Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CNN Phân Tích: Trump Khó Tái Tạo Kỳ Tích Mà Ông Đã Làm Trong Năm 2016

23/08/202019:28:00(Xem: 1346)

 

Theo thăm dò tuần này của ABC News/Washington Post cho thấy cựu Phó Tổng Thống Joe Biden được 53% và Tổng Thống Donald Trump được 41% các cử tri toàn quốc ủng hộ, theo bài phân tích của ký giả Harry Enten của CNN hôm Chủ Nhật, 23 tháng 8 năm 2020.

Lợi thế của Biden trong mức trung bình của tất cả các thăm dò đặt Biden trên 50% và dẫn trước 9 điểm, tùy theo mức độ trung bình chính xác của bạn.

Điểm chính là gì: Trump bước vào Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa trong tư thế bất thường đối với người đang tại chức: theo sau đối thủ. Không chỉ là ông Trump theo sau, ông còn theo sau rất xa.

Nếu Trump trở lại và chiến thắng cuộc bầu cử này, thì ông sẽ phải viết lại sách kỷ lục.

Chỉ có 3 người tại chức là những người thấp hơn điểm vào lúc đầu của thời kỳ đại hội đảng kể từ năm 1940: Harry Truman vào năm 1948, Gerald Ford vào năm 1976, và Jimmy Carter vào năm 1980. Chỉ Truman, thấp hơn khoảng 10 điểm, là trùng điểm của Trump vào lúc này. Nhưng Truman đã không có đối thủ là người đã kéo về hơn một nửa số phiếu.

Tin tốt có triển vọng đối với Trump là rằng bởi vì ông đang ở trong tư thế chưa từng có, thật khó để khẳng định cơ hội thực của sự trở lại của ông, đặc biệt trong thời đại dịch toàn cầu. Hơn nữa, điều đáng nói là Truman thực sự đã thắng cuộc bầu cử trong năm 1948. Ford đã thiếu 7 điểm trước đại hội chống lại Carter trong năm 1976, nhưng vẫn mất 2 điểm.

Một đường mà trong đó Trump rõ ràng đang ở trong vị thế xấu hơn Truman hay Ford là sự tín nhiệm của dân đối với ông. Xếp hạng chấp thuận của Truman (đồng thuận – không đồng thuận) chỉ khoảng trừ 5 điểm (-5) vào đêm trước đại hội đảng trong năm 1948. Ford thực sự lạc quan. Xếp hạng chấp thuận của Trump là trừ 12 điểm (-12).

2 tổng thống với các xếp hạng chấp thuận ở 2 con số âm trước khi đại hội đảng kể từ năm 1940 đều thất cử. Thực tế, Carter vào năm 1980 và George H.W. Bush là 2 tổng thống không được tái đắc cử bởi số bản lề rất lớn trong thời gian thăm dò.

Một đại hội đảng mạnh đối với Trump sẽ là một đại hội mà trong đó ông mang về lại sự tín nhiệm của dân đối với ông. Tuy nhiên, không được tín nhiệm và chiến thắng không là điều gì mới đối với Trump. Ông thắng cử năm 2016, ngay cả ông có sự xếp hạng chấp thuận trừ 22 (-22) trong cuộc thăm dò lúc đó.

Và thực sự, Trump đang chạy trước một chút tới nơi bạn dự đoán là ông ấy sẽ chống lại Biden dựa trên xếp hạng ủng hộ (hoặc chấp thuận) của ông ấy. Ông ấy giảm 9 điểm thay vì hai con số.

Khác biệt giữa sự tín nhiệm của dân của chính Trump và kiểm tra lá phiếu được xem là nhỏ hơn trong năm 2016. Nó chỉ khoảng 5 điểm hay ít hơn trong năm nay, không phải 20 điểm trong cuộc bầu cử trước.

Khó khăn của Trump nằm ở 2 vấn đề.

Thứ nhất, đơn giản là Biden có nhiều ủng hội hơn Hillary Clinton, vì vậy Trump không thể tính như một đối thủ không quá nổi tiếng để thi đấu.

Thứ hai, Trump không thể tính số phiếu của những người không thích cả hai ứng cử viên. Biden thắng họ bằng tỉ lệ đáng kể. Trong thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Marist College, số bản lề là khoảng 20 điểm trong số người thích ông Biden. Trump đã thắng những người không thích cả 2 ứng cử viên trong năm 2016 bằng tỉ lệ 20 điểm.

Lần này, nhóm những người không thích cả hai ứng cử viên này là nhiều cử tri trẻ hơn chính là những người coi thường Trump.

Ngay dù ông ấy không thể lấy phiếu các cử tri thích ông nhiều hơn, một đại hội đảng tốt đối với Trump sẽ là một đại hội mà trong đó ông làm cho Biden ít được yêu thích hay tối thiểu làm cho những người không thích cả 2 ứng cử viên cho Trump một cái nhìn thứ hai.

Bởi vì ngoại trừ điều gì đó thay đổi vào những tháng cuối của cuộc bầu cử này, Trump không thể tái tạo được kỳ tích mà ông đã làm vào năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.