Hôm nay,  
Việt Báo Online

Điều Trần Công Khai Về Luận Tội Bắt Đầu; DB Schiff Lời Khai Của Taylor Là Đủ Luận Tội

14/11/201900:00:00(Xem: 854)
Điều Trần Công Khai Về Luận Tội Bắt Đầu; DB Schiff Lời Khai Của Taylor Là Đủ Luận Tội

WASHINGTON  -    Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.

Cuộc chất vấn các nhân chứng sẽ được trực tiếp truyền hình qua các kênh lớn - phe lập pháp DC xác quyết “cử tri có quyền nghe biết thông tin để có thể phán đoán”.

Ủy ban tình báo Hạ Viện đã công bố 2 đối tượng đầu tiên là Đại Sứ William Taylor (nhiệm sở Kiev), và viên chức Bộ ngoại giao George Kent. Ngoài ra, ủy ban này sẽ tiếp tục nghe điều trần công khai giữa ngày 19 và 21-11.

ABC đưa tin: sáng Thứ Ba đã thấy cố vấn Jennifer Wil-liams phụ trách châu Âu và Nga tại văn phòng PTT Pence và trung tá Alexander Vindman (của HĐ an ninh quôc gia) điều trần. Cùng ngày Thứ Ba, cựu ĐS Volker (nhiệm sở Kiev) và chuyên gia về Nga Timothy Morrison (của HĐ an ninh quốc gia) điều trần cũng tại ủy ban tình báo.

Ông Sondland, là ĐS tại EU, nhân vật đã cả chính nội dung điều trần kín sau 1 ngày, trở lại điều trần sáng Thứ Tư 20-11. Sau ông Sondland sẽ là bà Laura Cooper, viên chức Ngũ Giác Đài, và ông David Hale, viên chức Bộ ngoại giao.

Ngày 21-11, ủy ban Hạ Viện sẽ nghe điều trần công khai với bà Fiona Hill, chuyên gia về Nga làm việc dưới quyền cố vấn John Bolton. 11 buồi điền trần công khai đã được lên lịch tại ủy ban tình báo

NBC đưa tin : phe DC tin sẽ nhận chìm TT Trump với 1 chu kỳ ngắn, khi trình làng tên và mặt của các viên chức  cùng ra sức chối cãi ý định của Trump đặt quyền lợi riêng trên an ninh quốc gia.

Các nhà lập pháp DC tin rằng chủ tịch ủy ban tình báo Adam Schiff đã báo động khả năng truy tố Trump về các tội hối lộ và tội hình. Phe DC tin rằng họ có thể “đóng đinh” TT Trump. Trong chương trình cuả MSNBC ngày Thứ Ba, dân biểu DC Mike Quigley phát biểu “Tôi tin cậy cử tri về phán xét nếu TT Trump hay thuộc cấp của ông nêu ra được mâu thuẫn với các tố giác”.

NBC cho hay các tham mưu của Trump có thể chọn hoặc trung thành với thượng cấp,  hoặc đi tù. Giữ im lặng thì Trump được cứu và họ phải trả giá.

Phe CH Hạ Viện lập luận: đoàn cố vấn Bạch Ốc “quấy rối” ép Kiev làm việc bới móc, nhưng không có lệnh của TT Trump.

Điều trần đang là biến chuyển gây phức tạp với quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney. Trung tá Vindman của HĐ an ninh quốc gia xác nhận ĐS Sondland nói “vụ dìm quân viện là có phối hợp với Mulvaney”. Cố vấn an ninh quốc gia Fiona Hill cũng quy trách nhiệm trực tiếp Mulvaney. Ngoài ra, ông Mulvaney có thể can tội cản trở Hạ Viện điều tra, có thể bị án phạt 5 năm tù.

Trong ngày 13/11, nhân chứng điều trần công khai đầu tiên theo yêu cầu điều tra của ủy ban Hạ Viện xác nhận: với ông Trump, điều tra tìm thông tin xấu về cựu PTT Biden và con trai là ưu tiên hơn quân viện cấp cho Kiev, trong lúc quốc gia đồng minh này đang bị áp lực xâm lấn từ Nga.

Nhân chứng là đại sứ  HK tại Kiev Taylor khai: nhân viên dưới quyền ông có nghe cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland ngày 26-7, trong đó ông Trump hỏi ông Sondand về cuộc điều tra của Kiev, và ông Sondland xác nhận “sẵn sàng”. Ông Sondland nguyên là 1 nhà tài trợ tranh cử hào phóng với ứng viên Trump.

