Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Làm Gấp Đôi, Có Bằng Cao Hơn Lương Vẫn Thấp Hơn Đàn Ông, Tới Năm 2059, Lương Nam Nữ Mới Bằng Nhau

10/09/201800:00:00(Xem: 1311)
Thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho thấy rằng, các sinh viên tốt nghiệp đại học hiện nay có mức lương giờ 98% nhiều hơn những  người không có bằng đại học.

Theo Trung Tâm Thống Kê Giáo Dục Quốc Gia (NCES), phụ nữ chiếm hơn 56% sinh viên đại học trên toàn quốc.

Nhưng bất kể phụ nữ có đạt được bằng cấp  cao, thì đàn ông cũng có mức lương cao hơn, nói chung. Kể từ khi ra Đạo Luật Trả Lương Bình Đẳng (Equal Pay Act) vào năm 1963 – khi mà phụ nữ lãnh lương trung bình 59 xu so với lương đàn ông 1 đô la – chênh lệch lương bổng theo giới tính đã thu hẹp chưa tới nửa xu mỗi năm, tới khoảng 80 xu một đô la hiện nay.

Ở mức lương này, chênh lệch lương trên toàn nước Mỹ vẫn không bắt kịp cho đến năm 2059, khi mà những sinh viên tốt nghiệp đại học hiện nay tới tuổi khoảng 62.

Tình trạng này còn tệ hơn khi chúng ta nhìn vào phụ nữ da màu. Người gốc Latinh lãnh 54 xu cho mỗi đô la mà người đàn ông da trắng không phải Latinh lãnh, trong khi tỉ lệ là 57 xu cho người Mỹ da đỏ và 63 xu cho người Mỹ Phi Châu.

Nói cách khác, đàn ông với cùng các phẩm chất và bằng cấp như các phụ nữ đồng nghiệp lãnh lương nhiều hơn các phụ nữ cùng làm một việc như nhau, trên khắp các kỹ nghệ và lãnh vực, với một vài ngoại lệ rất nhỏ. Và trong tiến trình làm nghề nghiệp, những người nam giới được ưu đãi thường hơn và chênh lệch tiền lương giới tính gia tăng.

Nhiều bà mẹ khuyên những người con gái của họ khi trưởng thành: hãy làm việc chăm chỉ gấp hai đàn ông để đạt được các kết quả như nhau.

Hiện nay, một phụ nữ có bằng cử nhân lãnh lương tương đương với người đàn ông có bằng cao đẳng 2 năm, và một phụ nữ có bằng cao học có lương ngang với đàn ông có bằng cử nhân.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.