Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Viện Tình Trạng Khẩn Cấp Để Xây Tường; DC Thượng Hạ Viện Sẽ Kiện Trump Lạm Quyền

16/02/201900:00:00(Xem: 1771)
WASHINGTON   -    TT Trump sẽ dùng tình trạng khẩn cấp để lấy thêm tiền xây tường biên giới theo ý riêng – ông định dùng tiền từ chương trình khác, là “luồn lách” quyền chuẩn chi của Lập Pháp, sẽ bị kiện.

Các luật gia chưa biết tình hình sẽ diễn ra thế nào, nhưng thách thức pháp lý sẽ tập trung vào ý nghĩa của tình trạng khẩn cấp, nghĩa là thực tế tại biên giới có thật là khẩn cấp không.

Bạch Ốc tiết lộ: TT Trump sẽ ký ban hành đề luật lưỡng đảng, nhưng vẫn tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuyển tiền từ chương trình khác vào việc xây tường biên giới.

Luật 1976 cho phép TT chuyển hướng công quỹ trong trường hợp khẩn cấp – văn bản National Emergencies Act 1976 không định nghĩa “khẩn cấp. Luật này cho phép Lập Pháp vuợt quyền tuyên bố khẩn cấp của TT bằng hành động từ cả 2 Viện. Hoa Kỳ hiện có 30 tình trạng khẩn cấp, gồm 1 có liên quan với vụ Iran cầm giữ con tin tại tòa ĐS Hoa Kỳ, và bệnh dịch cúm heo 2009.

CNN cho biết: TT Trump có thể tạo ra “tình trạng khẩn cấp” thứ 32.

Giới lập pháp thuộc đảng CH chọn cầu nguyện như là chiến lược với TT cùng đảng thường phát biểu bất ngờ và hành động khác thường.

Thủ lãnh Mitch McConnel đang tìm cách phòng tránh tai họa chính trị khi tình trạng đóng cửa công sở tái diễn – hôm Thứ Năm, ông đã được TT Trump trấn an “Sẽ ký ban hành đề luật chuẩn chi thỏa hiệp”. Nhưng, có lẽ ông còn phải tiếp tục trả giá về “cuộc chiến tường biên giới”.

TT Trump xuất hiện tại Vườn Hồng vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu để ký ban hành đề luật chuẩn chi, cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 30-9, là hết tài khóa hiện hành.

Nhân dịp này, ông Trump cũng ký hàng loạt sắc lệnh, chuyển tiền từ các chương trình khác tổng cộng 8 tỉ MK để xây tường biên giới.

Tự quyền chuyển tiền công quỹ là xâm phạm trật tự hiến định của hệ thống mà ông đã tuyên thệ bảo vệ tại lễ nhậm chức.

Giới phân tích đoán trước: chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi sẽ vận dụng 1 điều khoản của National Emergencies Act 1976 để chấm dứt tình trạng khẩn cấp do TT ban bố.

Dân biểu Pelosi và thủ lãnh thiểu số Thượng Viện Chuck Sdchumer đã phát thông cáo chung khẳng định: tuyên bố tình trạng khẩn cấp là lạm quyền, sẽ yêu cầu thẩm quyền bảo hiến can thiệp.

TT Trump ký ban hành thỏa hiệp chuẩn chi lưỡng đảng (tránh đóng cửa công sở, cùng lúc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông khẳng định : sẽ ký ban hành tình trạng khẩn cấp vì khủng hoảng an ninh quốc gia tại biên giới. Ông giải thích “Tôi muốn nói tới cuộc xâm lăng bằng ma túy, buôn người gồm mọi loại tội đồ và băng đảng” và khẳng định không làm việc này vì nhu cầu tranh cử.

Tin NBC ghi: TT Trump áp đặt khủng hoảng hiến pháp với tuyên bố “tình trạng khẩn cấp.”

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng công nhân bị bỏ rơi – Lập Pháp thông qua đề luật chuẩn chi bằng đồng thuận lưỡng đảng, tránh đóng cửa công sở kịp thời hạn 15-2.

Nhưng, văn bản luật không gồm tiền trả lương truy lãnh của hàng trăm ngàn nhân viên hợp đồng làm việc không lương trong 35 ngày gọi là shutdown vì đối đầu giữa Trump và QH.

Dân biểu Peter King (CH-New York) nói: số nhân viên làm việc cho nhà thầu liên bang là nạn nhân vô tội – với ông, cuộc đối đầu vừa qua là vô nghĩa ngay từ đầu.

Nhân số cụ thể của nhân viên hợp đồng (gồm từ kỹ sư đến công nhân nhà ăn tập thể) là không rõ và ước lượng là 1.2 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,