Qua ngày sau, nhân viên hỏi thì ông Sondland xác nhận “điều tra cha con Biden là ưu tiên”, theo điều trần của Taylor.

Reuters tường thuật: dân biểu Schiff hỏi lại, ông Taylor đáp “yes, sir”. Chủ tịch Schiff đã đặt vấn đề: nếu đây không phải là yếu tố để luận tội, thì là gì khác?

 

28/11/2019(Xem: 691)
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
28/11/2019(Xem: 696)
2 trận bão lớn đưa tuyết tới 2/3 miền tây nước Mỹ trong khi 55 triệu người dùng đường hàng không hay lái xe ít nhất 50 dặm để vui chơi hay đoàn tụ gia đình trong dịp lễ Thanksgiving.
28/11/2019(Xem: 450)
Vụ nổ lúc 1 giờ sáng Thứ Tư đưa các ngọn lửa lên bầu trời đêm tại nhà máy hóa chất ở tiểu bang Texas cùng với tiếng nổ được nghe thấy ở xa 30 dặm.
28/11/2019(Xem: 695)
Bệnh viện Our Lady of Lourdes xác nhận thận được ghép lầm 1 bệnh nhân trùng tên và cùng tuổi ngày 18-11. Cả 2 người đã nhận được thận hiến tặng và đang hồi phục.
28/11/2019(Xem: 733)
Lần đầu tiên từ khi khai báo Florida là nơi thường trú sau nhiều năm là cư dân New York, TT Trump tiếp xúc cử tri cảm tình viên tại 1 cộng đồng gần Miami - tại đây, ông được thống đốc Ron DeSantis nghênh đón với biểu ngữ “Welcome Home to Florida”.
27/11/2019(Xem: 1195)
Tỉ lệ ủng hộ luận tội giảm trong thành phần cử tri độc lập trong khi phe DC tại Hạ Viện thấy luận tội là không đáng công để làm, theo kết quả thăm dò dân ý.
27/11/2019(Xem: 1007)
Cựu bộ trưởng hải quân bị bộ trưởng quốc phòng ép từ chức để làm vừa lòng TT Trump nói “Ông Trump không hiểu căn tính cốt lõi của quân đội”.
27/11/2019(Xem: 551)
Hoa kiều Yujing Zhang, là nữ thương gia 33 tuổi từ Shanghai bị tình nghi do thám cơ sở an dưỡng cũng là câu lạc bộ golf của TT tỉ phú Donald Trump, bị bắt ngày 30-3, đã bị tuyên án 8 tháng tù.
27/11/2019(Xem: 739)
Chỉ loại xe gọi là four-wheel drive với bánh xe gắn xích được phép lưu thông trên công lộ phủ tuyết tại thủ phủ của tiểu bang Utah hôm Thứ Hai trong khi thiên nhiên giận dữ bắt đầu gây khó khăn người lái xe từ bờ đông qua bờ tây.
27/11/2019(Xem: 671)
3 người đàn ông bị tù gần 36 năm đã được trả tự do khi nghi án giết 1 vị thành niên được xét lại - các nghi can bị tuyên án chung thân năm 1984 là Al-fred Chestnut, Ranson Watkins và Andrew Stewart.
26/11/2019(Xem: 966)
Đã có những thông tin về việc Intel lên kế hoạch tích hợp 5G vào nền tảng chip xử lý máy tính của hãng.
26/11/2019(Xem: 587)
Khoảng cuối tháng 11/2019, tiểu bang Texas của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với nhà mạng T-Mobile và đồng ý rút đơn ngăn cản việc sáp nhập của 2 nhà mạng T-Mobile và Sprint.
26/11/2019(Xem: 2263)
Tòa Án Tối Cao không cho các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện đụng tới hồ sơ tài chính của Tổng thống Donald Trump.
26/11/2019(Xem: 1674)
Việc đi lại trong ngày Lễ Tạ Ơn trong tuần này sẽ gặp nhiều trở ngại khi 2 trận bão sẽ thổi qua khắp nước Mỹ
26/11/2019(Xem: 708)
WASHINGTON - Đội viên Edward Gallagher của đơn vị biệt hải ưu tú bị giáng cấp vì vụ chụp ảnh với xác ISIS, gây căng thẳng giữa TT Trump và nhóm lãnh đạo Hải Quân.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.