Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Cao Niên Bị Lãng Trí Nhẹ Tập Thể Dục Có Thể Hữu Ích

24/12/201800:00:00(Xem: 1206)
Nhiều người cao niên là những người đã bị suy nhược trí nhớ, nhưng không phải mất trí, có thể tìm kiếm sự cải thiện năng khiếu suy nghĩ khi họ bắt đầu tập thể dục ngoài trời như đi bộ hay đạp xe đạp vài lần trong một tuần, theo một thí nghiệm nhỏ cho thấy.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu 160 người lớn, tuổi trung bình 65, tất cả đều ít vận động và bị suy nhược trí óc nhưng không mất trí nhớ. Những người tham dự được cho vào 1 trong 4 nhóm: thể dục ngoài trời 3 lần một tuần; cố vấn dinh dưỡng, và chế độ ăn uống cho tim khỏe; cả thể dục và cố vấn dinh dưỡng; hay một nhóm kiểm soát không thay đổi chế độ ăn uống hay thói quen tập thể dục.

Sau 6 tháng, những người tập thể dục được cho điểm cao hơn trên các trắc nghiệm suy nghĩ hơn là lúc họ mới bắt đầu nghiên cứu, cải thiện tương đương với việc đảo ngược gần 9 năm lão hóa, theo các nhà nghiên cứu phúc trình trong tạp chí Neurology.

“Hiện nay không có các liệu pháp y khoa được chứng minh việc ngưng hay đảo ngược sút giảm nhận thức liên quan tuổi già, và những thay đổi lối sống này có khả năng trì hoãn việc khởi phát bệnh mất trí nhớ qua nhiều năm,” theo tác giả lãnh đạo nghiên cứu là James Blumenthal của Trung Tâm Y Tế của Đại Học Duke tại Durham thuộc tiểu bang North Carolina.

Đặc biệt, thể dục đã cải thiện năng khiếu suy nghĩ được biết như là chức năng điều hành, gồm khả năng kiểm soát thói quen, tập trung chú ý, tổ chức ý tưởng và thành tựu các mục đích của con người. Tuy nhiên, tập thể dục dường như không cải thiện trí nhớ.

Những người tham gia được chỉ định tập thể dục có 3 khóa 45 phút hàng tuần, gồm 10 phút hâm nóng theo sau là 35 phút hoạt động như đi bộ, chạy bộ, hay đạp xe đạp. Với 3 tháng đầu, họ vận động 70% tỉ lệ tối đa của tim, 3 tháng thứ 2 họ vận động 85%.

Những người trong nhóm cố vấn dinh dưỡng được dạy cách thực hành theo chế độ ăn uống Chế Độ Ăng Uốn Thích Đáng Để Chấm Dứt Cao Huyết Áp (DASH)  có vẻ không ảnh hưởng đến năng khiếu suy nghĩ. Nhưng những người có cải thiện lớn nhất là ở trong nhóm chỉ định tập thể dục và theo sau chế độ ăn uống (DASH), cho thấy rằng chế độ ăn uống có thể nâng cao hiệu quả của tập thể dục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.