Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ít Tiến Bộ Về Cải Tổ Cơ Cấu Trong Đàm Phán Mỹ-Trung

16/01/201900:00:00(Xem: 490)
Ít Tiến Bộ Về Cải Tổ Cơ Cấu Trong Đàm Phán Mỹ-Trung
WASHINGTON   -    Nghị sĩ CH Chuck Grassley tuyên bố: đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nhận thấy ít tiến bộ về cải tổ cơ cấu trong tiến trình đàm phán mậu dịch với Trung Cộng.

Theo lời ông Grassley, đại diện Lighthizer nhận xét tích cực về việc Trung Cộng tái nhập cảng 1 số lượng đậu nành khiêm tốn trong tháng qua, trong thời gian gọi là “hưu chiến 90 ngày”.

Nghị sĩ Grassley cho biết: 1 phái đoàn viên chức Trung Cộng sẽ đến thủ đô Hoa Kỳ trong vài tuần để mở rộng thương lượng.

Liên quan đến chiến tranh mậu dịch Mỹ-TQ, một bản tin khác cho biết rằng trong buổi tiếp xúc với nhà nông của tiểu bang Louisiana, TT Trump đã nói về chính sách mậu dịch kiên quyết – trong lúc công sở đóng cửa qua ngày thứ 24, ông dự đại hội thường niên của American Farm Bureau Federation lần thứ nhì tại New Orldans hôm Thứ Hai.

Nông gia toàn quốc ước lượng 3.2 triệu là hậu thuẫn đáng tin cậy của TT Trump từ khi Trung Cộng áp dụng thuế suất nhập cảng trả đũa trả các biện pháp điều chỉnh của chính quyền Trump để giải trừ khiếm ngạch mậu dịch trong giao thương với Hoa Lục.

Nhân dịp này, ông tuyên bố với nhà nông “Chúng ta thiệt 375 tỉ/năm trong mua bán với Trung Cộng từ nhiều năm. Các bạn thấy điều gì đang diễn ra chứ - rất thuận lợi”. Ông không nói cụ thể về tiến triển trong thương lượng với Beijing. Ông nhấn mạnh “Chúng ta đang xoay chuyển bằng các thương lượng về mậu dịch công bằng để đưa nhà nông, trại chủ, và thực sự là Hoa Kỳ, lên trên hết”.

Ông Trump không nói tới tài trợ đình hoãn vì tình trạng đóng cửa công sở, nhưng ca ngợi nhà nông về sự trung thành.

Tin Yahoo News cho hay: trong lúc ông Trump thường xuyên tự kể công cứu giúp kỹ nghệ than và luyện kim sau nhiều năm sa sút cùng trong lúc giải quyết mất cân bằng trong giao thương với Trung Cộng, nhà báo nhận thấy các dữ liệu mới cho hay: phát biểu của ông không là thật.

Các số liệu thống kê do Trung Cộng công bố hôm Thứ Hai ghi: khiếm ngạch mậu dịch năm 2018 của Hoa Kỳ là trên 323 tỉ, tăng 17%. Hàng Hoa Lục bán sang Hoa Kỳ tăng 11.3% trong khi nhập cảng hàng từ Hoa Kỳ tăng chỉ 0.7% - nghĩa là sách lược Trump không hiệu quả.

Về thép, ông Trump nói “6 nhà máy luyện thép sắp được xây dựng” trong khi chuyên gia ngành thép cho biết khả năng thu dụng của ngành tiếp tục giảm do ảnh hưởng của tự động hóa, dù sản lượng và doanh lợi tăng.

Về than, phân tích về nhà máy nhiệt điện đốt than xác nhận xu hướng giảm tiếp tục – số nhà máy nhiệt điện đóng cửa trong 2 năm qua nhiều hơn nhiệm kỳ đầu 4 năm của TT Obama.

