Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Công Khai Về Luận Tội Bắt Đầu; DB Schiff Lời Khai Của Taylor Là Đủ Luận Tội

14/11/201900:00:00(Xem: 1469)

WASHINGTON  -    Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.

Cuộc chất vấn các nhân chứng sẽ được trực tiếp truyền hình qua các kênh lớn - phe lập pháp DC xác quyết “cử tri có quyền nghe biết thông tin để có thể phán đoán”.

Ủy ban tình báo Hạ Viện đã công bố 2 đối tượng đầu tiên là Đại Sứ William Taylor (nhiệm sở Kiev), và viên chức Bộ ngoại giao George Kent. Ngoài ra, ủy ban này sẽ tiếp tục nghe điều trần công khai giữa ngày 19 và 21-11.

ABC đưa tin: sáng Thứ Ba đã thấy cố vấn Jennifer Wil-liams phụ trách châu Âu và Nga tại văn phòng PTT Pence và trung tá Alexander Vindman (của HĐ an ninh quôc gia) điều trần. Cùng ngày Thứ Ba, cựu ĐS Volker (nhiệm sở Kiev) và chuyên gia về Nga Timothy Morrison (của HĐ an ninh quốc gia) điều trần cũng tại ủy ban tình báo.

Ông Sondland, là ĐS tại EU, nhân vật đã cả chính nội dung điều trần kín sau 1 ngày, trở lại điều trần sáng Thứ Tư 20-11. Sau ông Sondland sẽ là bà Laura Cooper, viên chức Ngũ Giác Đài, và ông David Hale, viên chức Bộ ngoại giao.

Ngày 21-11, ủy ban Hạ Viện sẽ nghe điều trần công khai với bà Fiona Hill, chuyên gia về Nga làm việc dưới quyền cố vấn John Bolton. 11 buồi điền trần công khai đã được lên lịch tại ủy ban tình báo

NBC đưa tin : phe DC tin sẽ nhận chìm TT Trump với 1 chu kỳ ngắn, khi trình làng tên và mặt của các viên chức  cùng ra sức chối cãi ý định của Trump đặt quyền lợi riêng trên an ninh quốc gia.

Các nhà lập pháp DC tin rằng chủ tịch ủy ban tình báo Adam Schiff đã báo động khả năng truy tố Trump về các tội hối lộ và tội hình. Phe DC tin rằng họ có thể “đóng đinh” TT Trump. Trong chương trình cuả MSNBC ngày Thứ Ba, dân biểu DC Mike Quigley phát biểu “Tôi tin cậy cử tri về phán xét nếu TT Trump hay thuộc cấp của ông nêu ra được mâu thuẫn với các tố giác”.

NBC cho hay các tham mưu của Trump có thể chọn hoặc trung thành với thượng cấp,  hoặc đi tù. Giữ im lặng thì Trump được cứu và họ phải trả giá.

Phe CH Hạ Viện lập luận: đoàn cố vấn Bạch Ốc “quấy rối” ép Kiev làm việc bới móc, nhưng không có lệnh của TT Trump.

Điều trần đang là biến chuyển gây phức tạp với quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney. Trung tá Vindman của HĐ an ninh quốc gia xác nhận ĐS Sondland nói “vụ dìm quân viện là có phối hợp với Mulvaney”. Cố vấn an ninh quốc gia Fiona Hill cũng quy trách nhiệm trực tiếp Mulvaney. Ngoài ra, ông Mulvaney có thể can tội cản trở Hạ Viện điều tra, có thể bị án phạt 5 năm tù.

Trong ngày 13/11, nhân chứng điều trần công khai đầu tiên theo yêu cầu điều tra của ủy ban Hạ Viện xác nhận: với ông Trump, điều tra tìm thông tin xấu về cựu PTT Biden và con trai là ưu tiên hơn quân viện cấp cho Kiev, trong lúc quốc gia đồng minh này đang bị áp lực xâm lấn từ Nga.

Nhân chứng là đại sứ  HK tại Kiev Taylor khai: nhân viên dưới quyền ông có nghe cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland ngày 26-7, trong đó ông Trump hỏi ông Sondand về cuộc điều tra của Kiev, và ông Sondland xác nhận “sẵn sàng”. Ông Sondland nguyên là 1 nhà tài trợ tranh cử hào phóng với ứng viên Trump.

Qua ngày sau, nhân viên hỏi thì ông Sondland xác nhận “điều tra cha con Biden là ưu tiên”, theo điều trần của Taylor.

Reuters tường thuật: dân biểu Schiff hỏi lại, ông Taylor đáp “yes, sir”. Chủ tịch Schiff đã đặt vấn đề: nếu đây không phải là yếu tố để luận tội, thì là gì khác?

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngực các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc