Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Nam Nữ Như Nhau: Mỹ Có Thêm 513 Tỉ MK

11/03/201800:00:00(Xem: 2387)
Chủ đề Ngày Phụ Nữ Quốc Tế năm nay là “thúc đẩy tiến bộ,” nhưng khi nói đến chênh lệch lương theo giới tính, thì tài liệu cho thấy không có nhiều tiến độ được thực hiện.

Chênh lệch lương theo giới tính có mặt khắp các quốc gia đã phát triển, đang trỗi dậy và đang phát triển ở mức 20%, theo phỏng đoán mới nhất từ Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) cho biết. Điều đó có nghĩa là cứ mỗi đô la được lãnh bởi một người đàn ông trên thế giới, thì phụ nữ chỉ lãnh được trung bình 80 xu. ILO cũng phỏng đoán rằng có chênh lệch 26.5% giới tính trong lực lượng lao động trên toàn thế giới, có nghĩa là đàn ông làm việc nhiều hơn phụ nữ.

Các nhà kinh tế tìm thấy có ít dấu hiệu cho thấy chênh lệch đang thu hẹp dần.

“Nhìn chung, không có tiến bộ thực sự trong vòng 10 năm qua,” theo Stefan Kuhn, kinh tế gia kỳ cựu của ILO.

Kuhn cho biết phần lớn sự chênh lệch lương theo giới tính có thể do những khác biệt trong công việc giữa đàn ông và phụ nữ. Nghiên cứu gần đây nêu bật sự làm mẹ như là lý do dẫn đầu tạo sự chênh lệch lương bổng trong lúc ngày càng nhiều phụ nữ dành thì giờ để nuôi con. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều chênh lệch lương bổng không thể giải thích. “Các nhà kinh tế cố phân tích tất cả yếu tố mà chúng ta biết: kỹ nghệ, giáo dục, thời gian làm việc, giờ giấc,” theo Ariane Hegewisch của Viện Nghiên Cứu Chính Sách Phụ Nữ, một cơ quan tư vấn không đảng phái, cho biết. “Những gì còn lại là điều chúng ta không thể giải thích với bất cứ điều gì có thể đo lường dễ dàng, và cơ bản đó là đại diện cho sự kỳ thị.”

Dù tranh luận về các nguyên nhân của chênh lệch lương theo giới tính, nhiều chuyên gia đồng ý sự bình đẳng sẽ có lợi ích kinh tế. Một nghiên cứu năm 2017 bởi Viện Nghiên Cứu Chính Sách Phụ Nữ cho thấy rằng tỉ lệ nghèo khổ của phụ nữ  làm việc được giảm một nửa nếu người phụ nữ có lương nhiều như đàn ông. Nghiên cứu này cũng nói rằng lương bình đẳng sẽ đóng góp thêm vào thu nhập 512.6 tỉ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ nếu lương đàn ông bằng lương phụ nữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.