Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

134 Triệu Dân Mỹ Bị Ô Nhiễm Không Khí

05/05/201800:00:00(Xem: 1718)
WASHINGTON   -     Dân số Hoa Kỳ sống trong điều kiện ô nhiễm không khí là 133.9 triệu, theo phỏng tính của giới chuyên môn – phúc trình “State of the Air” do Hội Phổi công bố ghi: 40% dân số toàn quốc sống tại các thành phố vi phạm chuẩn không khí sạch, hít vào phổi 1 mức độ không thể chấp nhận khói, pathogen và độc chất đủ loại.

Dẫn đầu ô nhiễm là Los Angeles và 9 vùng thị tứ của tiểu bang California - xếp hạng tiếp theo là vùng New York-New Jersey-Connecticut. Thành phố Fairbanks (Alaska), Provo và Salt Lake City của Utah đã bị khuyến cáo từ Tháng 5-2017 về hột ô nhiễm, cần hạn chế xử dụng lò sưởi đốt than củi.

Tuy tình hình ô nhiễm nói chung là giảm khắp nước, các thành phố chịu ảnh hưởng nặng của khói và mồ hóng tái xác nhận thực tế của phân chia kinh tế xã hội – các thành phố ô nhiễm nhất thường là cộng đồng đa chủng tộc luơng thấp.

Phúc trình của Hội Phổi báo động 11 thành phố ô nhiễm nhất vi phạm luật liên bang về không khí sạch, đa số tại Vòng Đai Bụi (Dust Belt) mà ứng viên Trump thắng phiếu hồi Tháng 11-2016.

Cháy rừng rộng lớn tại California cũng gây ô nhiễm trầm trọng – nông dân và giới trung lưu di tản. Nhưng việc làm của công nhân di trú bị mất là đáng buồn không kém.

Trong khi đó, ứng viên giám đốc EPA Scott Pruitt sẵn sàng giải tỏa các quy định kiểm soát phẩm chất không khí theo định hướng của TT Trump, bãi bỏ các chuẩn mực về hạn chế khí thải, độc chất, tạo thuận lợi cho kỹ nghệ năng luợng hoá thạch.

EPA đang thu hồi các điều khoản của luật về không khí sạch – cơ quan dưói quyền ông Pruitt lặng lẽ bỏ các định chuẩn buộc các ngành kỹ nghệ vận dụng kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm. Nên, tại vùng có tiếng là ô nhiễm như Denver (Colorado), nhóm EarthJustice đang đốc thúc cộng đồng vận động để đòi hỏi EPA hành động trước tình trạng xả thải của nhà máy lọc dầu Suncor - cơ sở này lọc nhiều loại dầu thô, gồm cả hắc ín Canada. Độc chất nguy hiểm do nhà máy này phun ra gồm hydrogen cyanide.

Tại Alabama, vấn đề có yếu tố chủng tộc tại Trump Country, nơi cộng đồng gốc châu Phi cưỡng lại nỗ lực của tiểu bang muốn biến cả khu vực thành “bãi rác kỹ nghệ”, theo ghi nhận của EarthJustice – EPA tiếp tục trì hoãn giải quyết các khiếu nại…

Nhà báo cuả The Nation nhận xét: chủ nghĩa chống lại phong trào môi trường của chính quyền Trump buộc các tiểu bang và địa phương tự lo liệu.

Nhưng, các giám sát của địa phương không bao giờ là đủ – phải chăng Bạch Ốc đặt quyền lợi của doanh nghiệp trên an toàn sức khỏe của công chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.