Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trấn Cali Muốn Thành Nơi Trú An Của Những Chủ Nhân Súng

08/07/201900:00:00(Xem: 1150)
Needles, Cali. (AP) – Old West, một thành phố sa mạc của Needles, California là nơi mà gia đình bị bao vây Joad vượt sông Colorado để đến California trong tiểu thuyết “Chùm Nho Uất Hận” của John Steinbeck.

Ngày nay, Needles còn được biết đến với một lý do khác. Lãnh đạo thành phố tuyên bố đây sẽ là “thành phố” trú ân của những người cảm thấy luật kiểm soát súng gắt gao của Cali là vi phạm đến quyền sở hữu súng theo hiến pháp.

Hội đồng thành phố 5,000 dân, giáp ranh với biên giới Arizona, phía nam Las Vegas vừa tuyên bố trong tháng 6 rằng Needles là “Thành Phố Trú An Của Tu Chính An Thứ Nhì”. Biểu quyết của hội đồng không có ảnh hưởng thực tế tức thì đến việc súng sẽ được đối xử ra sao trong thành phố. Thay vào đó, luật sư thành phố Needles sẽ yêu cầu giới lập pháp Cali chấp nhận cho những người có giấy phép sỡ hữu súng từ các tiểu bang khác tới được mang súng trong thành phố.


Đây là một khuynh hướng trên toàn quốc của những viên chức chính phủ ở những khu vực bảo thủ chống lại những qui định khắt khe hơn về sở hữu súng của tiểu bang. Tại New Mexico, có khoảng hơn 20 cảnh sát trưởng ở những khu vực nông thôn thề là sẽ chống lại việc kiểm soát súng, với khẩu hiệu “Nơi Trú An Của Tu Chánh An Thứ Nhì”. Tại Washington, cảnh sát trưởng của hơn một chục quận hạt tuyên bố từ đầu năm rằng họ sẽ không cho phép tiểu bang tước đi quyền sở hứu súng trường bán tự động, cho đến khi tòa án phán quyết điều này là hợp hiến.

Người bảo trợ cho ý tưởng “Thành Phố Trú An Của Tu Chánh An Thứ Nhì” của Needles công nhận sẽ rất khó để biến điều này thành hiện thực tại tiểu bang California, nơi mà các nhà lập pháp Dân Chủ chiếm đại đa số, nơi mà những thành phố như Los Angels, San Francisco… tuyên bố là “thành phố trú ẩn” của di dân bất hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
Một viên chức lãnh đạo bầu cử tại tiểu bang Georgia hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 cho biết rằng việc đếm phiếu bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống đã hoàn tất, và rằng các kết quả xác định sự dẫn đầu hẹp của Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Năm.
Chưa tới hơn 10 tháng, Covid-19 đã giết chết nhiều người hơn tai biến mạch máu não, tự tử và tai nạn xe thường xảy ra trong nguyên một năm cộng lại, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đang đối diện hạn chót ngày 8 tháng 12 để giải quyết tất cả các vụ tranh chấp bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020, đã nạp đơn kiện đòi đếm phiếu một phần tại Wisconsin để thách thức chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong tiểu bang, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 đã viết Twitter rằng ông đã “chấm dứt” chức vụ của viên chức lãnh đạo an ninh mạng Hoa Kỳ Christoper Krebs, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Ba.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell cam kết hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng việc chuyển quyền tổng thống sẽ diễn ra trong trật tự, dù có nhiều quan ngại rằng Cơ Quan General Services Administration (GSA) của Trump đang trì hoãn tiến trình, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang xây dựng dàn nhân viên mà sẽ bao quanh ông tại Bạch Ốc, thông báo hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng ông đang bàn đến 2 cố vấn lâu năm cho các vai trò đứng đầu và nêu tên nhiều cựu viên chức của ban vận động tranh cử tổng thống của ông vào các chức vụ cao cấp, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.