Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Minneapolis Sẽ Dẹp Bỏ Ty Cảnh Sát Để Tái Lập Kiểu An Ninh Mới; Biểu Tình Khắp Nước Mỹ Vào Chủ Nhật Khi Nhiều Thành Phố Bỏ Giới Nghiêm

07/06/202018:40:00(Xem: 1115)

 

Vào xế chiều Chủ Nhật, 7 tháng 6 năm 2020 đám đông người biểu tình tại Thủ Đô Washington đã tụ họp từ DuPont Circle tới đường 16th Street mà hiện có hàng chữ vĩ đại “Black Lives Matter” sơn dưới đường. Ở đó, những người biểu tình tham dự cùng nhau hô to khẩu hiệu, “Tôi không thể thở” – là những lời mà Floyd nói khi cảnh sát Minneapolis dè cổ ông ấy.

Những người biểu tình tại Nam California, nhiều người trong số đó là gốc La Tinh, đã đi bộ từ thành phố Compton tới trụ sở của Sở Cảnh Sát Los Angeles. Một nhà tổ chức cho biết cuộc diễu hành trong trật tự và giữ khoảng cách xã hội.

Thiệt hại và hôi của đã phủ trùm những ngày đầu của bất ổn thì đã hầu như lắng xuống và một số thành phố đã gỡ bỏ lệnh giới nghiêm, gồm New York. Thị Trưởng New York Bill de Blasio viết Twitter vào sáng Chủ Nhật rằng thành phố đã gỡ lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối tới 5 giờ sáng “có hiệu lực tức thì.” Ông tuyên bố bỏ giới nghiêm bởi vì sau nhiều ngày các cuộc biểu tình đều ôn hòa.

Chicago, Philadelphia, và Buffalo của New York cũng đã gỡ bỏ lệnh giới nghiêm.

Trong khi đó, 9 nghị viên của Hội Đồng Thành Phố Minneapolis hôm Chủ Nhật đã tuyên bố họ quyết định sẽ không tài trợ và dẹp bỏ ty cảnh sát thành phố theo sau vụ cảnh sát giết chết George Floyd.

“Chúng tôi cam kết sẽ dẹp bỏ cảnh sát vì chúng tôi biết nó trong thành phố Minneapolis và sẽ tái lập với cộng đồng của chúng tôi một kiểu an toàn cộng cộng mới mà thực sự bảo vệ an toàn cộng đồng của chúng tôi,” theo Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố Lisa Bender nói với CNN.

Với 9 phiếu nghị viên thành phố sẽ có số phiếu tuyệt đại đa số của 13 thành viên của hội đồng, theo Bender cho biết.

Cam kết hôm Chủ Nhật là sự nhận thức rằng hệ thống hiện nay không làm việc hữu hiệu, theo Bender cho hay.

Liên quan đến biểu tình, một bản tin khác của CNN cho biết Tổng Thống Donald Trump vào sáng Chủ Nhật đã viết Twitter nói rằng ông đã ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia bắt đầu việc rút khỏi Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, sau nhiều ngày biểu tình ôn hòa.

Ngoài ra tại Anh Quốc, những người biểu tình đã xô bức tượng người buôn bán nô lệ tại Bristol xuống hải cảng trong ngày thứ hai biểu tình chống kỳ thị lan khắp Anh Quốc.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung ngày thứ hai tại London, cũng như nhiều thành phố khắp nước Anh, gồm Bristol, Manchester, Wolverhampton, Nottingham, Glasgow và Edinburgh.

Những người biểu tình hầu hết đều ôn hòa. Nhưng có vài người ngoan cố dẫn tới việc bắt 12 người biểu tình tại London. 8 cảnh sát bị thương, theo cảnh sát cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.