Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DC Đòi Công Bố Toàn Bộ Báo Cáo Của Mueller, CH Chống

27/03/201900:00:00(Xem: 1366)
WASHINGTON   -    Phúc trình Mueller kết luận TT Trump không toa rập với Nga, và thiếu bằng chứng về cản trở công lý, cũng là thắng lợi với TT Trump.

Trận đấu kế tiếp của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi chống lại cuộc đối đầu của TT Trump sẽ là trắc nghiệm gay go nhất.

Tại Hạ Viện lúc này, số dân biểu nhiệm kỳ đầu sẵn sàng che chắn Trump, báo động khả năng luận tội để liên minh với “hậu thuẫn căn bản” của Trump - khoảng 20 dân biểu bảo thủ hơn thấy luận tội là đề tài rủi ro khi họ tập trung vào các vấn đề thiết thân của dân thường như chăm sóc sức khỏe.

Hôm Thứ Hai, dân biểu Katie Hill (DC-California) phát biểu “chúng ta không vội kết luận về kết quả điều tra của Mueller - nên chờ toàn văn phúc trình Mueller”.

Đảng DC cần nhiều tuần hay nhiều tháng để phân tích phúc trình Mueller và thu thập bằng chứng tiềm ẩn liên quan trước khi đối diện vấn đề luận tội TT.

Vào lúc này, các dân biểu cấp tiến chú tâm vào phản ứng đáp lại thông tin về phúc trình Mueller của bộ trưởng tư pháp William Barr.

Tại ủy ban pháp chế, dân biểu Pramila Jayapal nói “sau 22 tháng điều tra, Mueller không biện giải Trump về cản trở công lý, tôi muốn biết vì sao”.

Theo bà, bộ trưởng Barr cả quyết không thiên vị, nên càng là cấp thiết để tức khắc giao toàn văn phúc trình Mueller giúp Lập Pháp quyết định.

Trong lúc phe Pelosi công khai tập trung vào yêu cầu cung cấp toàn văn phúc trình Mueller, ở hậu trường, bà Pelosi nhắc nhở các đồng minh dồn sức thực hành lịch hành động, không để bị phân tâm.

Về kịch bản luận tội TT, dân biểu Pelosi đã lưu ý “Luận tội gây chia rẽ - Trump không đáng luận tội”. Đó cũng là ý tưởng của 1 số dân biểu ôn hòa sắp tái tranh cử năm 2020. Dân biểu Hakeem Jeffries của New York nhận xét “Bà Pelosi luôn đúng – đó là lý do bà thường nhận được hậu thuẫn của đa số đồng viện. Chiến lược luận tội của bà là đúng hướng”.

Hôm Thứ Hai, các ủy ban Hạ Viện điều tra Trump gửi công văn yêu cầu bộ trưởng Barr cung cấp toàn văn phúc trình Mueller và tài liệu liên quan trước kỳ hạn 2-4.

Bộ trưởng Barr và công tố viên Mueller sẽ được mời điều trần tại Capitol Hill.

Yahoo TV đưa tin: nghị sĩ Elizabeth Warren tuyên bố: không tin cậy thông tin của bộ trưởng tư pháp về phúc trình Mueller cho tới khi xem nó. Vị dân cử của đảng DC nhắc lại yêu cầu công bố toàn văn và bà sẽ tự đánh giá.

Bà giải thích: khi xem đầy đủ phúc trình ấy, sẽ biết căn bản để quyết định hành động thích ứng. Theo lời bà, nếu không, hàng triệu công dân sẽ tiếp tục hỏi “Điều gì các nguời không muốn dân biết”.

Ngoài ra, Nghị sĩ Mitch McConnell, trưởng khối CH đa số tại Thượng Viện, chủ trương không công bố hết nội dung phúc trình Mueller.

3 ngày trươc, chính ông tỏ ý muốn cởi mở và trong sáng với chuyện này.

Hôm Thứ Hai, ông McConnell bỏ phiếu chống đề nghị công bố toàn văn sau khi Hạ Viện đã thông qua bằng phiếu đồng thanh. Lý lẽ của ông là nhu cầu an ninh quốc gia trong khi bộ trưởng tư pháp thảo luận với công tố viên Mueller về những điểm có thể công bố.

Theo lời ông McConnell, bộ trưởng Barr tiếp tục thực hành các cam kết với Lập Pháp, và muốn công bố càng nhiều càng tốt nội dung của phúc trình Mueller.

Thông tin 4 trang về phúc trình Mueller đã dược bộ trưởng Barr giao nộp hôm Chủ nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.