Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Thua Kiện Chống Lại Yêu Cầu Giao Hồ Sơ Tài Chính

22/05/201900:00:00(Xem: 1671)
WASHINGTON  -    Chánh án liên bang ủng hộ trát đòi của ủy ban Hạ Viện yêu cầu công ty kế toán cung cấp hồ sơ tài chính của Trump.

Đây là thất bại bước đầu trong đối đầu chống lại Lập Pháp.

Chánh án Amit Mehta cũng từ chối quyết định chống án của Trump. Thứ Ba tuần trước, chánh án Mehta nghe điều trần về nghi vấn hãng kế toán Mazars LLP có phải tuân hành hay không yêu cầu của uỷ ban pháp chế Hạ Viện. Mehta đã kết luận Mazars phải giúp Lập Pháp thông qua luật và hành xử các chức năng hiến định của cơ chế lập pháp, dù không là khởi động tiến trình luận tội TT.

Chánh án Mehta tuyên bố “Marzars phải chấp hành trong kỳ hạn 7 ngày”.

TT Trump phát biểu “Quyết định này là điên rồ, sai hoàn toàn, sẽ chống án”. Trump từ chối hợp tác trong 5, 6 cuộc điều tra của Lập Pháp. Cùng ngày Thứ Hai 20/05, Bạch Ốc chỉ thị cho cựu cố vấn Don McGahn không đáp ứng yêu cầu điều trần về phúc trình Mueller. Phúc trình này xác nhận ông McGahn nhiều lần không làm theo gợi ý cách chức Mueller của Trump, là cản trở công lý “theo cách cổ điển”.

Dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch ủy ban pháp lý, nói “quyết định của chánh án Mehta là thắng lợi của nguyên tắc pháp trị”, và yêu cầu Trump ngưng nỗ lực bưng bit chưa từng thấy để bắt đầu tuân thủ luật pháp.

Ông Mehta là chánh án liên bang được TT Obama bổ nhiệm năm 2014.

Tại New York ngày 22-5, chánh án quận Nam Manhattan nghe điều trần về đơn kiện tương tự của Trump chống lại yêu cầu Deutsche Bank và Capitol One cung cấp hồ sơ tài chính của Trump. Giáo sư luật Carl Tobias của University of Richmond nhận xét “Phán quyết Mehta sẽ ảnh hưởng lý lẽ tương tự tại các nơi mà ủy ban Hạ Viện yêu cầu cung cấp tài liệu”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.