Hôm nay,  
Việt Báo Online

Công Bố Tái Biên Phúc Trình Của Mueller: Các Phụ Tá Không Giúp Trump Cản Trở Công Lý; Lập Pháp DC Đòi Mueller Điều Trần Công Khai

19/04/201900:00:00(Xem: 1077)
Công Bố Tái Biên Phúc Trình Của Mueller: Các Phụ Tá Không Giúp Trump Cản Trở Công Lý; Lập Pháp DC Đòi Mueller Điều Trần Công Khai
WASHINGTON   -    Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm, các thủ lãnh DC Hạ Viện và Thượng Viện cùng hô hào công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều trần công khai về 22 tháng điều tra các tố giác Nga quấy rối bầu cử và nghi vấn đoàn tranh cử của ứng viên Trump thông đồng với Nga.

Dân biểu Nancy Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer nói rõ “Cách duy nhất để bảo vệ niềm tin của công chúng là chính ông Mueller điều trần công khai tại 2 Viện lập pháp”.

Phát ngôn viên của văn phòng công tố viên đặc biệt từ chối bình luận.

Nhiều nhà lập pháp đòi công bố toàn văn phúc trình Mueller hơn 300 trang - cho tới nay, bộ trưởng Barr chỉ công bố 4 trang tóm tắt và có thể công bố hàng chục trang tái biên.

Bộ trưởng Barr hứa sẽ điều trần tại 2 Viện, trong 2 ngày 1 và 2-5.

Hôm 3-4, ủy ban pháp chế Hạ Viện đã biểu quyết cho phép chủ tịch ủy ban là Jerold Nadler đòi Bộ tư pháp cung cấp toàn văn phúc trình Mueller và mọi thông tin về bằng chứng điều tra của đại bồi thẩm đoàn.

Đoàn Mueller đã truy tố 34 người và 3 công ty Nga – số người đã bị quy tội hay nhận tội gồm quản đốc tranh cử Paul Manafort, luật sư William Cohen, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Trong phúc trình kết thúc 22 tháng điều tra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller ghi rõ “Thiếu tự tin để bạch hóa Trump về cản trở công lý, Lập Pháp nên xem xét vấn đề”.

Theo bản tái biên của phúc trình hơn 300 trang, ông Mueller viết “Chúng tôi kết luận rằng QH có thẩm quyền để cấm TT dùng quyền hành nhũng lạm để bảo vệ uy tín với sự quản trị công lý của hành pháp”.

Sau khi bộ trưởng tư pháp công bố “phúc trình Mueller tái biên”, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố toàn thắng, và khẳng định “TT này được cư xử bất công hoàn toàn”.

Luật sư Rudy Giuliani nói rõ “Chúng tôi rất hoan hỉ - tôi muốn nói chúng tôi thắng rõ ràng”. Ông Giuliana xác nhận đã xem từng trang của nguyên bản phúc trình Mueller tại 1 phòng đặc biệt của Bộ tư pháp hôm Thứ Ba. Theo lời ông, công tố viên đặc biệt Mueller không thể kết luận về cản trở công lý có nghĩa là vô tội.

Phúc trình Mueller tiết lộ: khi được bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions thông báo “công tố viên đặc biệt được giao việc điều tra các liên lạc giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với Nga”, ông Trump nói “Đây là kết thúc địa vị TT của tôi”.

Tin ngắn ngày 18-4 của Reuters không tường thuật chi tiết về điểm này. 1 đoạn khác của Reuters cho hay ông Trump đã định khuyến khích quản đốc tranh cử Paul Manafort không cộng tác với đoàn điều tra. Ngoài ra, ông Trump yêu cầu cố vấn pháp lý Don McGahan can thiệp với Bộ tư pháp sau khi giám đốc FBI James Comey tiết lộ với Hạ Viện cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ứng viên Trump.

Phóng viên Pháp tường thuật: phúc trình Mueller ám chỉ Trump tìm cách kiểm soát cuộc điều tra về can thiệp của Nga và buộc loại trừ Mueller.

Theo phúc trình Mueller, vào Tháng 6-2017, cố vấn McGahn được yêu cầu gọi điện thoại cho quyền bộ trưởng tư pháp để thông báo rằng Mueller có xung đột quyền lợi, phải sa thải. Ông McGahn không tuân lệnh, vì thấy ông nên từ chức để tránh hậu quả tương tự “cuộc thảm sát tối Thứ Bảy” trong vụ Watergate thời Nixon. Trump muốn McGahn cách chức Mueller và không thành công, sau buộc ông này phủ nhận đã nhận lệnh như thế.

Tin CNN trưa 18-4 ghi: ý định cản trở công lý của Trump thất bại vì các phụ tá không tuân lệnh. Trước tiên, giám đốc FBI James Comey không đáp ứng “đề nghị bỏ qua” cho cựu Tướng Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump. Các cố vấn Lewandowski và Dearborn không chuyển lại thông điệp của Trump cho Session để yêu cầu chỉ điều tra về Nga trong các bầu cử tương lai.