14/02/2019(Xem: 887)
WASHINGTON - Trong buổi tiếp xúc cử tri tại Texas tuần này, TT Trump tuyên bố đại ý “Chúng ta chỉ trở nên mạnh hơn khi chung sức làm” – trang mạng của ủy ban quốc gia của đảng CH quảng bá rộng rãi thông điệp này.
14/02/2019(Xem: 637)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của đảng DC sẽ thách thức pháp lý nếu TT Trump dùng sắc lệnh hay tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới như đã định.
14/02/2019(Xem: 346)
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ “tự quản” của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14/02/2019(Xem: 418)
SAIGON -- Công an siết chặt an ninh... Công dân Bến Tre thứ ba bị Công an thẩm vấn. Bản tin RFA kể rằng: Một người thứ ba ở tỉnh Bến Tre bị Cơ quan An Ninh, Công an tỉnh này mời làm việc với cáo buộc thể hiện “thái độ chống đối cực đoan.”
13/02/2019(Xem: 1916)
Một người đàn ông tại thành phố Minneapolis đã nhận tội dùng dây điện thoại để thắt cổ vợ đã bị kết án hôm Thứ Ba.
13/02/2019(Xem: 1012)
Phần trăm các món nợ vay mua xe hơi trong tình trạng trả trễ nghiêm trọng đã gia tăng tới mức cao nhất trong vòng 7 năm tính vào 3 tháng cuối năm 2018, khi khách hàng với tín dụng yếu kém đã chật vật để trả nợ bất kể nền kinh tế Hoa Kỳ đang vững mạnh và thị trường lao động chặt chẽ nghĩa là tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục.
13/02/2019(Xem: 1218)
NEW YORK - Khí hậu khắc nghiệt đang trùm phủ từ bờ đông sang bờ tây lục địa Hoa Kỳ. Báo động bão được ban hành với khoảng 100 triệu người – hàng triệu người đối diện cơ nguy ngập lụt.
13/02/2019(Xem: 677)
NEW YORK - Với các hành động tội ác trải dài 25 năm, xâm nhập biên giới Hoa Kỳ hơn 200 tấn cocaine, trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman phải trả giá bằng án tù chung thân.
13/02/2019(Xem: 961)
DUBAI - Lên tiếng tại sự kiện World Government Summit (Dubai), tài tử Harrison Ford phê bình “các nhân vật lãnh đạo khắp thế giới (gồm xứ sở của mình) phủ nhận hay hạ thấp khoa học để duy trì nhà nước và nguyên trạng – họ thuộc về bề trái của lịch sử”.
13/02/2019(Xem: 816)
OAKLAHOMA CITY - Mục sư Berluson là tiếng nói cô đơn trong hoang dã từ hơn 1 thập niên – là 1 nhà thuyết giáo 57 tuổi của Hội thánh Baptist tại tiểu bang Oaklahoma, năm 2008 ông từng hô hào thiết lập hồ sơ dữ kiện để theo dõi số mục sư, phó tế, nhà giáo dạy Chủ nhật bị tố cáo lạm dụng tình dục.
13/02/2019(Xem: 558)
SIENEY, Ohio - Đại công ty hứa tăng lương công nhân bằng số tiền được giảm thuế do luật của TT Trump ký ban hành sát lễ giáng sinh 2017 – thực tế là họ dùng khoản tiết kiệm đó để mua lại cổ phần vốn trị giá bạc tỉ.
13/02/2019(Xem: 335)
WASHINGTON - Quảng cáo tuyển dụng của hãng xưởng trong tháng cuối năm 2018 tìm kiếm 1 số công nhân kỷ lục trong nhiều công việc khác nhau.
13/02/2019(Xem: 447)
HOUSTON - Luật sư đại diện 8 gia đình di dân bị phân ly kiện chính phủ Trump, đòi bồi thường 6 triệu đôla/gia đình cho các thiệt hại mà họ mô tả là chấn thương tâm lý gây hậu quả lâu dài.
13/02/2019(Xem: 565)
WASHINGTON - Các nhà thương thuyết của Lập Pháp loan báo tối Thứ Hai: đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về kinh phí an ninh biên giới, tránh đóng cửa biên giới.
12/02/2019(Xem: 836)
INEZ, KY. — Một Cảnh sát trưởng của một quận hạt ở tiểu bang Kentucky nói trước một phiên tòa ngân sách địa phương rằng ông đã ra lệnh ngưng bất cả mọi hoạt động cảnh sát trong quận vì cạn tiền ngân sách.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.