Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Nhóm Người Mỹ Gốc Á Chống Việc Trump Bổ Nhiệm Tân Quyền Giám Đốc ICE Tony Pham

29/08/202017:55:00(Xem: 1545)

 

Việc bổ nhiệm của chính phủ Trump đối với một người tị nạn Việt Nam để lãnh đạo Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế đã gây giận dữ một số các nhà vận động người Mỹ gốc Á, nhiều người trong số đó lên án hành động này như là đạo đức giả, theo đài NBC News cho biết hôm 28 tháng 8 năm 2020.

Tony Pham, mà gia đình của ông đã rời khỏi Sài Gòn vào năm 1975, trước đây đã phục vụ trong vai trò cố vấn pháp lý của cơ quan này. Ông đã được bổ nhiệm hôm Thứ Ba để tiếp nối Matt Albence làm quyền giám đốc mới.

Trong những năm Trump làm tổng thống, việc trục xuất người Đông Nam Á đã gia tăng tới mức báo động. Việc bổ nhiệm của Pham đến vào thời điểm căng thẳng đặc biệt đối với nhóm mà đang quay cuồng với sự sút giảm sức khỏe và kinh tế vì đại dịch. Vào đầu tháng này, Cơ Quan ICE đã trục xuất 30 người Mỹ gốc Việt, gồm một số là người tị nạn được cho là được bảo vệ theo thỏa thuận năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

“Trump bổ nhiệm một người tị nạn lãnh đạo một cơ quan thường xuyên vi phạm các quyền của người tị nạn là một kỹ thuật thường được sử dụng để chia rẽ các cộng đồng của chúng tôi,” theo Tracy La, giám đốc tổ chức VietRISE có trụ sở tại California, nói với NBC Asian America.

ICE đã không trả lời yêu cầu bình luận của NBC Asian America.

Trong một tuyên bố chính thức, La nói thêm rằng, “Đối với Pham là một người tị nạn Việt Nam không có nghĩa là ông ấy sẽ lãnh đạo ICE và đối xử những di dân và người tị nạn với nhân phẩm và tôn vinh nhân quyền mà họ xứng đáng có.”

Đối với nhiều nhà vận động khác, nghiệp vụ lâu năm của Pham trong ngành chấp pháp là nguyên nhân nghiêm trọng để quan ngại. Trước khi tham gia vào Bộ Nội An, ông ấy đã làm việc trong vai trò công tố viên tại thành phố Richmond thuộc tiểu bang Virginia, và là một giám thị tại nhà tù Virginia Peninsula Regional Jail.

“Vì ông ấy đã làm việc cho ICE trong chính phủ này, và chính phủ này đã tăng cường nhắm vào các cộng đồng tị nạn Đông Nam Á, chúng toi không cảm thấy lạc quan là sẽ có sự thay đổi trong cách ICE điều hành,” theo Phi Nguyen, giám đốc tố tụng tại Asian Americans Advancing Justice–Atlanta, hay AAAJ.

Cách mà trong đó Pham đóng khung câu chuyện di dân của ông cũng làm tồn tại lâu dài câu chuyện “di dân tốt đối nghịch với dân dân xấu” theo các chuyên gia cho biết. Pham và gia đình đã trở thành công dân một thập niên sau khi tái định cư tại Hoa Kỳ. Trong một email gửi cho các luật sư của ICE, ông nhấn mạnh rằng ông đã thực hiện “con đường hợp pháp để trở thành công dân.”

Khoảng 15,000 người Đông Nam Á đang đối diện lệnh bị trục xuất cuối cùng – 80% trong số đó liên quan tới các tiền án hình sự, theo phúc trình từ AAAJ cho biết. Trong số những người tị nạn đang gặp nguy cơ bị trục xuất, theo Nguyen cho biết, nhiều người lo sợ rằng Pham có thể thực hiện biện pháp gắt gao hơn đối với việc thực hiện để tạo khoảng cách cho chính ông.

Một số các tổ chức có tầm vóc quốc gia, như OCA–Asian Pacific American Advocates, hy vọng một cách thận trọng rằng Pham có thể giúp làm nhẹ đi lập trường cứng rắn của Trump về việc trục xuất bằng việc chấm dứt việc giam giữ bắt buộc và buộc phải gỡ bỏ.

Nhưng một liên minh rộng lớn các nhà hoạt động di trú đã cho rằng cơ quan ICE, như là cơ chế kỳ thị chủng tộc cơ bản mà đề cao người da trắng thượng đẳng, thì nằm ngoài cải cách.

