Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Nhân Thứ 3 Của Kavanaugh là Bà Swetnick: Hiếp Tập Thể; 4 Người Xác Nhận Tố Cáo Của GS Ford Bị Kavanaugh Sách Nhiễu Sex

27/09/201800:00:00(Xem: 2414)
WASHINGTON   -     Tổ luật sư đại diện của người đầu tiên tố cáo ứng viên TCPCV Kavanaugh tấn công tình dục bạn cùng trường năm 1982 đã gửi ủy ban pháp chế Thượng Viện tuyên bố của 4 người xác nhận các tố cáo của bà – các tuyên bố mà báo USA Today tiếp cận trước tiên là của phu quân (Russell Ford) và 3 người bạn.

Những tài liệu này sẽ được tổ luật sư của bà Ford xử dụng trong buổi điều trần tại ủy ban pháp chế (đã định vào ngày Thứ Năm 27-9).

Bà Adela Gildo-Mazzon, biết bà Ford từ hơn 10 năm như bạn thân, được bà Ford kể lại chuyện ấy hồi Tháng 6-2013, bà đã tiếp xúc tổ luật sư của bà Ford hôm 16-9 vừa qua để thông báo rằng bà được nghe kể. Theo lời bà Gildo-Mazzo, bà Ford cảm thấy phiền khi biết người suýt hiếp bà nay là chánh án tòa phúc thẩm liên bang.

Ông Keith Koegler đã nói chuyện với bà Ford về tiến trình xét xử sinh viên trường Stanford là Brock Turner (năm 2016) – khi ấy, bà Ford cảm thấy căm phẫn về án phạt khoan hồng với Turner, vì bà bị tấn công khi đang học bậc trung học bởi con người đã trở thành chánh án liên bang, theo lời ông Koegler. Nhưng, bà chưa nói với ông vụ Kavanaugh tấn công trước cuối Tháng 6-2018, là 2 ngày sau khi thẩm phán TCPV Anthony Kennedy loan báo từ chức. Sau đó, ông Koegler được bà Ford thông báo bằng e-mail rằng kẻ tấn công bà là người được Trump ưa thích và chọn làm ứng viên TCPV thay thế ông Kennedy. Sau khi được yêu cầu tiết lộ họ tên, bà Ford xác nhận với ông là Brett Kavanaugh.

Nhân chứng thứ 3 là Rebecca White, quen bà Ford hơn 6 năm qua, được nghe chuyện trong năm 2017, khi dắt chó cùng đi bộ với bà Ford bên ngoài nhà bạn. Khi bà White đứng lại để nói chuyện, bà Ford cho biết đã xem thông tin của bạn viết về kinh nghiệp bị tấn công tình dục đưa lên mạng mới đây và được bà Ford kể đã bị tấn công tình dục khi là vị thành niên bởi 1 vị thành niên lớn hơn mà nay là chánh án liên bang.

Sau cùng, phu quân của giáo sư Ford là Russell Ford, là nhân chứng thứ 4 - ông nhận có biết khi 2 người kết hôn, và chỉ nghe kể chi tiết năm 2012, khi 2 người cùng đi tham vấn tâm thần. Ông nhớ bà kể tên kẻ tấn công tình dục là Brett Kavanaugh, là 1 luật sư thành công và được biết tiếng tại cộng đồng Washington D.C. – theo ông Russell, bà thấy có trách nhiệm công dân để lên tiếng.

Trong khi đó, Luật sư Michael Avenatti, đại diện của tài tử đóng phim người lớn Stormy Daniels, loan báo: người thứ 3 tố cáo hành vi bất xứng của ứng viên TCPC Kavanaugh là bà Julie Swetnick, cư dân thủ đô và là thân chủ của ông.

Twitter của ông đưa lên mạng kèm theo ảnh và mô tả bà là người trung thực, dũng cảm, đồng thời hô hào tôn trọng sự riêng tư của bà và gia đình, theo tường thuật trước tiên của HuffPost.

Ông Avenatti báo trước hôm Chủ nhật: nạn nhân thứ 3 sắp xuất hiện, và mô tả người này là “đáng tin cậy 100%”.

Bản tin của CNN hôm Thứ Năm cho biết rằng người phụ nữ thứ ba, tên là Julie Swetnick đã xuất hiện tại Ủy Ban Pháp Chế Thương Viện với tố cáo về hành vi không chính đáng của ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh, cáo buộc ông này về hành vi xâm phạm tình dục tại buổi tiệc có uống rượu khi ông còn học trung học.

Người phụ nữ tố cáo mới này nói rằng Kavanaught và người bạn của ông là Mark Judge đã có mặt tại buổi tiệc nơi mà bà bị say ma túy và “bị băng đảng hãm hiếp.”

Luật sư Avenatti cũng là tiếng nói liên tiếp yêu cầu hủy bỏ tiến trình phê duyệt ứng viên Kavanaugh – hồi đầu tháng cũng ông này nói với nhà truyền thông Chris Cuomo của CNN: thiếu gì người xứng đáng hơn Kavanaugh.

Tin mới nhận trưa Thứ Tư là: TT Trump muốn Thượng Viện biểu quyết chấp thuận ứng viên Kavanaugh không cần tổ chức điều trần với bà Ford và ông Kavanaugh tại ủy ban pháp chế. Ông nói: đáng lý đã làm từ 2 tuần qua, là ngược vị trí của ông trong tuần qua, là nên nghe các tố cáo chống lại Kavanaugh.

Mặt khác, các nghị sĩ DC tại ủy ban pháp chế yêu cầu ông Trump rút lại đề cử Kavanaugh hoặc ra lệnh FBI điều tra tức khắc.

Ngoài ra, một bản tin khác cho biết rằng phe CH không có đủ phiếu để phê chuẩn ứng viên TCPV Kavanaugh. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -    Phe đa số CH tại Thượng Viện không có đủ phiếu hậu thuẫn để ứng viên của TT Trump trở thành thẩm phán TCPV thay thế ông Anthony Kennedy sắp nghỉ hưu,  tuy thủ lãnh Mitch McConnell tỏ ý tin tưởng vào khả năng thắng – ông McConnell tuyên bố tối Thứ Ba “Chúng tôi đang tiến tới – tôi tin sẽ thắng. Tôi tin ông ấy sẽ được chấp nhận trong tương lai rất gần”.

Nhà báo nhận xét: 5, 6 nghị sĩ CH đang theo dõi diễn biến của vụ tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục hơn 3 thập niên trước, và đang chờ xem cuộc điều trần của 2 nhân vật chính.

Ông McConnell mở chiến dịch tích cực bảo vệ Kavanaugh, không ngừng tuyên bố các tố cáo là bịa đặt.

Nguồn thông thạo tiết lộ: thủ lãnh Mitch McConnell thông báo riêng với các đồng viện “Không nghỉ cuối tuần này”. Ông không thể để mất 1 phiếu thuận của phe CH – nhưng, vẫn còn 1 nghị sĩ chưa quyết định, là bà Susan Collins (của tiểu bang Maine), và Lisa Murkowski (của Alaska).

Tin NBC ghi: nghị sĩ Jon Kyl (nguời thay thế cố nghị sĩ McCain) ủng hộ ông Kavanaugh nhưng nhận thấy vài đồng viện còn đang cân nhắc, chưa quyết định.

Buổi điều trần ngày Thứ Năm của ứng viên Kavanaugh và giáo sư Ford là cực kỳ quan trọng với các nghị sĩ Bob Corker, Collins và Murkowsky, không là thành viên của ủy ban pháp chế. Cả 3 vị xác nhận đã sắp xếp thời khóa biểu để theo dõi cuộc điều trần này.

Trong một bản tin khác  cho biết người tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục muốn các nghị sĩ chất vấn bà – nhưng, ủy ban pháp chế Thượng Viện chọn nữ luật sư bên ngoài Rachel Mitchell làm việc này.

Nghị sĩ chủ tịch ủy ban, ông Chuck Grassley, loan báo: đã mướn nữ luật sư Mitchell, là người dày kinh nghiệm về các tội tình dục – ông giải thích: dùng luật sư bên ngoài để tránh chính trị hóa.

Bà Mitchell làm việc công tố từ 1993, là phó biện lý của Maricopa county (Arizona) và là người chỉ huy Special Vicims Division, đang tạm nghỉ.

Phe DC không thuận – nghị sĩ Patrick Leahy tuyên bố “Quyết định này là ngược lại mọi sự tôi đã thấy từ 44 năm, là không tuân theo thủ tục bình thường”.

Vụ đáng chú ý nhất của bà Mitchell là truy tố linh mục Paul LeBrun năm 2005 về xâm phạm vị thành niên trong các thập niên 1980 và 1990 - khi ấy, bà đã có thể thuyết phục chánh án cho phép 2 trong 4 nạn nhân điều trần. Kết cuộc là ông LeBrun bị quy tội, lãnh án tù 111 năm, là thành công đáng ghi nhớ của bà Mitchell.

Trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2012, luật sư Mitchell cho hay: bà bị lôi cuốn vào cuộc đấu tranh bảo vệ vị thành niên sau khi giúp việc 1 luật sư đàn anh được giao lập hồ sơ truy tố cấp trưởng của ca đoàn nhà thờ về tội lạm dụng trẻ em.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.