Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Quy Định Không Bảo Vệ Tất Cả Di Dân

16/07/201900:00:00(Xem: 1688)
WASHINGTON   -     Chiến dịch tìm bắt di dân để tống xuất khởi động hôm Chủ Nhật 14/07 là những cuộc khám xét quy mô nhỏ tại 10 thành phố lớn.

Tin tức tuần qua đã cho biết: mục tiêu là khoảng 2,000 người đã nhận lệnh trục xuất và không tuân hành. Chiến dịch này cũng có ý nghĩa răn đe với di dân Trung Mỹ quá cảnh Mexico tìm đến biên giới nam Hoa Kỳ.

Tính đến giữa đêm Chủ Nhật, chỉ có những hoạt động quy mô nhỏ tại vài nơi.  

Fox News tường thuật: quyền giám đốc ICE Matt Albence xác nhận mục tiêu là 1 số đối tượng cụ thể mà tòa đã quyết định trục xuất.

Trong khi đó, phó giám đốc pháp lý Mary Bauer của Southern Poverty Law Center (SPLC) cho biết các gia đình tìm cách lẩn trốn trong hoảng sợ.

Tại thành phố New York, thị trưởng Bill de Blasio cho hay: ICE mở 3 cuộc khám xét hôm Thứ Bảy, không ai bị bắt, và không thấy gì hôm Chủ Nhật.

Tại Denver, có tin 3 người bị bắt tại khu vực Potter Highlands chưa được xác nhận. Florida không ghi nhận di dân bị bắt.

Trong khi đó, để hạn chế di dân từ Trung Mỹ đến, chính quyền Trump ban hành các quy định mới xác nhận di dân quá cảnh nước khác để tới Hoa Kỳ là không hợp lệ để xin lưu trú. Số di dân là nạn nhân buôn người được miễn trừ.


Liên đoàn dân quyền ACLU định kiện chống lại, mô tả hạn chế này là trái luật. Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr tuyên bố “Hoa Kỳ là 1 đất nước rộng lượng nhưng đang bị tràn ngập biên giới bởi hàng trăm ngàn di dân Trung Mỹ”.

Cho tới nay, di dân tìm đến biên giới nam Hoa Kỳ có thể làm thủ tục di trú, bất kể đến từ đâu. BBC đưa tin: các quy định bắt đầu thực hành từ ngày 16-7 được các Bộ Tư Pháp và Bộ Nội An mô tả là “biện pháp tạm thời” đáp ứng nhu cầu thực tế, không tham khảo Lập Pháp.

Chính quyền Trump đánh giá di dân Trung Mỹ là di dân kinh tế, không là tị nạn

Ngoài ra, đảo ngược nhiều thập niên chính sách của Hoa Kỳ, chính phủ Trump hôm Thứ Hai nói rằng họ sẽ chấm dứt tất cả những bảo vệ người tị nạn đối với hầu hết di dân là những người đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico -- là nỗ lực mạnh nhất của tổng thống để đóng các hồ sơ xin tị nạn và cắt giảm số người tìm tị nạn tại Mỹ, theo thông tấn AP cho biết hôm Thứ Hai.

Quy định mới này, được dự kiến có hiệu lực vào Thứ Ba, sẽ bao gồm vô số người tị nạn, nhiều người trong họ chạy trốn bạo lực và nghèo đói tại Trung Mỹ. Quy định này chắc chắn sẽ đối diện với nhiều thách thức pháp lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.