Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Làm Lễ Tưởng Niệm TNS McCain Tại Tòa Nhà QH, Dân Thủ Đô Washington Xếp Hàng Để Chào Tiễn Biệt NS McCain

01/09/201800:00:00(Xem: 1623)
WASHINGTON   -   Cựu PTT Joe Biden là nghị sĩ làm việc nhiều năm tại Thượng Viện liên bang trước khi vào Bạch Ốc – là đồng viện nhưng khác đảng, ông Biden gọi vị dân cử Arizona quá cố là bạn, là người anh em trong điếu văn đọc trước linh cữu ông McCain.

Ông Biden cho hay: những ai làm việc với ông McCain trong 10 năm phải thấy ngưỡng mộ ông như là người của thời đại khác với đầy đủ các đức tính trọng danh dự, can đảm, nhân cách, bổn phận. Đó là cách mà nghị sĩ anh hùng quân đội đã sống.

Cựu PTT là đảng viên DC giải thích: luật hành xử của ông McCain là không tuổi tác, vì với ông, vấn đề là giá trị, không là chính trị. Người khác có thể bất đồng với ông – nhưng mọi việc ông làm là vì những giá trị hàm chứa.

Ông Biden nhấn mạnh ”ông McCain chia tay với bạn nếu bạn thiếu các giá trị căn bản của phẩm cách, sự tôn trọng, nhận biết dự án đang làm với ông ấy là lớn hơn đời thường”. Giá trị ưu thế trong chính sự hiện đại là “phe đảng”, cùng phe là tốt, khác phe thì khánh tận.

Cũng qua điếu văn này, cựu PTT Biden mô tả TT tỉ phú New York là “thánh bổn mạng” của tinh thần phe đàng …. là người gọi truyền thông là kẻ thù, muốn bỏ tù đối thủ tranh cử TT, mô tả phụ tá tranh cử bất đồng với mình là “bất lực”…

Nhà báo tường thuật điếu văn của cựu PTT Biden với tựa đề “sự thiếu vắng các giá trị đạo lý trong chính trị ngày nay”.

Trong khi đó, Cố nghị sĩ John McCain được vinh danh trong lễ chuyển cữu tới Điện Capitol tại thủ đô Washington sáng Thứ Sáu .

Vị dân cử được xưng tụng như anh hùng, phục vụ Thượng Viện liên bang 6 nhiệm kỳ và 2 lần tranh cử TT, là nhân vật thứ 31 nhận được vinh dự này.

Trước khi bắt đầu nghi lễ, trời đổ mưa trong lúc linh cữu của ông được các quân nhân trong y phục đại lễ chuyển lên các bậc cấp của tòa nhà lập pháp.

PTT Mike Pence, là người lên tiếng sau cùng đại diện hành pháp, ca ngợi chính khách quá cố là “công dân yêu nước” – ông Pence nói “Mỗi thế hệ có những người đặt quốc gia lên trên hết, coi phục vụ là trọng hơn bản thân, và cổ vũ lý tưởng – NS McCain là người như thế”.

Phát biểu của thủ lãnh đa số Thượng Viện Mitch McConnel ghi nhận 6 thập niên tận tụy phục vụ của ông McCain, tuân theo giá trị Hoa Kỳ và chính nghĩa của tự do.

NS McCain được dân biểu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan đánh giá là tinh thần dũng cảm nhất mà đất nước này chưa từng sản sinh, chúng ta nên chọn con đường này trong hành động.

Vào buổi xế chiều Thứ Sáu, người dân Mỹ xếp hàng bên ngoài tòa nhà Quốc Hội từ sáng sớm dưới cái nóng mùa hè để tiễn biệt Cựu Thượng Nghị Sĩ John McCain. Điện Capitol mở cửa đón người tới chào tiễn biệt TNS McCain cho đến chiều tối Thứ Sáu.

Lễ tưởng niệm riêng tư cho TNS McCain sẽ diễn ra vào Thứ Bảy. Cựu Tổng Thống George W. Bush và Cựu Tổng Thống Barack Obama dự kiến sẽ đọc điếu văn tại buổi lễ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.