Hôm nay,  
Việt Báo Online

Công Bố Tái Biên Phúc Trình Của Mueller: Các Phụ Tá Không Giúp Trump Cản Trở Công Lý; Lập Pháp DC Đòi Mueller Điều Trần Công Khai

19/04/201900:00:00(Xem: 1075)
Công Bố Tái Biên Phúc Trình Của Mueller: Các Phụ Tá Không Giúp Trump Cản Trở Công Lý; Lập Pháp DC Đòi Mueller Điều Trần Công Khai
WASHINGTON   -    Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm, các thủ lãnh DC Hạ Viện và Thượng Viện cùng hô hào công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều trần công khai về 22 tháng điều tra các tố giác Nga quấy rối bầu cử và nghi vấn đoàn tranh cử của ứng viên Trump thông đồng với Nga.

Dân biểu Nancy Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer nói rõ “Cách duy nhất để bảo vệ niềm tin của công chúng là chính ông Mueller điều trần công khai tại 2 Viện lập pháp”.

Phát ngôn viên của văn phòng công tố viên đặc biệt từ chối bình luận.

Nhiều nhà lập pháp đòi công bố toàn văn phúc trình Mueller hơn 300 trang - cho tới nay, bộ trưởng Barr chỉ công bố 4 trang tóm tắt và có thể công bố hàng chục trang tái biên.

Bộ trưởng Barr hứa sẽ điều trần tại 2 Viện, trong 2 ngày 1 và 2-5.

Hôm 3-4, ủy ban pháp chế Hạ Viện đã biểu quyết cho phép chủ tịch ủy ban là Jerold Nadler đòi Bộ tư pháp cung cấp toàn văn phúc trình Mueller và mọi thông tin về bằng chứng điều tra của đại bồi thẩm đoàn.

Đoàn Mueller đã truy tố 34 người và 3 công ty Nga – số người đã bị quy tội hay nhận tội gồm quản đốc tranh cử Paul Manafort, luật sư William Cohen, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Trong phúc trình kết thúc 22 tháng điều tra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller ghi rõ “Thiếu tự tin để bạch hóa Trump về cản trở công lý, Lập Pháp nên xem xét vấn đề”.

Theo bản tái biên của phúc trình hơn 300 trang, ông Mueller viết “Chúng tôi kết luận rằng QH có thẩm quyền để cấm TT dùng quyền hành nhũng lạm để bảo vệ uy tín với sự quản trị công lý của hành pháp”.

Sau khi bộ trưởng tư pháp công bố “phúc trình Mueller tái biên”, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố toàn thắng, và khẳng định “TT này được cư xử bất công hoàn toàn”.

Luật sư Rudy Giuliani nói rõ “Chúng tôi rất hoan hỉ - tôi muốn nói chúng tôi thắng rõ ràng”. Ông Giuliana xác nhận đã xem từng trang của nguyên bản phúc trình Mueller tại 1 phòng đặc biệt của Bộ tư pháp hôm Thứ Ba. Theo lời ông, công tố viên đặc biệt Mueller không thể kết luận về cản trở công lý có nghĩa là vô tội.

Phúc trình Mueller tiết lộ: khi được bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions thông báo “công tố viên đặc biệt được giao việc điều tra các liên lạc giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với Nga”, ông Trump nói “Đây là kết thúc địa vị TT của tôi”.

Tin ngắn ngày 18-4 của Reuters không tường thuật chi tiết về điểm này. 1 đoạn khác của Reuters cho hay ông Trump đã định khuyến khích quản đốc tranh cử Paul Manafort không cộng tác với đoàn điều tra. Ngoài ra, ông Trump yêu cầu cố vấn pháp lý Don McGahan can thiệp với Bộ tư pháp sau khi giám đốc FBI James Comey tiết lộ với Hạ Viện cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ứng viên Trump.

Phóng viên Pháp tường thuật: phúc trình Mueller ám chỉ Trump tìm cách kiểm soát cuộc điều tra về can thiệp của Nga và buộc loại trừ Mueller.

Theo phúc trình Mueller, vào Tháng 6-2017, cố vấn McGahn được yêu cầu gọi điện thoại cho quyền bộ trưởng tư pháp để thông báo rằng Mueller có xung đột quyền lợi, phải sa thải. Ông McGahn không tuân lệnh, vì thấy ông nên từ chức để tránh hậu quả tương tự “cuộc thảm sát tối Thứ Bảy” trong vụ Watergate thời Nixon. Trump muốn McGahn cách chức Mueller và không thành công, sau buộc ông này phủ nhận đã nhận lệnh như thế.

Tin CNN trưa 18-4 ghi: ý định cản trở công lý của Trump thất bại vì các phụ tá không tuân lệnh. Trước tiên, giám đốc FBI James Comey không đáp ứng “đề nghị bỏ qua” cho cựu Tướng Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump. Các cố vấn Lewandowski và Dearborn không chuyển lại thông điệp của Trump cho Session để yêu cầu chỉ điều tra về Nga trong các bầu cử tương lai.

