Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Tự Bỏ Hiệp Ước Vienna, Bỏ Tập Trận Với Nam Hàn

26/06/201800:00:00(Xem: 1293)
WASHINGTON   -    Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis đuợc 1 đồng nghiệp báo tin TT Trump định bỏ thỏa uớc nguyên tử Vienna 2015 – ông muốn gọi điện thoại góp ý trước khi Bạch Ốc phát tuyên bố chính thức, và không thành công.

Tương tự, 1 tháng sau bộ trưởng Mattis hay tin TT Trump tự quyết định ngưng tập trận với Nam Hàn trong hưá hẹn với Kim Jong-un tại Singapore. Tuần qua, TT Trump phớt lờ quyền hạn của bộ trưởng quốc phòng khi tuyên bố thành lập quân chủng thứ 6 để giám sát các hoạt động không gian.

Cách quyết định của TT Trump về những vấn đề an ninh quốc gia quan trọng đã thực sự ghi dấu thay đổi đáng kể vai trò của bộ trưởng quốc phòng.

Các viên  chức công nhận : TT tỉ phú New York ngày càng giảm sự trông cậy vào 1 trong những thành viên nội các lau dài nhất của mình, tuy Tướng Mattis vẫn đuợc nể trọng. Nhà báo ghi nhận : chọn ông Bolton để giao trọng trách an ninh quốc gia và giám đốc FBI Mike Pompeo là ngoại trưởng đều là nguợc lại mong đợi của bộ trưởng Mattis. Ít nhất 3 viên chức Bạch Ốc nhận thấy ông Trump đặt nhiều tin cậy hơn vào các ông Bolton và Pompeo.

Nhưng, viên chức Ngũ Giác Đài nói : không có bằng chứng TT không hài lòng về bộ trưởng Mattis - cũng không thấy bộ trưởng Mattis công khai phát biểu mâu thuẫn với TT thứ 45.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White nói : nhận xét khác là ngu xuẩn. Trước đây, bộ trưởng Mattis có ảnh hưởng với 1 số quyêt định quan trọng, gồm : duy trì sự hiện diện quân sự tại Afghanistan, ngăn TT Trump không giải kết thỏa ước Vienna hơn 1 năm, cũng không ngưng can thiệp tại Syria vì nhu cầu đánh ISIS.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đứng hạng 5 tại cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, hoạt động quay đầu của Amy Klobuchar tại New Hampshire hôm tối Thứ Ba, 11 tháng 2 đã làm cho một số người gọi bà là thượng nghị sĩ Minnesota “đứa bé quay trở về.”
Người Mỹ đã gia tăng việc vay mượn tiền trong 22 quý liên tục khi ngày càng có nhiều gia đình vay tiền mua nhà hay làm lại hồ sơ tài chánh vay tiền mua nhà đang trả, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Ba, ngày 11 tháng 2 từ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang của New York cho biết, theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg.
Chính phủ Trump muốn cắt giảm hàng tỉ đô la trong tài trợ liên bang cho Medicaid, food stamps và những chương trình an toàn khác đối với người nghèo, trong khi phần lớn chương chình Medicare là phúc lợi của người cao niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 2.
Có sai lầm trong các kết quả đếm phiếu được báo cáo bởi Đảng Dân Chủ tiểu bang Iowa về cuộc bầu cử sơ bộ tối Thứ Hai, theo phân tích của CNN cho thấy hôm 7 tháng 2.
Đảng Dân Chủ tại tiểu bang Iowa đã công bố phần lớn các kết quả từ cuộc bầu sở bộ hôm Thứ Ba, ngày 4 tháng 2 tại Iowa cho thấy Pete Buttigieg dẫn đầu nhỏ đối với Bernie Sanders trong cử tri đoàn tiểu bang nhưng Sanders với chênh lệch nhỏ trong số phiếu công chúng. Chưa có ai tuyên bố chiến thắng, nhưng đảng tại tiểu bang đã cung cấp các kết quả từ 71% lá phiếu bầu từ tất cả 99 quận hạt.
Trong cuộc bỏ phiếu đã được tiên đoán nhưng quan trọng, Tổng Thống Trump đã được tha tội bởi Thượng Viện đối với các các buộc được chứa trong 2 điều khoản luận tội, liên quan đến lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc Hội, đã được Hạ Viện thông qua và tháng 12 năm rồi.
Hệ thống bán lẻ Macy’s sẽ đóng cửa 125 tiệm trong vòng 3 năm tới và cắt giảm khoảng 2,000 việc làm, khi tiệm nay đóng cửa các văn phòng kỹ thuật tại các tổng hành dinh ở San Francisco và Cincinnati, theo công ty thông báo cho biết vào xế trưa Thứ Ba, ngày 4 tháng 2.
Thượng Viện đã bỏ phiếu chống lại việc tìm kiếm thêm bằng chứng mới trong phiên xử luận tội TT Trump, đẩy tiến trình này vào giai đoạn cuối mà có vẻ chắc chắn là sẽ kết thúc với cuối cùng là tha tội cho tổng thống.
Toàn bộ một học khu tại tiểu bang Ohio đã đóng cửa 2 ngày trong tuần này sau khi gần 600 học sinh bị bệnh, theo giám thị của học khu này cho biết hôm 31 tháng 1.
Tòa Bạch Ốc đã thông tin cho cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton rằng ông không thể xuất bản sách của ông là cuốn "The Room Where It Happened: A White House Memoir" [Căn Phòng Xảy Ra Chuyện: Hồi Ký Về Tòa Bạch Ốc], bởi vì nó chứa đựng tài liệu tối mật, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 1 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50481)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44229)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38598)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34497)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại