Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Nhắn Giới Ngoại Giao: Thêm Chứng Cứ Luận Tội; Trump Thách Thức Bỏ Phiếu Luận Tội Ở Hạ Viện, Pelosi Không Vội Bỏ Phiếu Luận Tội Tại Hạ Viện

05/10/201910:38:00(Xem: 2603)
Tin Nhắn Giới Ngoại Giao: Thêm Chứng Cứ Luận Tội; Trump Thách Thức Bỏ Phiếu Luận Tội Ở Hạ Viện, Pelosi Không Vội Bỏ Phiếu Luận Tội Tại Hạ Viện

WASHINGTON   -    Các văn bản về điện đàm Trump-Zelinsky do Hạ Viện công bố hôm 4 tháng 10 cho thấy các viên chức của nội các Trump vận động TT Ukraine điều tra cựu PTT Biden  trong các trao đổi tin nhắn. 

Bill Taylor - 1 nhà ngoại giao tại Ukraine của chính phủ Trump- đã nói “là điên rồ khi giữ lại quân viện để ông ta được lợi thế chính trị trong cuộc tuyển cử 2020”.

Nhưng, TT Trump không nhận sai. Thậm chí, ông hô hào Kiev và Beijing điều tra ông Biden và con trai về các thương lượng làm ăn và chính trị tại Ukraine mà không trưng chứng cớ.

BBC tường thuật hoạt động luận tội tại Capitol Hill: các viên chức được Trump phái đi Ukraine trong Tháng 7 và 9 là Kurt Volker (đặc sứ phụ trách Ukraine), Gordon Sondland (ĐS tại Liên Âu cũng là 1 nhà góp quỹ của Trump), Bill Taylor (viên chức cao cấp tại toà ĐS Kiev). Cuộc thảo luận ngày 19-7 của 3 ngừơi này là về 1 điện đàm Trump-Zelensky (riêng ông Volker đã nhận tự nguyện điều trần  tại ủy ban Hạ Viện vào ngày 3 tháng 10). Ông Volker cho 2 người kia biết đã ăn điểm tâm với luật sư Giuliani, và xác nhận mục tiêu kế tiếp của điện đàm, quan trọng là nếu TT Ukaine đồng ý cho điều tra. Hôm 13-8, ông Volker khuyên TT Zelensky nói về can thiệp bầu cử của Nga, đặc biệt về các tố cáo về sự can dự của viên chức bản xứ, công ty Burisma (mà con ông Biden là 1 thành viên HĐ quản trị). Không có bằng chứng liên quan với Hunter Biden.

Đến ngày 29-8, phụ tá của TT Zelensky là Andy Yemak gửi thông điệp cho ông Volker, gồm 1 liên quan với tựa đề tin tức của Politico về quân viện Ukraine bị Trump giữ lại. Ông Bill Taylor đã tỏ ý lo  ngại về động lực trì hoãn này. Trong 1 đoạn của văn bản ngày 1-9,  ông Taylor nhận xét việc này là “điên rồ”.

Tuy nhiên, bình phẩm của ông Taylor bị ông Gordon chống chế là hiểu lầm ý định của Trump. Là thành phần bênh vực Trump, ông ta muốn công bố cuộc điều tra của Ukraine về cha con Biden.

Phóng viên Pháp đưa tin: ĐS Volker khuyến cáo TT Zelensky đứng ngoài việc chính trị của Hoa Kỳ, và báo động luật sư Giuliani “không tin cậy thông tin từ cựu chưởng lý Lutsenko, là nhân vật bao che tham nhũng”. Ông này có tiếp xúc Giuliani từ trước.

Trong khi đó bản tin của NPR hôm Thứ Sáu cho biết rằng Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã không loại trừ một cuộc bỏ phiếu bởi toàn thể Hạ Viện về cuộc điều tra luận tội TT Trump -- nhưng bà nhắc lại niềm tin của bà hôm Thứ Sáu là không có gì cần để nó tiến tới.

Pelosi, Dân Chủ, California, cho biết trên chuyến du hành đến Atlanta rằng bà bất động bởi những lời kêu gọi từ Bạch Ốc cho một cuộc bỏ phiếu toàn hạ viện.

Trump phát biểu trước đó trong ngày rằng ông sẽ gửi một lá thư cho chủ tịch hạ viện, lá thư đó dự định yêu cầu hành động bởi toàn thể Hạ Viện.

Ngoài ra, các ủy viên Hạ  Viện thực hiện cuộc điều tra luận tội TT Trump muốn Phó TT Mike Pence chuyển giao các tài liệu mà ông có thể có về các nỗ lực của tổng thống để nhờ Ukraine điều tra cựu PTT Joe Biden và cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016.

19/11/2019(Xem: 933)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 418)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 610)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 361)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 560)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 551)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
19/11/2019(Xem: 710)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
19/11/2019(Xem: 285)
WASHINGTON - Nghị sĩ DC Chuck Schumer tuyên bố vào hôm Chủ Nhật 17/11: TT Trump nên điều trần trong cuộc điều tra luận tội với lãnh đạo hành pháp, thay vì phát biểu các lo ngại của mình về cuộc điều trần bằng twitter.
18/11/2019(Xem: 1196)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 530)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 332)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 436)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 314)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 426)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 373)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
Tin công nghệ
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.