Bộ trưởng tư pháp William Barr bênh vực TT Trump trước khi công bố “tái biên” của phúc trình Mueller.

Trong buổi họp báo sáng Thứ Năm, ông Barr tiết lộ: phúc trình Mueller có 10 đoạn mô tả chi tiết hành vi cản trở công lý tiềm ẩn của ông Trump, theo tường thuật của Reuters. Nhưng, ông Barr kết luận “Trump không định cản trở công lý”. Theo lời ông, TT Trump đối diện 1 tình thế chưa từng thấy, là bị thám tử và công tố viên lưu ý từ trước ngày nhậm chức, và 1 số phụ tá bị điều tra.

Trước khi buổi họp báo của bộ trưởng Barr kết thúc, TT Trump phóng twitter gồm hình ảnh của ông bao quanh bởi sương mù, kèm theo những dòng chữ “không toa rập, không cản trở” và GAME OVER.

Theo lời bộ trưởng Barr, tổ luật sư riêng của Trump được đọc nguyên bản phúc trình Mueller - điều này gây bất bình các nhà lập pháp thuộc đảng DC.

Trong khi đó, tham vụ báo chí của Điện Kremlin tuyên bố “Chính quyền Nga có nhiều việc quan trọng để suy nghĩ hơn là phúc trình Mueller.

Thông tấn TASS tường thuật “Đây không là vấn đề của chúng tôi – không là lợi ích hay lý do để quan ngại”.

Từ đầu tháng, TT Putin đã khẳng định “phúc trình Mueller là vô nghĩa.”

23/05/2019(Xem: 824)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiết lộ: buổi họp về củng cố hạ tầng cơ sở giữa TT Trump với chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và trưởng khối DC Thượng Viện Chuck Schumer chỉ kéo dài 5 phút.
23/05/2019(Xem: 487)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện hoãn phiên họp về trát đòi tài liệu với Bộ Tư Pháp, sau khi Bộ này thỏa thuận giao các tài liệu liên quan tới cuộc điều tra của đoàn Mueller.
23/05/2019(Xem: 409)
ALBANY - Các nhà lập pháp của tiểu bang New York thuận cho Hạ Viện liên bang tiếp cận hồ sơ thuế của Trump kê khai tại tiểu bang New York.
23/05/2019(Xem: 878)
WASHINGTON - Ban vận động tranh cử của TT Trump vội vàng lên tiếng biện giải về nguy cơ thất bại trong tuyển cử 2020 tại các tiểu bang quan yếu, như Pensylvania và Wisconsin.
23/05/2019(Xem: 226)
WASHINGTON - Thăm dò dân ý của Reuters/Ipsos ghi: 64% công dân (gồm 1 đa số lớn hơn là đảng CH) ủng hộ thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 để kiểm soát hoạt động tinh chế uranium của Iran nhằm chế tạo vũ khí nguyên tử.
23/05/2019(Xem: 195)
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím, nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
23/05/2019(Xem: 202)
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet.
22/05/2019(Xem: 1675)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 664)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
22/05/2019(Xem: 398)
WASHINGTON - Các giới vận động quyền phá thai, gồm 1 số ứng viên TT, định tập trung biểu tình phía trước trụ sở Tối Cao Pháp Viện để phản đối luật hạn chế phá thai của 8 tiểu bang.
22/05/2019(Xem: 746)
WASHINGTON - Chánh án liên bang ủng hộ trát đòi của ủy ban Hạ Viện yêu cầu công ty kế toán cung cấp hồ sơ tài chính của Trump.
22/05/2019(Xem: 533)
WASHINGTON - Cựu cố vấn pháp lý Don McGahn được trông đợi không điều trần tại ủy ban Hạ Viện dự liệu sáng Thứ Ba 21-5, vì đã nhận chỉ thị từ Bạch Ốc.
22/05/2019(Xem: 633)
WASHINGTON - 3 viên chức tiết lộ: cố vấn Johnny DeStefano, đóng nhiều vai trò tại ban tham mưu của Trump từ đầu năm 2017, sắp nghỉ việc. Sự ra đi của ông này đã được chuẩn bị từ lâu và được trông đợi nhiều tại West Wing.
22/05/2019(Xem: 490)
WASHINGTON - TT Hoa Kỳ khẳng định “sẽ đáp trả bằng lực lượng lớn nếu Iran tấn công quyền lợi của Hoa Kỳ tại Trung Đông”. Các nguồn tin chính phủ cho hay: Washington nghi ngờ rất mạnh chủ mưu vụ pháo kích Green Zone tại thủ đô Iraq là dân quân có liên lạc với Tehran.
22/05/2019(Xem: 362)
WASHINGTON - Bộ Tư Lệnh Phòng Không Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận tin: chiến đấu cơ F-22 đã bay lên nghênh cản 4 oanh tạc cơ và 2 chiến đấu cơ Nga xâm phạm “vùng nhận diện phòng không - ADIZ”, bên ngoài bờ biển Alaska hôm Thứ Hai 20/05.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G