Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

134 Triệu Dân Mỹ Bị Ô Nhiễm Không Khí

05/05/201800:00:00(Xem: 1713)
WASHINGTON   -     Dân số Hoa Kỳ sống trong điều kiện ô nhiễm không khí là 133.9 triệu, theo phỏng tính của giới chuyên môn – phúc trình “State of the Air” do Hội Phổi công bố ghi: 40% dân số toàn quốc sống tại các thành phố vi phạm chuẩn không khí sạch, hít vào phổi 1 mức độ không thể chấp nhận khói, pathogen và độc chất đủ loại.

Dẫn đầu ô nhiễm là Los Angeles và 9 vùng thị tứ của tiểu bang California - xếp hạng tiếp theo là vùng New York-New Jersey-Connecticut. Thành phố Fairbanks (Alaska), Provo và Salt Lake City của Utah đã bị khuyến cáo từ Tháng 5-2017 về hột ô nhiễm, cần hạn chế xử dụng lò sưởi đốt than củi.

Tuy tình hình ô nhiễm nói chung là giảm khắp nước, các thành phố chịu ảnh hưởng nặng của khói và mồ hóng tái xác nhận thực tế của phân chia kinh tế xã hội – các thành phố ô nhiễm nhất thường là cộng đồng đa chủng tộc luơng thấp.

Phúc trình của Hội Phổi báo động 11 thành phố ô nhiễm nhất vi phạm luật liên bang về không khí sạch, đa số tại Vòng Đai Bụi (Dust Belt) mà ứng viên Trump thắng phiếu hồi Tháng 11-2016.

Cháy rừng rộng lớn tại California cũng gây ô nhiễm trầm trọng – nông dân và giới trung lưu di tản. Nhưng việc làm của công nhân di trú bị mất là đáng buồn không kém.

Trong khi đó, ứng viên giám đốc EPA Scott Pruitt sẵn sàng giải tỏa các quy định kiểm soát phẩm chất không khí theo định hướng của TT Trump, bãi bỏ các chuẩn mực về hạn chế khí thải, độc chất, tạo thuận lợi cho kỹ nghệ năng luợng hoá thạch.

EPA đang thu hồi các điều khoản của luật về không khí sạch – cơ quan dưói quyền ông Pruitt lặng lẽ bỏ các định chuẩn buộc các ngành kỹ nghệ vận dụng kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm. Nên, tại vùng có tiếng là ô nhiễm như Denver (Colorado), nhóm EarthJustice đang đốc thúc cộng đồng vận động để đòi hỏi EPA hành động trước tình trạng xả thải của nhà máy lọc dầu Suncor - cơ sở này lọc nhiều loại dầu thô, gồm cả hắc ín Canada. Độc chất nguy hiểm do nhà máy này phun ra gồm hydrogen cyanide.

Tại Alabama, vấn đề có yếu tố chủng tộc tại Trump Country, nơi cộng đồng gốc châu Phi cưỡng lại nỗ lực của tiểu bang muốn biến cả khu vực thành “bãi rác kỹ nghệ”, theo ghi nhận của EarthJustice – EPA tiếp tục trì hoãn giải quyết các khiếu nại…

Nhà báo cuả The Nation nhận xét: chủ nghĩa chống lại phong trào môi trường của chính quyền Trump buộc các tiểu bang và địa phương tự lo liệu.

Nhưng, các giám sát của địa phương không bao giờ là đủ – phải chăng Bạch Ốc đặt quyền lợi của doanh nghiệp trên an toàn sức khỏe của công chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020 khẳng định rằng cuộc bầu cử là “còn xa mới chấm dứt” và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, nói rằng tổng thống sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử, tuyên bố không có chứng cứ rằng hàng trăm ngàn lá phiếu bị nghi ngờ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy.
Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo hãng thông tấn Mỹ Associated Press dự đoán vào Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Trump bị đánh bại đau đớn bốn năm sau khi ông làm thế giới kinh ngạc bằng cuộc chiến thắng lịch sử đối với bà Hillary Clinton, theo Yahoo News cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?