USA Today.
Công ty luật lớn tối hôm qua đã rút ra khỏi vụ kiện của ban vận động của Trump tại Pennsylvania tìm kiếm các lá phiếu bầu qua thư bị quăng bỏ, trong vụ giáng đòn mới nhất đối với các nỗ lực của tổng thống nhằm thách thức kết quả bầu cử năm 2020 tại tòa án, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020.
Cựu chánh văn phòng Bạch Ốc dưới thời TT Trump là John Kelly đã đưa ra tuyên bố vào tối Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020, chỉ trích gay gắt Tổng Thống Donald Trump về việc không giúp chuyển quyền cho chính phủ Biden, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện và nhiều viên chức cựu an ninh quốc gia hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020, đã gia tăng áp lực lên Cơ Quan General Services Administration (GSA) của chính phủ Trump để cho Tổng Tống đắc cử Biden tiếp cận với các báo cáo tình báo cấp tổng thống, là bước quyết định trong việc chuyển quyền tại Bạch Ốc, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Phán quyết được công bố là chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến pháp lý đang tiếp diễn của Trump để thách thức tính trung thực của các kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của báo Inquirer cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020. Nhưng số lá phiếu bị quăng bỏ bởi phán quyết được dự đoán là nhỏ.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia đã tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020 rằng tiểu bang sẽ thực hiện việc kiểm tra cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, đếm lại bằng tay hàng triệu lá phiếu đã bầu trong tiển bang, nơi mà Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang dẫn đầu, theo bản tin CNN cho biết.
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.