Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: Vào Sâu Biển Đông Chận TQ

21/10/201800:00:00(Xem: 1645)
Mỹ: Vào Sâu Biển Đông Chận TQ
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).

Bản tin NHK ghi rằng hôm thứ Sáu, tại Singapore, ông Mattis họp với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông dẫn bài phát biểu trong tháng này của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng Mỹ sẽ thực thi tự do hàng hải ở tất cả những nơi mà luật quốc tế cho phép, và Mỹ sẽ không bị đe dọa hoặc lùi bước.

Ông Mattis cũng bày tỏ hy vọng tăng cường phối hợp giữa 3 nước dân chủ để hợp tác chặt chẽ hướng tới mục tiêu chung là xây dựng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình, cởi mở và thịnh vượng.

Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Iwaya Takeshi nhất trí với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, và nói Nhật Bản cũng sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác 3 bên.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng các nước Đông Nam Á hôm 19/10 nhất trí về các quy tắc quản lý các vụ chạm trán bất ngờ giữa các máy bay quân sự của họ. Nước chủ nhà Singapore nói đây là thỏa thuận đầu tiên trên thế giới và cho biết họ sẽ khuyến khích các đối tác quốc tế của họ tham gia.

Hiệp định, được các bộ trưởng quốc phòng của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ký kết trong một hội nghị ở Singapore, cũng bao gồm một thỏa thuận trên toàn khu vực về trao đổi thông tin về các nguy cơ khủng bố.

Bộ quy tắc có tính chất tự nguyện, không ràng buộc về các cuộc chạm trán trên không là bước phát triển tiếp theo từ một bộ quy tắc hiện hành về quản lý các chạm trán biển được ASEAN thông qua năm ngoái, cùng thông qua là các đối tác Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Hoa Kỳ .

“Tôi vui mừng thông báo rằng bộ quy tắc đa phương đầu tiên về các chạm trán trên không giữa các máy bay quân sự đã được thông qua”, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát biểu trong một cuộc họp báo. "Đây là một thành tựu có ý nghĩa", ông nói.

Các bộ trưởng ASEAN sẽ gặp 8 đối tác quốc tế của họ hôm 20/10 và ông Ng nói các bộ trưởng sẽ "tìm cách đạt được sự đồng ý của các đối tác" về bộ quy tắc.

Văn kiện khung về bộ quy tắc nói rằng cần phải có một thỏa thuận như vậy vì châu Á ngày càng tăng trưởng và thịnh vượng nên đã thúc đẩy sự gia tăng lưu lượng tàu thuyền và máy bay trong khu vực.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vào năm 2015 đã ký một thỏa thuận về đường dây nóng và các quy tắc quân sự để quản lý các cuộc chạm trán trên không.

Nhưng ngay cả với các quy tắc hiện có, căng thẳng vẫn tồn tại, đặc biệt là ở Biển Đông đang có nhiều tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền về hầu như toàn bộ tuyến đường thủy bận rộn, trong khi Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền về một phần vùng biển giàu năng lượng. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền về vùng biển này.

Vào tháng 8, các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đã thông qua một khung đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử trên bình diện rộng lớn hơn ở Biển Đông.

Các quốc gia ASEAN cũng đồng ý đưa sáng kiến “mắt của chúng ta” làm nền tảng để trao đổi thông tin về “khủng bố, chủ nghĩa cấp tiến, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và các mối đe dọa phi truyền thống khác”.

14/11/2018(Xem: 1822)
Văn Phòng Sở Cảnh Sát Quận Fauquier, tiểu bang Virginia, tiếp tục điều tra về các vụ giết cha và con tại Bealeton đã xảy ra vào tuần trước.
14/11/2018(Xem: 451)
Hãng thông tấn CNN đã lập hồ sơ kiện chính phủ Trump vào sáng Thứ Ba, yêu cầu trả lại cho ký giả Jim Acosta giấy chứng nhận nhà báo của Bạch Ốc.
14/11/2018(Xem: 119)
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (trên Android Oreo).
14/11/2018(Xem: 171)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
14/11/2018(Xem: 225)
PARADISE - Lực lượng cứu hỏa tiếp tục chiến đấu với bão lửa tại California trong lúc 1 đội tìm kiếm quan sát các khu vực đã tắt lửa xem có hài cốt nạn nhân hay không.
14/11/2018(Xem: 123)
WASHINGTON - Y sĩ đoàn Hoa Kỳ (ACP) vừa lên tiếng qua mạng xã hội để phản đối Hội Súng (NRA) về tuyên bố “y sĩ không hội đủ điều kiện để lên tiếng về kiểm soát súng”.
14/11/2018(Xem: 277)
WASHINGTON - Cựu đệ nhât phu nhân Michelle Obama đã nói đùa với nhà báo về chuyện con gái Sasha sẽ thách thức TT Trump nhân cuộc trò chuyện trong chương trình Good Morning America của ABC.
14/11/2018(Xem: 253)
WASHINGTON - Ngay khi bẩu cử giữa kỳ đã xong, TT Trump ép bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions từ chức – giới quan sát đã đoán trước về cải tổ nội các Trump.
14/11/2018(Xem: 254)
PHOENIX - Một trong vài cuộc tranh đua khó phân thắng bại trong bầu cử giữa kỳ 2018 đã đi tớt kết cuộc: ứng viên nghị sĩ của đảng DC là bà Kirsten Sinema thắng ghế đại diện cử tri Arizona tại Thượng Viện liên bang.
14/11/2018(Xem: 218)
NEW YORK - Ứng viên tranh ghế dân biểu liên bang của West Virginia thất bại tuyên bố: sẽ tranh cử TT năm 2020.
13/11/2018(Xem: 3402)
WASHINGTON (VB) -- Chính phủ bổ nhiệm một người Mỹ gốc Việt làm Đặc sứ Hoa Kỳ tại một khu vực lớn ở Phi Châu -- bao gồm 6 quốc gia trong Phi Châu.
13/11/2018(Xem: 541)
SACAMENTO - Có 3 đám cháy lớn tại miền bắc và miền nam California ghi kỷ lục, tổng cộng làm chết 31 người, mất tích 200 người, thiêu rụi 7,000 căn nhà.
13/11/2018(Xem: 651)
TALLAHAASSEE - Máy làm việc tái kiểm phiếu tại tiểu bang Florida – thường vụ tiểu bang là Ken Detzner loan báo : luật đòi hỏi tái kiểm phiếu khi kết quả không chính thức ghi nhận sai biệt phiếu của các đối thủ là dưới mức 0.5%.
13/11/2018(Xem: 704)
WASHINGTON - Trong thời gian dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc thế chiến 1 tại Pháp, TT Trump không viếng nghĩa trang của tử sĩ Hoa Kỳ, cách Paris 60 dặm về hướng đông bắc, hôm Thứ Bảy.
13/11/2018(Xem: 369)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple thông báo chương trình hỗ trợ mới cho một số iPhone X có thể bị lỗi không phản hồi lại thao tác chạm của người dùng trên màn hình.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.