Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thổ Nã Pháo Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ Tại Syria; Trump Nhận Làm Điều Giải Thổ Nhĩ Kỳ Và Kurd

12/10/201900:00:00(Xem: 583)
Thổ Nã Pháo Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ Tại Syria; Trump Nhận Làm Điều Giải Thổ Nhĩ Kỳ Và Kurd

WASHINGTON   -  Hôm 11 tháng 10,  TT Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và phe Kurd tại Syria là SDF giao cho ông trách nhiệm điều giải.

Với Ankara, Kurd là khủng bố có liên lạc với loạn quân thiểu số ly khai PKK. SDF gồm chiến binh thiện chiến YPG tiếp sức Hoa Kỳ tìm đánh ISIS tại Syria trong 3 năm qua.

Sau loan báo rút quân tại Syria, TT Trump cho hay: có 3 chọn lựa trong tình thế này là: chiến tranh, trừng phạt hay thỏa thuận. Ông nói “Hoa Kỳ có thể tung quân, đánh thắng Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc gây thiệt hại nặng bằng trừng phạt tài chánh, hay làm việc điều giải 2 phe Thổ/Kurd”.

Ông Trump từng dọa hủy diệt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd và người Kurd thiểu số Kurd bị càn quét tại Syria. Nay điều đó đang xảy ra. Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng đã từng dọa tương tự như vậy với Bắc Hàn, nhưng vẫn không làm gì được. Cho nên với Thổ Nhĩ Kỳ là khó hơn.

Mục tiêu của chiến dịch phía nam biên giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất là phải kiểm soát hành lang ngăn cách với vùng Kurd kiểm soát tại góc đông bắc Syria.

Trong khi đó liên quan đến  Thổ Nhĩ Kỳ một bản tin khác nói rằng Thổ Nhĩ Kỹ ném bom Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ tại Syria.

Đội ngũ của Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ đã bị cuốn vào cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các vị trí người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria, vài ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông sẽ rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi một số vị trí trong khu vực.

Báo Newsweek biết được thông tin qua cả nhân viên tình báo người Kurd tại Iraq và viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài rằng Lực Lượng Đặc Biệt hoạt động trên đồi Mashtenour tại thành phố Kobani có đa số dân Kurd đã bị pháo kích từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cái gọi là “Chiến Dịch Mùa Xuân Hòa Bình” chống lại các tay súng người Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn nhưng được Thổ Nhĩ Kỹ xem là tổ chức khủng bố.

Quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài nói rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nên nhận thức được các vị trí của Hoa Kỳ "dưới đường dây điện." Quan chức này không thể chỉ định chính xác số lượng nhân sự có mặt, nhưng cho biết họ là "số lượng nhỏ dưới cấp đại đội", nên có khoảng từ 15 đến 100 quân.

Sự việc này xảy ra khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper cam kết với các phóng viên rằng có tới 50 Binh Sĩ Lực Lượng Đặc Biệt đã được tái phối trí từ "hai tiền đồn nhỏ" gần biên giới Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch đơn phương chống lại Ngũ Giác Đài.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu nói rằng lực lượng Mỹ tại Sysia “đã bị pháo kích từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ” và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tất các chiến dịch mà có thể đòi hỏi Hoa Kỳ phải có “hành động phòng vệ tức khắc.”

14/11/2019(Xem: 758)
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
14/11/2019(Xem: 797)
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
13/11/2019(Xem: 617)
Đại công ty điện lực đã phá sản PG&E đang cố gắng trả 13.5 tỉ đô la bồi thường cho các nạn nhân của các trận cháy rừng gây ra do đường dây điện xẹt lửa
13/11/2019(Xem: 1047)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 307)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 478)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 1221)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 437)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 294)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 738)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
13/11/2019(Xem: 250)
Trong án lệnh được công bố hôm Thứ Ba 12 tháng 11, Tòa Tối Cao cho phép các gia đình của những nạn nhân trong vụ thảm sát tại Sandy Hook để tiến hành vụ kiện hãng chế tạo súng Remington Arms dù tuyên bố của công ty rằng họ được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý bởi liên bang.
12/11/2019(Xem: 667)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 428)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
12/11/2019(Xem: 499)
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
12/11/2019(Xem: 702)
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.