Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Thúc Giục Hành Động Xây Tường, Ngăn Di Dân Lậu

05/04/201800:00:00(Xem: 2521)
WASHINGTON   -    1 ngày sau loan báo dùng binh lực bảo vệ biên giới phiá nam cho tới khi dựng tường lớn và đẹp tại đó, TT Hoa Kỳ hưá “hành động mạnh về di trú hôm nay” – twitter sáng sớm Thứ Tư giải thích: luật biên giới là rất yếu, đảng DC cản trở luật mới.

TT Trump không mô tả chi tiết và Bạch Ốc chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Hôm Thứ Ba, ông tuyên bố với nhà báo: đã thảo luận với bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis về giải pháp quân sự.

Luật hiện hành cấm dùng quân đội vào việc thi hành luật trừ phi QH ủy nhiệm cụ thể.

Trong 12 năm qua, lãnh đạo hành pháp đã 2 lần điều động vệ binh quốc gia tới biên giới để tăng cường an ninh hay làm việc hỗ trợ.

Ông Trump đang cảm thấy hoang mang với triển vọng xây tường biên giới mà ông yêu cầu Lập Pháp chi 25 tỉ (đề án ngân sách ông ký ban hành trong tháng qua chỉ gồm 1.6 tỉ dự chi cho tường biên giới) – không đuợc đáp ứng, ông gợi ý dùng ngân sách của Bộ quốc phòng, vì là ưu tiên về an ninh quốc gia. Nhưng các quy định khắt khe cấm chi tiêu không đuợc QH cho phép.


Năm 2006, TT Bush đưa 6000 quân nhân của vệ binh quốc gia tới biên giới Mexico – trong 2 năm, 29,000 quân nhân đuợc điều động luân phiên. Năm 2010, TT Obama cho tăng cường 1200 vệ binh quốc gia trợ lực Biên Phòng kiểm soát người và ma túy tại biên giới. Ngoài ra, thống đốc Texas đưa 1000 vệ binh quốc gia của tiểu bang ra biên giới khi thấy làn sóng trẻ em Trung Mỹ xâm nhập lưu vực sông Rio Grande, năm 2014.

Hôm Thứ Ba, TT Trump họp bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis, bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen.

Mặt khác, tham vụ báo chí Sarah Sanders cho hay: TT và các viên chức hành pháp cao cấp đồng ý về nhu cầu đốc thúc Lập Pháp nhanh chóng thông qua luật loại trừ các sơ hở mà bọn buôn người và băng đảng ma túy lợi dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.