Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhập Hàng TQ Tăng, Trump Lộ Vẻ Hòa Dịu; TQ Gửi Thư Nói Sẽ Có Nhiều Biện Pháp Gỡ Căng Thẳng; Trump Đồng Ý Ngưng Tăng Thuế Quan

17/11/201800:00:00(Xem: 1509)
WASHINGTON (Reuters/Financial Times) - Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể sắp kết thúc:  Tổng Thống Trump dịu giọng, nói hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ không áp thuế thêm đối với hàng hóa TQ, sau khi TQ gửi Hoa Kỳ một danh sách các biện pháp TQ sẵn sàng áp dụng để gỡ căng thẳng hai nước.

Trump đã áp thuế quan 250 tỷ đôla trên hàng nhập cảng từ TQ để đòi TQ thay đổi phương cách thương mại giữa 2 nước. TQ đã đáp trả bằng thuế quan nhập cảng đối với hàng từ Mỹ.

Mỹ đòi TQ mở cửa thêm thị trường, bảo vệ tác quyền trí tuệ cho hãng Mỹ, cắt bao cấp công ty và giảm thương mại ngăn cách 375 tỷ đôla.

Trong khi đó, Financial Times phân tích rằng Hoa Kỳ đang thua TQ trong cuộc chiến thương mại này.

Đầu năm nay, Trump nổi giận nói rằng Mỹ thâm thủng mậu dịch đối với TQ, nên áp thuế 250 tỷ đôla, hy vọng rằng thâm thủng sẽ co lại, vì hãng Mỹ sẽ sản xuất thêm hàng trên lãnh thổ Mỹ và sẽ tránh nhập cảng hàng hóa bị áp thuế.

Nhưng lý thuyết này hỏng rồi: tuần trước, thâm thủng thượng mại của Mỹ đối với TQ tăng 4.3% trong tháng 9/2018, thế là thủng thêm 37.4 tỷ đôla. Lý do: hãng Mỹ nhập cảng từ TQ tăng 8%.

Mỹ xuất cảng không đổi.

Thế rồi tính chung cả quý 3, Mỹ thâm thủng đối với TQ tới 106 tỷ đôla, tăng từ 92.9 tỷ đô la cùng thời kỳ năm ngoái.

Khi tính trọn năm tới tháng 9/2018, là thâm thủng 305.4 tỷ đôla, trong khi năm ngoái là 276.6 tỷ đôla.

Soren Skou, Giám đốc Điều hành AP Moller-Maersk, một công ty vận chuyển hàng, hôm Thứ Ba ghi chuyện xảy ra rất bi hài, vì sau khi Trump ồn ào than phiền hàng TQ vào Mỹ quá nhiều, thì các công ty Mỹ lại nhập thêm hàng TQ, trong khi đậu nành Hoa Kỳ không bán được đi đâu.

Skou nói rằng điểm quan trọng là, “TT Trump không có thể bảo Nike, Walmart và The Home Depot đừng nhập cảng từ TQ.”

Do vậy, ông nói rằng các công ty Mỹ sẽ tiếp tục nhập hàng TQ và sẽ tìm giải pháp chịu đựng.

Trong khi đó, TQ chỉ đơn giản ra lệnh cho các công ty quốc doanh đổi hướng thương mại.

Sau cùng, vì kinh tế TQ mong manh hơn kinh tế Mỹ, cho nên sẽ tìm cách làm hòa -- cuộc thương thuyết sắp tới sẽ cho thấy cách giải quyết.

Trước tiên, đã thấy cả Bắc Kinh và Trump đều dịu giọng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump đã ân xá Edward DeBartolo Jr., chủ cũ của đội bóng bầu dục San Francisco 49ers bị kết án trong vụ bê bối gian lận cờ bạc.
Hôm Thứ Ba, 18 tháng 2, cảnh sát Garden Grove nói rằng họ đang mở cuộc điều tra về “cái chết đầy nghi ngờ” sau khi 2 người lao xuống từ tầng thứ 3 của căn nhà tại thành phố Garden Grove, một người bị thương nặng và giết chết một người khác.
Hơn 300 người Mỹ bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess qua 2 tuần lễ cuối cùng cũng đã về nhà vào tối Chủ Nhật. Nhưng cuộc hành trình trở về Mỹ của họ cảm thấy như là cuộc trao đổi cái này cho cái khác, theo tin CNN hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 cho biết.
Hơn 375,000 trong số 473,682 di dân lậu là những người đã bị bắt khi vượt biên giới Mỹ-Mễ với một người trong gia đình trong năm tài khóa 2019 đã được thả vào những nơi khác của Hoa Kỳ, theo báo Washington Examiner tường trình hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 năm 2020 cho biết.
Gần 700,000 người trên khắp nước Mỹ có thể mất food stamps một khi quy định mới có hiệu lực vào tháng 4 năm nay, theo các phỏng đoán của chính Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết.
Sau khi đứng hạng 5 tại cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, hoạt động quay đầu của Amy Klobuchar tại New Hampshire hôm tối Thứ Ba, 11 tháng 2 đã làm cho một số người gọi bà là thượng nghị sĩ Minnesota “đứa bé quay trở về.”
Người Mỹ đã gia tăng việc vay mượn tiền trong 22 quý liên tục khi ngày càng có nhiều gia đình vay tiền mua nhà hay làm lại hồ sơ tài chánh vay tiền mua nhà đang trả, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Ba, ngày 11 tháng 2 từ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang của New York cho biết, theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg.
Chính phủ Trump muốn cắt giảm hàng tỉ đô la trong tài trợ liên bang cho Medicaid, food stamps và những chương trình an toàn khác đối với người nghèo, trong khi phần lớn chương chình Medicare là phúc lợi của người cao niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 2.
Có sai lầm trong các kết quả đếm phiếu được báo cáo bởi Đảng Dân Chủ tiểu bang Iowa về cuộc bầu cử sơ bộ tối Thứ Hai, theo phân tích của CNN cho thấy hôm 7 tháng 2.
Đảng Dân Chủ tại tiểu bang Iowa đã công bố phần lớn các kết quả từ cuộc bầu sở bộ hôm Thứ Ba, ngày 4 tháng 2 tại Iowa cho thấy Pete Buttigieg dẫn đầu nhỏ đối với Bernie Sanders trong cử tri đoàn tiểu bang nhưng Sanders với chênh lệch nhỏ trong số phiếu công chúng. Chưa có ai tuyên bố chiến thắng, nhưng đảng tại tiểu bang đã cung cấp các kết quả từ 71% lá phiếu bầu từ tất cả 99 quận hạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50777)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44479)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38915)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34717)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại