Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Có Âm Mưu Lật Đổ Lớn Hơn Watergate; Dân Biểu Connolly Của Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện: Không Giao Thông Tin Điều Tra Sẽ Bị Tù

27/04/201900:00:00(Xem: 2056)
Trump: Có Âm Mưu Lật Đổ Lớn Hơn Watergate; Dân Biểu Connolly Của Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện: Không Giao Thông Tin Điều Tra Sẽ Bị Tù
WASHINGTON   -        TT Trump từ chối hợp tác với các nhà điều tra của Hạ Viện, hứa hẹn tranh tụng tại tòa trong nhiều tháng, sau cùng tại Tối cao Pháp Viện.

Hôm Thứ Tư, ông tuyên bố “chúng ta vừa trải qua cuộc tìm bắt phù thủy của Mueller – họ kết luận không có thông đồng, cũng không cản trở công lý. Chúng ta chống lại mọi trát đòi – họ giống những kẻ thiên vị. Hãy xem các đảng viên DC đang tranh thắng năm 2020.”

Trước đó trong ngày, ông thông báo bằng twitter: sẽ đối đầu tại Tối Cao Pháp Viện.

Phúc trình Mueller kết luận: không đủ bằng chứng, nhưng không có nghĩa là “miễn trừ”. Thông tin gây chú ý trong hơn 400 trang của phúc trình này là cố vấn Don McGahn, là nhân chứng chủ chốt trong cuộc điều tra của đoàn Mueller. Ông này được mô tả là nhân vật thân cận Trump không tuân lệnh cách chức Mueller, là bằng chứng Trump muốn ngưng điều tra, là cản trở công lý – các điểm khác trong phúc trình Mueller ghi nhận các hành vi của Trump với ý định hạn chế điều tra.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của báo Washington, Trump cho biết ông không muốn các phụ tá điều trần với đảng khác, các luật sư của ông chưa có quyết định sau cùng về xác quyết ưu quyền của hành pháp là nguyên tắc mà các đời TT đã công nhận để bảo vệ các nội dung thảo luận giữa TT và cố vấn.

Nhưng theo các chuyên gia về luật hiến pháp, lý lẽ ấy là cực kỳ yếu, và hầu như là vô giá trị - luật gia giải thích: ưu quyền của hành pháp không là hiến định và được tòa tối cao công nhận trong vụ án Watergate.

Giáo sư luật Laurence Tribe của trường Harvard nhận xét: Trump phớt lờ các yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu, và kéo dài – nghĩa là các ủy ban Hạ Viện sẽ phải yêu cầu tòa quản hạt Washingon D,.C, can thiệp, và Trump đã nói: sẵn sàng ra Tối Cao Pháp Viện.

Luật gia John Hardin Young làm việc với công ty pháp lý Sandler Reiff nói “Họ dùng chiến lược trì hoãn, phòng ngừa tin xấu lan tràn, tránh tiết lộ thông tin – rõ ràng là Trump gây bế tắc, vì quyền lợi của ông ta”.

Theo ông Tribe, các tòa án có thể phân xử rất nhanh, có thể tối Tối Cao Pháp Viện nhanh, ông Trump tin rằng ông nắm tòa án trong túi, nhưng khi tới Tối Cao Pháp Viện, tình thế sẽ là không thuận lợi.

Viên chức Bạch Ốc không cung cấp thông tin cho nhu cầu điều tra theo trát đòi của các ủy ban Hạ Viện sẽ bị tống giam, là khuyến cáo của dân biểu Gerry Connolly, thành viên ủy ban giám sát.

Ông Connolly nói trong chương trình “The Situation Room” của CNN “Chúng tôi sẽ vận dụng hết quyền hạn, thực hành quyền hiến định của Lập Pháp”.

Ít nhất 3 viên chức từ chối hợp tác với hậu thuẫn của Bạch Ốc.

Đối tượng mời điều trần tại ủy ban giám sát gồm cựu cố vấn Don McGahn, cựu giám đốc an ninh Carl Kline và bộ trưởng tư pháp William Barr.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của Fox News, TT Trump tuyên bố: có âm mưu lật đổ chính quyền Trump, lớn hơn Watergate.

Khi được hỏi về các thông điệp bằng text trao đổi giữa cựu thám tử FBI Peter Strzok và cựu luật sư FBI Lisa Page, ông Trump tức khắc khẳng định là bằng chứng của âm mưu chống lại ông. Theo bản tin, chưa rõ các text này là về bắc cầu liên lạc với chính quyền mới hay nhằm hoạch định các thuyết trình để điều tra Trump và nhóm cộng sự.

Ông Trump nhấn mạnh “Thực sự là đảo chính, là do thám – là Page và Strzok đang tìm cách xâm nhập”.

Nhà báo nhắc lại: Strzok bị loại khỏi đoàn Mueller sau khi các tin nhắn bằng text bị khám phá trong 1 cuộc điều tra nội bộ - Page thôi việc tại đoàn Mueller trước khi cac tin nhắn bị lộ.

14/11/2019(Xem: 118)
Vào lúc 11 giờ 15 phút sáng ngày 14 tháng 11 năm 2019 Ty Cảnh Sát Garden Grove đã nhận được một cú điện thoại về phá hoại xảy ra bên ngoài phòng giặt đồ công cộng tại địa chỉ 11319 Parkgreen Lane
14/11/2019(Xem: 714)
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
14/11/2019(Xem: 270)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14/11/2019(Xem: 264)
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
14/11/2019(Xem: 356)
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
14/11/2019(Xem: 540)
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
14/11/2019(Xem: 602)
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
14/11/2019(Xem: 578)
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
13/11/2019(Xem: 534)
Đại công ty điện lực đã phá sản PG&E đang cố gắng trả 13.5 tỉ đô la bồi thường cho các nạn nhân của các trận cháy rừng gây ra do đường dây điện xẹt lửa
13/11/2019(Xem: 921)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 284)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 456)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 1119)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 415)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 280)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
Tin công nghệ
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.