Ý kiến bạn đọc
30/08/202002:58:49
Khách
Ông Tony Phạm chỉ là một người điều hành ICE và đương nhiên ICE chỉ hoạt động trong khuôn khổ của luật pháp được soạn thảo bởi quốc hội Hoa kỳ , ông đâu có viết luật đâu , ông cũng như là một cảnh sát , lùng bắt những người đã vi phạm luật di trú của Hoa Kỳ và đã bị lệnh trục xuất bởi tòa án , giả thử một người gốc hoa , gốc Ấn , Hispanic hay gốc ..cây được đưa vào chức vụ này liệu quí vị có phản kháng hay không
? , Còn những chức vụ trước đây của ông ta như công tố viên thành phố và giám thị trai giam có gì là xấu ?
Tôi biết lời comment này sẽ không được đăng những vẫn phải viết , vì ít nhất cũng có một người ở Việt báo sẽ đọc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động cho quyền di dân Việt Nam là Nancy Nguyễn đã bị bắt tại nhà vào chiếu tối Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 vì bị cáo buộc xâm nhập vào gia cư và xả rác trong cuộc biểu tình tại tiểu bang Virginia vào đầu tháng 9, theo bản tin truyền thông xã hội bởi nhóm VietLead cho biết qua bản tin của trang mạng https://whyy.org. Cô Nguyễn là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tổ chức này.
Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020, đã công bố dự luật thành lập ủy ban cho phép Quốc Hội bãi nhiệm tổng thống, sử dụng Tu Chính Án Thứ 25, một ngày sau khi bà cáo buộc Tổng Thống Trump đang “trong tình trạng thay đổi” từ việc điều trị vi khuẩn corona của ông, theo bản tin của Fox News cho biết vào sáng Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020, đã từ chối hành động đối với yêu cầu của chính phủ Trump để khôi phục lại quy định rằng các thuốc phá thải phải được thực hiện trong sự có mặt của một bác sĩ, theo báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã đưa ra tuyên bố nghiêm trọng trong thời gian họp báo của bà hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 qua việc nói với các phóng viên rằng bà định thảo luận biện pháp theo hiến pháp để bãi nhiệm Tổng Thống Trump ra khỏi chức vụ, theo sau nhiều thắc mắc liên quan đến sức khỏe của ông Trump khi ông phục hồi từ vi khuẩn corona, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Một số chuyên gia sức khỏe tại Bệnh Viện Walter Reed National Military Medical Center đã được yêu cầu ký các thỏa thuận không tiết lộ (NDA) khi Tổng Thống Donald Trump thăm viếng vào phút chót tại đó vào tháng 11 năm ngoái, theo một người thông thạo với vấn đề này cho biết qua bản tin CNN tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020.
13 người đã bị truy tố hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 trong một âm mưa khủng bố nội địa bị cáo buộc để bắt cóc Thống Đốc Dân Chủ Tiểu Bang Michigan Gretchen Whitmer, theo các viên chức liên bang và tiểu bang thông báo cho biết, theo CNN tường thuật.
Nhiều người Mỹ nói Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris đã làm tốt nhất trong cuộc tranh luận ứng cử viên phó tổng thống vào đêm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020, theo Thăm Dò Ngay Tức Thì của CNN với những cử tri xem cuộc tranh luận cho biết.
Một tòa án phúc thẩm liên bang tại Manhattan hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020 đã bác bỏ nỗ lực của TT Trump để ngăn chận việc thực thi trác đại bồi thẩm đoàn yêu cầu trong nhiều năm hồ sơ thuế lợi tức của ông ấy từ các nhà làm thuế của ông, theo bản tin hôm Thứ Tư của CNBC cho biết.
Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai, 5 tháng 10 năm 2020, đã cho phép yêu cầu từ Đảng Cộng Hòa South Carolina để khôi phục yêu cầu chữ ký-nhân chứng của tiểu bang đối với các lá phiếu vắng mặt đang chờ kháng cáo, theo bản tin của CNN cho biết.
Một ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ chưa bao giờ qua đời hay rút lui khỏi cuộc đua vào Bạch Ốc trước cuộc bầu cử, theo AFP cho biết hôm 3 tháng 10 năm 2020. Nhưng việc Tổng Thống Donald Trump vào bệnh viện vì vi khuẩn corona chỉ một tháng trước ngày bầu cử 3 tháng 11 đã tạo ra nghi vấn về điều gì sẽ xảy ra nếu một sự kiện như thế xảy ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.