Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thổ Nã Pháo Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ Tại Syria; Trump Nhận Làm Điều Giải Thổ Nhĩ Kỳ Và Kurd

12/10/201900:00:00(Xem: 882)

WASHINGTON   -  Hôm 11 tháng 10,  TT Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và phe Kurd tại Syria là SDF giao cho ông trách nhiệm điều giải.

Với Ankara, Kurd là khủng bố có liên lạc với loạn quân thiểu số ly khai PKK. SDF gồm chiến binh thiện chiến YPG tiếp sức Hoa Kỳ tìm đánh ISIS tại Syria trong 3 năm qua.

Sau loan báo rút quân tại Syria, TT Trump cho hay: có 3 chọn lựa trong tình thế này là: chiến tranh, trừng phạt hay thỏa thuận. Ông nói “Hoa Kỳ có thể tung quân, đánh thắng Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc gây thiệt hại nặng bằng trừng phạt tài chánh, hay làm việc điều giải 2 phe Thổ/Kurd”.

Ông Trump từng dọa hủy diệt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd và người Kurd thiểu số Kurd bị càn quét tại Syria. Nay điều đó đang xảy ra. Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng đã từng dọa tương tự như vậy với Bắc Hàn, nhưng vẫn không làm gì được. Cho nên với Thổ Nhĩ Kỳ là khó hơn.

Mục tiêu của chiến dịch phía nam biên giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất là phải kiểm soát hành lang ngăn cách với vùng Kurd kiểm soát tại góc đông bắc Syria.

Trong khi đó liên quan đến  Thổ Nhĩ Kỳ một bản tin khác nói rằng Thổ Nhĩ Kỹ ném bom Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ tại Syria.

Đội ngũ của Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ đã bị cuốn vào cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các vị trí người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria, vài ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông sẽ rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi một số vị trí trong khu vực.

Báo Newsweek biết được thông tin qua cả nhân viên tình báo người Kurd tại Iraq và viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài rằng Lực Lượng Đặc Biệt hoạt động trên đồi Mashtenour tại thành phố Kobani có đa số dân Kurd đã bị pháo kích từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cái gọi là “Chiến Dịch Mùa Xuân Hòa Bình” chống lại các tay súng người Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn nhưng được Thổ Nhĩ Kỹ xem là tổ chức khủng bố.

Quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài nói rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nên nhận thức được các vị trí của Hoa Kỳ "dưới đường dây điện." Quan chức này không thể chỉ định chính xác số lượng nhân sự có mặt, nhưng cho biết họ là "số lượng nhỏ dưới cấp đại đội", nên có khoảng từ 15 đến 100 quân.

Sự việc này xảy ra khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper cam kết với các phóng viên rằng có tới 50 Binh Sĩ Lực Lượng Đặc Biệt đã được tái phối trí từ "hai tiền đồn nhỏ" gần biên giới Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch đơn phương chống lại Ngũ Giác Đài.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu nói rằng lực lượng Mỹ tại Sysia “đã bị pháo kích từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ” và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tất các chiến dịch mà có thể đòi hỏi Hoa Kỳ phải có “hành động phòng vệ tức khắc.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.