Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Cao Pháp Viện và Vai Trò Của Vị Chánh Thẩm, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện Trong Tình Hình Hiện Nay Của Hoa Kỳ

19/07/202009:45:00(Xem: 971)
Tối Cao Pháp Viện có 9 thành viên, một chánh thẩm và 8 thẩm phán; các vị này được tổng thống đề nghị và phải được Thượng Viện chuẩn y, các chức vụ nầy suốt đời, trừ khi nào từ chức, bị bãi nhiệm hay mãn phần.
1- chánh thẩm:
John G. Roberts, Jr., Chief Justice of the United States,
sinh quán Buffalo, New York, January 27, 1955
2- thẩm phán:
Clarence Thomas, Associate Justice,
sinh quán Pinpoint community near Savannah, Georgia on June 23, 1948
3- thẩm phán:
Ruth Bader Ginsburg, Associate Justice,
sinh quán Brooklyn, New York, March 15, 1933
4- thẩm phán:
Stephen G. Breyer, Associate Justice,
sinh quán San Francisco, California, August 15, 1938
5- thẩm phán:
Samuel A. Alito, Jr., Associate Justice,
sinh quán Trenton, New Jersey, April 1, 1950
6- thẩm phán:
Sonia Sotomayor, Associate Justice,
sinh quán Bronx, New York, on June 25, 1954
7- thẩm phán:
Elena Kagan, Associate Justice,
sinh quán New York, New York, on April 28, 1960
8- thẩm phán:
Neil M. Gorsuch, Associate Justice,
sinh quán Denver, Colorado, August 29, 1967
9- thẩm phán:
Brett M. Kavanaugh, Associate Justice,
sinh quán Washington, D.C., on February 12, 1965
 
Tổng thống Trump (45) bổ nhiệm 2 vị: Gorsuch và Kavanaugh, có khuynh hướng bảo thủ
Tổng thống Obama (44) bổ nhiệm 2 vị: Sotomayor và Kagan, có khuynh hướng cấp tiến
Tổng thống Bush (43) bổ nhiệm 2 vị: Roberts và Alito, có khuynh hướng bảo thủ
Tổng thống Clinton (42) bổ nhiệm 2 vị: Ginsburg và Breyer, có khuynh hướng cấp tiến
Tổng thống Bush (41) bổ nhiệm 1 vị: Thomas, có khuynh hướng bảo thủ
Hiện nay có 5 bảo thủ và 4 cấp tiến.
Nữ thẩm phán Ginsburg rất cao tuổi 87 (sinh 1933), phải ra vào bệnh viện nhiều lần, thẩm phán Breyer ngoài 82 (sinh 1938), rồi thẩm phán Thomas ngoài 72 (sinh 1948); do đó được dự đoán là vị tổng thống ở nhiệm kỳ 2021-2025 sẽ có thể bổ nhiệm một, hai hay ba vị tân thẩm phán thay thế.  Sự việc này có ảnh hưởng đến sự vận hành chính trị quốc gia.

Một thí dụ là khi một thẩm phán bảo thủ thay thế thẩm phán Ginsburg thì cán cân là 6 bảo thủ và 3 cấp tiến, sẽ có nhiều phán quyết bảo thủ, chi phối các vấn đề trong xã hội Mỹ. 

Các phán quyết gần đây của Tối Cao Pháp Viện về luật y tế Affordable Care Act,về quyền lực của hành pháp qua chức vụ tổng thống, về luật di dân; chứng tỏ quyền lực và ảnh hưởng của Tối Cao Pháp Viện, nhất là vai trò của vị chánh thẩm, 4 vị bảo thủ và 4 vị cấp tiến nên lá phiếu của vị chánh thẩm Roberts có tính cách quyết định.

Vị chánh thẩm Roberts cũng là vị chánh thẩm trong việc xử bãi nhiệm tổng thống Trump, theo Hiến Pháp, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện là chánh thẩm, Hạ Viện là công tố, Thượng Viên là bồi thẩm đoàn.

Theo Hiến Pháp trong tiến trình bãi nhiệm tổng thống, Hạ Viện cần có đa số của 435 dân biểu để khởi tố, Thượng Viện cần 67 phiếu (2/3 của 100 nghị sĩ) để kết án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump tuyên bố lãnh điểm tốt hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020, cho việc mang lắng dịu xuống cho thành phố Kenosha thuộc tiểu bang Wisconsin, trong lúc thăm viếng thành phố nơi mà cảnh sát bắn một người Da Đen không có súng khiến bùng lên các cuộc biểu tình bạo động nhiều ngày, theo báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden được dự kiến sẽ báo cáo tiền gây quỹ kỷ lục hơn 300 triệu đô la cho tháng 8, theo báo New York Times tường trình hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020, trích 2 nguồn tin thông thạo vấn đề này, theo Reuters.
Phó chủ tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam đang nằm dưới áp lực bị cách chức sau khi ông chia xẻ trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, là lãnh tụ cộng sản của Việt Nam, vì “đã giải phóng toàn bộ đất nước nghèo, bị nô lệ,” theo bản tin của báo Orange County Register cho biết hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020.
Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam Jeff LeTourneau vào cuối tuần qua đã ca ngợi ông Hồ Chí Minh khiến cho cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản và các vị dân cử tại Quận Cam đồng loạt lên tiếng phản đối kêu gọi ông Jeff LeTournea từ chức.
Ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump không khuyến khích việc sử dụng bỏ phiếu bằng thư trong cuộc bầu cử mùa thu này đang gây quan ngại trong số các nhà lập pháp Cộng Hòa, đặc biệt tại tiểu bang lưng chừng Wisconsin, mà các nỗ lực của ông có thể cản trở đảng của họ vào đêm bầu cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020.
Công nhân nằm trong sắc lệnh giữ thuế lương của Tổng Thống Donald Trump sẽ thấy tiền lương mang về nhà gia tăng tạm thời, nhưng họ sẽ thấy ngân phiếu lương ít hơn vào đầu năm 2021, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump và Thị Trưởng Thành Phố Portland thuộc tiểu bang Oregon Ted Wheeler (Dân Chủ) hôm Chủ Nhật đã đổ lỗi cho nhau về trách nhiệm làm gia tăng bạo động tại thành phố giữa các cuộc biểu tình Black Lives Matter và những người chống biểu tình đã dẫn tới vụ nổ súng chết người vào tối Thứ Bảy, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 30 tháng 8 năm 2020.
5 người đã bị bắn vào xế trưa Chủ Nhật, 30 tháng 8 năm 2020 – và một người trong số đó đã thiệt mạng – trong khi ăn ngoài trời tại một tiệm ăn ở thành phố Morgan Park, theo CBS cho biết.
Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (ODNI) đã thông báo cho các Ủy Ban Tình Báo của Thượng Viện và Hạ Viện rằng họ sẽ không còn báo cáo về các vấn đề an ninh bầu cử nữa, theo các lá thư mà CNN có được cho biết hôm Thứ Bảy, 29 tháng 8 năm 2020. Thay vì vậy, ODNI sẽ cung cấp các cập nhật bằng văn bản tới các ủy ban quốc hội, theo một viên chức cao chấp của chính phủ cho biết.
Vị tướng cao cấp nhất của Mỹ đã tuyên bố quân đội sẽ không can thiệp nếu TT Trump từ chối rời Bạch Ốc sau khi thất cử trong cuộc bầu cử tháng 11 này, theo báo Anh Telegraph cho biết hôm Thứ Bảy, 29 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.