Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đóng Công Sở Là Quà Của Trump Tặng Pelosi, Đoàn Kết Đảng DC

25/01/201900:00:00(Xem: 1399)
WASHINGTON   -    Quyết định đối đầu của TT Trump đưa tới đóng cửa công sở là tạo đoàn kết trong đa số mới của đảng DC tại Hạ Viện, là giúp tăng hậu thuẫn của dân biểu Nancy Pelosi.

Không chỉ vì vấn đề kinh phí xây tường biên giới – các nhà lập pháp DC gắn bó với nhau bằng 1 lượng đoàn kết khác thường khi Trump không thể đơn giản đòi hỏi 5.7 tỉ MK xây tường biên giới, với đòn bẩy là hàng trăm ngàn công chức làm việc không lương nhiều ngày, hay để yêu sách điều gì khác.

Dân biểu Pramila Jayjapal (Washington) nói “Mọi người hiểu vấn đề không chỉ là bức tường mà là về cách Trump làm việc với phe đa số DC tại Hạ Viện” – bà đặt vấn đề “nếu nhân nhượng về bức tường, điều gì sẽ xẩy ra nếu Trump đòi cắt giảm an sinh xã hội, Medicare, food stamp hay chấm dứt nhập cư hợp pháp”. Vị dân cử của tiểu bang Washington nhấn mạnh “chẳng lẽ chúng ta chấp nhận thủ đoạn uy hiếp con tin với bất cứ điều gì ông ta muốn?”. Theo lời bà, chủ tịch Pelosi đã chứng tỏ là lãnh đạo cương quyết, không như Paul Ryan cùng đảng với Trump – bà Pelosi không sợ ông Trump.

Bạch Ốc đang trông chờ phiên họp ngày Thứ Năm của Thượng Viên và mong thấy 1 số dân cử của phe DC bỏ phiếu tán đồng kinh phí tường biên giới.

Tin mới nhất cho hay Thượng Viện đã thất bại trong việc thông qua dự luật mở cửa lại công sở.

Với Hạ Viện, tình trạng đoàn kết của phe DC không là tự nhiên có khi bà Pelosi đấu tranh quyết liệt để được bầu vào ghế chủ tịch. Vào ngày thứ 13 của shutdown, khi Hạ Viện họp ngày đầu tiên với thành phần nhân sự mới, các dân biểu họp kín công khai tỏ ý lo âu, đã được nhóm lãnh đạo giải thích nhanh chóng lập trường của phe đa số là “ngưng đóng cửa công sở để thương lượng”.

Cuối tuần qua, hàng ngũ lãnh đạo Hạ Viện đã đưa các dân biểu trở về đơn vị với kế hoạch hành động cụ thể, là tiếp xúc với số nhân viên của “cơ quan an ninh vận tải -TSA” làm việc không lương tại phi trường, và quan sát các chợ thực phẩm để lượng giá ảnh hưởng shutdown với dân thường.

Tuần này, phe DC lại họp kín trong lúc thăm dò dân ý về Trump là tiêu cực, khối DC càng đoàn kết hơn.

Bà Pelosi nói với họ “phải biết ảnh hưởng của đoàn kết”, và nhắc lại kinh nghiệm hơn 10 năm trước khi bà cùng nghị sĩ Harry Reid đối đầu dự án tư doanh an sinh xã hội của TT George W. Bush, là bài học cho ngày nay. Bà nhấn mạnh “hãy gắn bó với kế hoạch”.

Nhà báo đưa tin: nữ dân biểu Elaine Luria (Virginia) là 1 khuôn mặt mới đề nghị nhanh chóng mở cửa công sở trong lúc tiếp tục thương lượng – đó là tín hiệu về sự kiên nhẫn có giới hạn.

Tin mới nhận ghi: chủ tịch Pelosi sẵn sàng đối thoại với TT Trump – Reuters tường thuật: trong buổi họp báo hàng tuần, bà Pelosi tuyên bố “Ông Trump là TT – chúng tôi nhận gặp bất cứ khi nào ông ấy muốn”.

Bà xác nhận: không điều đình ở hậu trường – ngoài ra, bà tỏ ý lạc quan về đánh giá thuận lợi của Thượng Viện với đề nghị của Hạ Viện phương thức cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 8-2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
Chính phủ Trump đã đạt được thỏa thuận với thống đốc Dân Chủ Oregon để rút các nhân viên liên bang ra khỏi thành phố Portland, dù Bộ Nội An nói rằng họ sẽ hiện điện trong thành phố một thời gian, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 7 năm 2020. Quyết định gửi các nhân viên liên bang tới Portland vào đầu tháng này đã làm tăng căng thẳng trong thành phố, mà đã chứng kiến các cuộc biểu tình bạo động từ lâu trong 2 tháng qua để đòi bình đẳng chủng tộc và sự khả tín của cảnh sát.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.