Bộ trưởng tư pháp William Barr bênh vực TT Trump trước khi công bố “tái biên” của phúc trình Mueller.

Trong buổi họp báo sáng Thứ Năm, ông Barr tiết lộ: phúc trình Mueller có 10 đoạn mô tả chi tiết hành vi cản trở công lý tiềm ẩn của ông Trump, theo tường thuật của Reuters. Nhưng, ông Barr kết luận “Trump không định cản trở công lý”. Theo lời ông, TT Trump đối diện 1 tình thế chưa từng thấy, là bị thám tử và công tố viên lưu ý từ trước ngày nhậm chức, và 1 số phụ tá bị điều tra.

Trước khi buổi họp báo của bộ trưởng Barr kết thúc, TT Trump phóng twitter gồm hình ảnh của ông bao quanh bởi sương mù, kèm theo những dòng chữ “không toa rập, không cản trở” và GAME OVER.

Theo lời bộ trưởng Barr, tổ luật sư riêng của Trump được đọc nguyên bản phúc trình Mueller - điều này gây bất bình các nhà lập pháp thuộc đảng DC.

Trong khi đó, tham vụ báo chí của Điện Kremlin tuyên bố “Chính quyền Nga có nhiều việc quan trọng để suy nghĩ hơn là phúc trình Mueller.

Thông tấn TASS tường thuật “Đây không là vấn đề của chúng tôi – không là lợi ích hay lý do để quan ngại”.

Từ đầu tháng, TT Putin đã khẳng định “phúc trình Mueller là vô nghĩa.”

24/05/2019(Xem: 1116)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 224)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 509)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
24/05/2019(Xem: 298)
MOBILE - Sau 1 năm điều tra, di vật của con tàu chở nô lệ châu Phi đã được tìm thấy tại đáy sông Mobile tại địa phận tiểu bang Alabama.
24/05/2019(Xem: 257)
JEFFERSON CITY - Cư dân của thủ phủ tiểu bang Missouri cảm thấy cường độ của bão hôm Thứ Tư 22/05 là dữ dội như động đất.
24/05/2019(Xem: 241)
WASHINGTON - Cơ quan hàng không dân sự (FAA) cho hay: ngày giải tỏa lệnh cấm bay Boeing 737 MAX chưa được định đoạt.
24/05/2019(Xem: 214)
TERRE HAUTE, Indiana - Cư dân California bị bắt hơn 17 năm trước trên chiến trường Afghanistan sắp được trả tự do.
24/05/2019(Xem: 168)
TALLAHASSEE - Chính giới thuộc đảng DC tại Florida vừa bắt đầu quảng cáo truyền thanh hàng tuần bằng tiếng Tây Ban Nha để vận động hậu thuẫn của cử tri gốc Nam Mỹ.
24/05/2019(Xem: 242)
WASHINGTON - Hổ sơ tòa án xác nhận: luật sư Cohen trao đổi hàng trăm e-mail và tin nhắn text bằng điện thoại với hãng tài chính liên quan với tỉ phú Viktor Vekselberg.
24/05/2019(Xem: 188)
WASHINGTON - Tài liệu truy tố quản đốc tranh cử Paul Manafort cho thấy: Manafort được hối lộ bằng 16 triệu MK tín dụng để vận động giúp Stephen Calk được giao 1 chức vụ cao tại nội các Trump.
24/05/2019(Xem: 258)
WASHINGTON - Trong các điều trần tại Capitol Hill, bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của chính quyền Trump khẳng định ông Trump thiếu chuẩn bị rất nhiều so với TT Putin trong cuộc gặp Putin tại Hamberg – nhiều thông tin ghi nhận sự thiếu chuẩn bị tương tự trong các trường hợp khác.
24/05/2019(Xem: 148)
Khoảng cuối tháng 05/2019, giấy mời sự kiện WWDC 2019 đã chính thức được Apple gửi đi. Đây là sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển và thường tập trung vào iOS cùng macOS. Tuy nhiên, Apple thỉnh thoảng vẫn ra mắt các sản phẩm phần cứng tại WWDC.
24/05/2019(Xem: 205)
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen, và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
23/05/2019(Xem: 675)
MILPITAS, BẮC CALI -- Thị Trưởng Thành Phố Milpitas Rich Tran không ra tranh cử chức vụ địa phương để tham gia cuộc chạy đua chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California trong nỗ lực thay thế đương nhiệm DB Kansen Chu, người đã tuyên bố vào đầu tháng này sẽ ra tranh cử chức vụ Giám Sát Viên Quận Santa Clara, theo bản tin trang mạng sanjosespotlight.com cho biế hôm 22 tháng 5.
23/05/2019(Xem: 259)
HILLSBOROUGH - 1 nhà giáo bị bắt hôm Thứ Ba 21/05 sau khi đe dọa nổ súng tại trường. Cảnh sát Orange county (North Carolina) báo tin: cô giáo Kirsten Thompson bất ngờ thôi việc hôm Thứ Sáu, nhưng chỉ sau khi các đồng nghiệp tại trường tiểu học Pathways (tại Hillborough) báo động “cô Thompson dọa nổ súng tại trường”.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie