Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Mỹ: Không Truy Tố Vô Gia Cư Ngủ Hè Phố

09/09/201800:00:00(Xem: 2077)
Các thành phố không thể truy tố những người ngủ trên đường phố nếu họ không còn chỗ nào để đi bởi vì có nhiều trừng phạt tài ác và bất thường, mà là vi hiến, theo một tòa kháng án liên bang tuyên bố hôm Thứ Ba.

Tòa Phúc Thẩm Hoa Hạt 9 Hoa Kỳ đứng về phía 6 người vô gia cư từ thành phố Boise tiểu bang Idaho, là những người kiện thành phố trong năm 2009 vì luật lệ địa phương cấm ngủ tại những nơi công cộng. Phán quyết có thể ảnh hưởng nhiều thành phố khác trên khắp miền Tây Hoa Kỳ có cùng luật lệ đó.

Nhiều nơi tại khắp Bờ Biển Miền Tây đang gặp khó khăn với người vô gia cư vì tình trạng chi phí nhà ở gia tăng và mất bình đẳng về mức thu nhập.

Khi vụ kiện thành phố Boise được lập hồ sơ, các luật sư đại diện cho những cư dân vô gia cư nói rằng có tới 4,500 người đã không có chỗ ngủ tại thủ phủ của tiểu bang Idaho và những chỗ tạm trú cho người vô gia cư chỉ có thể chứa tới 700 giường hay chiếu. Vụ kiện đi tới đi lui tại nhiều tòa án trong nhiều năm, và thành phố Boise điều chỉnh lại luật lệ của họ vào năm 2014 để cho rằng những người vô gia cư không thể bị truy tố vì ngủ bên ngoài khi các trại tạm trú đã đầy người.


Nhưng điều đó đã không giải quyết được vấn đề, theo các luật sư cho biết, bởi vì các trại tạm trú của Boise hạn chế số ngày mà các cư dân vô gia cư có thể ở. 2 trong số 3 trại tạm trú của thành phố cũng đòi hỏi một số hình thức của việc tham gia tôn giáo đối với một số chương trình, làm cho những trại tạm trú đó không thích hợp với những người có niềm tin khác, theo các cư dân vô gia cư cho biết.

Đoàn chánh án 3 người của Tòa Phúc Thẩm Địa Hạt 9 phát hiện rằng luật lệ trại tạm trúc nói rằng người vô gia cư vẫn bị nguy cơ truy tố ngay cả những ngày khi mà có giường được mở ra. Các vị chánh án nói rằng chương trình tôn giáo đưa vào trong một số chương trình của trại tạm trúc là có vấn đề.

Vấn đề lớn nhất là luật thành phố đã vi phạm Tu Chính Án Thứ 8 của Hiến Pháp Hoa Kỳ chống lại trừng phạt tàn ác và bất bình thường, theo tòa án cho thấy.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trang blog mà cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình làng gần một tháng trước, sau khi nhóm của ông đề nghị ông cho ra một trang mạng xã hội mới, đã vĩnh viễn đóng, theo CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Joe Biden đã sử dụng một thế kỷ của vụ thảm sát chủng tộc Tolsa như là một lời kêu gọi nước Mỹ hãy trung thực về lịch sử của mình, nhấn mạnh rằng các quốc gia vĩ đại “phải đối mặt với những mặt tối của họ,” theo bản tin của Báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Hôm Thứ Ba, Biden trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ tại chức đầu tiên đến thăm nơi, vào ngày 31 tháng 5 và 1 tháng 6 năm 1921, nhóm người da trắng đã giết chết 300 người Mỹ gốc Phi Châu và đốt và hôi của nhà cửa và cơ sở kinh doanh, tấn công một cộng đồng thịnh vượng được biết như là “Black Wall Street.”
Sau nhiều năm bỏ quên bởi một loạt những người điều khiển, chiếc Queen Mary hiện tồi tàn và rò rỉ đến độ nó cần 23 triệu đô la để tu sửa ngay lập tức, theo một loạt tài liệu tòa án và những báo cáo kiểm tra được công bố hồi tháng trước cho biết. Ngày càng có nhiều quan tâm rằng nếu không làm gì ngay tức thì, thì chiếc tàu này sẽ rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ bị chìm.
Tổng Thống Joe Biden đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nam nữ binh sĩ là những người đã trao tánh mạng của họ để phục vụ cho đất nước trong buổi lễ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington vào Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), phát biểu ý kiến cá nhân sâu sắc về việc khắc phục mất mát và sự quan trọng của việc giữ gìn các giá trị dân chủ tại quê nhà và nơi hải ngoại, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
Thống Đốc Texas Greg Abbott nói rằng ông có ý định sẽ giữ lại những ngân phiếu trả cho các nhà lập pháp tiểu bang sau khi các dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã bỏ ra để ngăn chận cuộc bỏ phiếu các hạn chế được đề xuất bởi những đối tác Cộng Hòa của họ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
Một vụ thảm sát tập thể nữa tại phía tây bắc của phòng tiệc Miami-Dade hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021, đã khiến cho 2 người chết và hơn 20 người bị thương, theo bản tin của Đài CBSMiami tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021, đề xuất ngân sách 6 ngàn tỉ đô la cho năm tài khóa 2022, phác họa chi tiết việc gia tăng đáng kể được đề xuất trong chi tiêu của liên bang đóng vai trò nền tảng của chương trình nghị sự kinh tế tìm cách chuyển vận nền kinh tế Mỹ khi đất nước trỗi dậy từ các khủng hoảng y tế công cộng và kinh tế, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện gia tăng xem xét việc thực hiện một cuộc điều tra của chính họ vào cuộc tấn công tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1, dấu hiệu cho thấy họ không có kế hoạch để vấn đề này đi xa sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện bác bỏ việc tạo ra một ủy ban bên ngoài để điều tra vụ nổi dậy chết người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021.
California đang trao tặng số tiền thưởng chích thuốc ngừa lớn nhất nước – 116.5 triệu đô la – trong nỗ lực để có thêm nhiều triệu người chích thuốc ngừa trước khi tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ tái mở cửa vào tháng tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 27 tháng 5 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố thông điệp chính thức được gửi đi bởi Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư trong đó ông viết như sau: “Jill và tôi gửi lời cầu chúc nồng ấm nhất đến các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới khi họ mừng Lễ Vesak, một ngày kỷ niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp nến, biểu tượng của ngày lễ này đã được tổ chức trên 2,500 năm qua, nhắc nhở chúng ta giáo lý của Phật Giáo về lòng từ bi, khiêm cung, và vô ngã mà đã tồn tại đến hôm nay. Vào ngày này, chúng ta cũng tưởng nhớ đến những đóng góp của các Phật tử tại Mỹ là những người đã làm phong phú các cộng đồng và đất nước của chúng ta khi tất cả chúng ta cùng nhau làm việc hướng tới tương lai tươi sáng hơn.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.