Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Viện Tình Trạng Khẩn Cấp Để Xây Tường; DC Thượng Hạ Viện Sẽ Kiện Trump Lạm Quyền

16/02/201900:00:00(Xem: 972)
Trump Viện Tình Trạng Khẩn Cấp Để Xây Tường; DC Thượng Hạ Viện Sẽ Kiện Trump Lạm Quyền
WASHINGTON   -    TT Trump sẽ dùng tình trạng khẩn cấp để lấy thêm tiền xây tường biên giới theo ý riêng – ông định dùng tiền từ chương trình khác, là “luồn lách” quyền chuẩn chi của Lập Pháp, sẽ bị kiện.

Các luật gia chưa biết tình hình sẽ diễn ra thế nào, nhưng thách thức pháp lý sẽ tập trung vào ý nghĩa của tình trạng khẩn cấp, nghĩa là thực tế tại biên giới có thật là khẩn cấp không.

Bạch Ốc tiết lộ: TT Trump sẽ ký ban hành đề luật lưỡng đảng, nhưng vẫn tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuyển tiền từ chương trình khác vào việc xây tường biên giới.

Luật 1976 cho phép TT chuyển hướng công quỹ trong trường hợp khẩn cấp – văn bản National Emergencies Act 1976 không định nghĩa “khẩn cấp. Luật này cho phép Lập Pháp vuợt quyền tuyên bố khẩn cấp của TT bằng hành động từ cả 2 Viện. Hoa Kỳ hiện có 30 tình trạng khẩn cấp, gồm 1 có liên quan với vụ Iran cầm giữ con tin tại tòa ĐS Hoa Kỳ, và bệnh dịch cúm heo 2009.

CNN cho biết: TT Trump có thể tạo ra “tình trạng khẩn cấp” thứ 32.

Giới lập pháp thuộc đảng CH chọn cầu nguyện như là chiến lược với TT cùng đảng thường phát biểu bất ngờ và hành động khác thường.

Thủ lãnh Mitch McConnel đang tìm cách phòng tránh tai họa chính trị khi tình trạng đóng cửa công sở tái diễn – hôm Thứ Năm, ông đã được TT Trump trấn an “Sẽ ký ban hành đề luật chuẩn chi thỏa hiệp”. Nhưng, có lẽ ông còn phải tiếp tục trả giá về “cuộc chiến tường biên giới”.

TT Trump xuất hiện tại Vườn Hồng vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu để ký ban hành đề luật chuẩn chi, cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 30-9, là hết tài khóa hiện hành.

Nhân dịp này, ông Trump cũng ký hàng loạt sắc lệnh, chuyển tiền từ các chương trình khác tổng cộng 8 tỉ MK để xây tường biên giới.

Tự quyền chuyển tiền công quỹ là xâm phạm trật tự hiến định của hệ thống mà ông đã tuyên thệ bảo vệ tại lễ nhậm chức.

Giới phân tích đoán trước: chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi sẽ vận dụng 1 điều khoản của National Emergencies Act 1976 để chấm dứt tình trạng khẩn cấp do TT ban bố.

Dân biểu Pelosi và thủ lãnh thiểu số Thượng Viện Chuck Sdchumer đã phát thông cáo chung khẳng định: tuyên bố tình trạng khẩn cấp là lạm quyền, sẽ yêu cầu thẩm quyền bảo hiến can thiệp.

TT Trump ký ban hành thỏa hiệp chuẩn chi lưỡng đảng (tránh đóng cửa công sở, cùng lúc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông khẳng định : sẽ ký ban hành tình trạng khẩn cấp vì khủng hoảng an ninh quốc gia tại biên giới. Ông giải thích “Tôi muốn nói tới cuộc xâm lăng bằng ma túy, buôn người gồm mọi loại tội đồ và băng đảng” và khẳng định không làm việc này vì nhu cầu tranh cử.

Tin NBC ghi: TT Trump áp đặt khủng hoảng hiến pháp với tuyên bố “tình trạng khẩn cấp.”

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng công nhân bị bỏ rơi – Lập Pháp thông qua đề luật chuẩn chi bằng đồng thuận lưỡng đảng, tránh đóng cửa công sở kịp thời hạn 15-2.

Nhưng, văn bản luật không gồm tiền trả lương truy lãnh của hàng trăm ngàn nhân viên hợp đồng làm việc không lương trong 35 ngày gọi là shutdown vì đối đầu giữa Trump và QH.

Dân biểu Peter King (CH-New York) nói: số nhân viên làm việc cho nhà thầu liên bang là nạn nhân vô tội – với ông, cuộc đối đầu vừa qua là vô nghĩa ngay từ đầu.

Nhân số cụ thể của nhân viên hợp đồng (gồm từ kỹ sư đến công nhân nhà ăn tập thể) là không rõ và ước lượng là 1.2 triệu.

24/03/2019(Xem: 502)
Theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai tuần trước từ trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate thì San Francisco – dù nó là nơi quyến rũ, thức ăn ngon, văn hóa mạnh mẽ và thị trường việc làm đàng hoàng – vẫn là nơi t
24/03/2019(Xem: 475)
Không uống đủ nước là chuyện bình thường nhưng lại là vấn đề thiếu nhận thức của những người Mỹ cao niên mà đưa họ đến nguy cơ cho sức khỏe, theo các nhà nghiên cứu cho biết.
24/03/2019(Xem: 223)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 157)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
23/03/2019(Xem: 901)
WASHINGTON - Với nghi án toa rập giữa phụ tá tranh cử của ứng viên TT Donald Trump và viên chức Nga, công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu hàng loạt điều tra đa diện từ hơn 20 tháng ngoài các kênh thông thường của Bộ tư pháp.
23/03/2019(Xem: 413)
WASHINGTON -- Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ra lệnh hủy đợtc ấm vận mới nhất đối với Bắc Hàn vài giờ đồng hồ, sau khi TT Trump loan báo rằng Bộ Ngân Khố mới đưa ra đợt cấm vận mới.
23/03/2019(Xem: 381)
WASHINGTON - Cục khí tượng tiên đoán: ngập lụt gây khó khăn trên 200 triệu dân trong vài tuần tới – khoảng 13 triệu người trong số này sẽ thấy ngập lụt lớn, 43 triệu người chứng kiến ngập lụt trung bình, theo thông tin từ cơ quan đại dương và khí quyển (NOAA).
23/03/2019(Xem: 278)
NEW YORK - Center for Reproductive Rights trụ sở New York (CRR) quyết định kiện chống lại luật mới của Mississippi gồm các cấm đoán phá thai khắt khe nhất nước.
23/03/2019(Xem: 371)
CHARLOTTESVILLE - Trường học khắp thành phố Charlottesville đóng cửa qua ngày thứ 2 trong lúc cảnh sát điều tra tín hiệu bạo động chống lại học sinh da màu xuất hiện trên mạng.
23/03/2019(Xem: 330)
WASHINGTON - 1 ủy ban điều tra của Hạ Viện đốc thúc Bạch Ốc cung cấp thông tin để biết có phải cố vấn Kushner, con rể TT, đã trao đổi các thông điệp nhậy cảm (có thể thuộc hạng mật) với viên chức ngoại quốc bằng ứng dụng của điện thoại di động.
23/03/2019(Xem: 367)
WASHINGTON - Nghị sĩ Kamala Harris và cựu dân biểu Beto O’Rourke được xếp hạng cao hơn trước trong thăm dò về các chuẩn ứng viên TT 2020 của đảng DC.
23/03/2019(Xem: 196)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin
22/03/2019(Xem: 579)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube.
22/03/2019(Xem: 1664)
JONESBORO, Georgia — Một đường dây buôn ma túy, cần sa xuất phát từ một bản doanh ở quận Gwinnett County có thương vụ tới hàng chục triệu đôla.
22/03/2019(Xem: 947)
WASHINGTON - Bộ tư pháp đã tống đạt 1 số trát tòa như là 1 phần trong cuộc điều tra “cơ quan hàng không dân sự - FAA” về thủ tục cấp giấy phép và về hoạt động tiếp thị phản lực cơ Boeing 737 MAX 8.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.